Cập nhật ngày: 9/10/2017

VOV4.VN - Tình trạng phá rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Đáng lưu ý là việc tranh chấp đất trồng rừng giữa người dân và các ban quản lý rừng ngày càng nhiều, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ban Quản lý dự án rừng phòng hộ khu đông huyện Ba Tơ đang gặp nhiều khó khăn trong quản lý diện tích rừng được giao. Theo quy hoạch, ban quản lý có trách nhiệm bảo vệ 13.700 hécta rừng phòng hộ. Thế nhưng hiện nay, người dân địa phương đang lấn chiếm 3.800 hécta để trồng rừng sản xuất.

Ông Phạm Thuần, Giám đốc Ban Quản lý dự án rừng phòng hộ khu đông huyện Ba Tơ, cho hay, việc thu hồi diện tích rừng mà người dân lấn chiếm đang gặp nhiều khó khăn và chưa xử lý dứt điểm được: "Họ làm rất nhanh, vừa khai thác xong đốt trồng luôn. Khi mình vô phá bỏ cây trồng thì họ chửi  bới. Bây giờ họ nói họ không có đất nên họ trồng".

Trồng sa nhân tím dưới tán rừng tự nhiên

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 20 vụ phá rừng, mất hơn 21,7hécta. Lực lượng kiểm lâm phát hiện 261 vụ vi phạm. Tình trạng tranh chấp đất rừng giữa người dân và các ban quản lý rừng đang nổi cộm. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngoài việc tăng cường tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng, ngành nông nghiệp tỉnh này đang quy hoạch, chuyển đổi lại một số diện tích rừng để giao cho người dân sản xuất.

Ông Nguyễn Đại, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, cho hay, đơn vị đồng thời trồng cây gỗ lớn để làm ranh giới phân định giữa rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Trước đây làm cột mốc bằng bê tông, thấp, khó nhận biết. Sắp tới sẽ thí điểm trồng cây vành đai xanh.

Tình trạng phá rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có chiều hướng gia tăng. Điều cốt lõi của vấn đề không phải là cán bộ làm công tác quản lý rừng mỏng mà do người dân trong khu vực không có thu nhập, việc làm để sinh sống, dẫn đến việc họ phải xâm hại rừng.

Do vậy, giải pháp lâu dài và căn cơ trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng không phải là tăng cường thêm biên chế cho lực lượng kiểm lâm hay các ban quản lý rừng mà làm thế nào để người dân trong khu vực có rừng có thu nhập ổn định từ việc bảo vệ rừng.

Ông Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng: "Bây giờ tìm sinh kế, thu nhập cho người dân trong vùng dự án đó là tốt nhất. Bằng cách là khoán, hợp tác với họ bảo vệ rừng. Chứ nếu không làm theo phương thức đó thì người dân lúc nào cũng nghĩ chỉ có phá rừng mới có nguồn thu nhập, mới bảo đảm được cuộc sống của họ thì không bao giờ giữ được rừng. Cơ chế chính sách của trung ương hỗ trợ cho việc bảo vệ rừng, nếu chưa đủ thì có thể đề xuất hỗ trợ thêm từ ngân sách tỉnh".

Phải để người dân có thu thập được từ việc bảo vệ rừng. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu mà tỉnh Quảng Ngãi hướng đến để rừng được bảo vệ một cách bền vững. Bởi, một khi được tạo công ăn việc làm, thu nhập từ rừng thì chắc chắn rằng người dân trong khu vực không tự phá đi nguồn sống của mình.

 

 

 

CTV Tến Công

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung