Cập nhật ngày: 24/7/2017

VOV4.VN - Phó Thủ tướng cho rằng Quảng Ngãi là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều nơi cách xa trung tâm tỉnh cả trăm cây số nên bà con khó tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục... Trong cơ cấu đầu tư, tỉnh nên dành sự đầu tư thích đáng cho vùng này.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành trung ương hỗ trợ di dời dân, tái định cư, ổn định đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số các huyện Tây Trà, Bình Sơn và Sơn Hà, phục vụ thi công hồ chứa nước Nước Trong; bố trí vốn để tỉnh hoàn ứng một số dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực kinh tế, xã hội miền núi; hỗ trợ kinh phí giúp địa phương thực hiện các dự án định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số; sớm ban hành các văn bản hướng dẫn phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ cho người lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đi lao động nước ngoài...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Đoàn công tác làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện các chính sách giảm nghèo, dân tộc, miền núi.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chia sẻ khó khăn với đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi. Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần đến các gia đình thương binh liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Phó Thủ tướng cho rằng Quảng Ngãi là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều nơi cách xa trung tâm tỉnh cả trăm cây số nên bà con khó tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục; trong cơ cấu đầu tư, tỉnh nên dành sự đầu tư thích đáng cho vùng này.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị: "Hướng dẫn bà con vừa giữ rừng và khai thác tán rừng, thúc đẩy kinh tế ở miền xuôi, miền biển cho thật tốt, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, từ đó tạo ra động lực mới phát triển và hỗ trợ lại cho miền núi".

Đến cuối năm ngoái, tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi giảm còn 13,6%, hộ cận nghèo chiếm 8,8%. Khu vực miền núi, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 41%. Dù đã có nhiều nỗ lực, song công tác giảm nghèo ở địa phương này chưa thật sự bền vững, hơn 260 hộ tái nghèo và gần 2.600 hộ nghèo phát sinh. Nguyên nhân do nguồn lực đầu tư cho các chương trình giảm nghèo chưa đáp ứng nhu cầu; các văn bản hướng dẫn của Trung ương chưa kịp thời nên địa phương còn nhiều lúng túng trong triển khai...

Tỉnh Quảng Ngãi có 6 huyện miền núi nằm trong số 62 huyện nghèo của cả nước với hơn 188.000 nhân khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Hrê, Kor và Ca dong.

 

 

Hoài Nam/ VOV miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung