Cập nhật ngày: 31/8/2017

VOV4.VN - K’Bang, quê hương Anh hùng Núp, là huyện vùng sâu của tỉnh Gia Lai. Với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước cùng với truyền thống cách mạng tiếp tục được phát huy, vùng đất này đang đổi thay từng ngày.

 

Làng Hà Nừng, xã Anh hùng Sơn Lang, huyện K’Bang, là nơi định cư lâu đời của bà con người Ba na. Là một trong những làng thuộc diện sâu xa nhất của tỉnh, nhưng điện, đường, trường, trạm ở đây đã được đầu tư bài bản. 120ha cây cà phê, 200 ha bời lời, sa nhân tím, lúa nước... đủ mang tới cho 120 hộ dân trong làng cuộc sống no ấm. Một số hộ đã mua được ô tô, điều không tưởng ở thời điểm trước năm 2000.

Theo anh Đinh Văn Phơng, Trưởng làng Hà Nừng, có sự thay đổi này là nhờ bà con được hướng dẫn đầu tư đúng hướng: “Đối với làng Hà Nừng thì Đảng, Nhà nước quan tâm, định canh định cư. Bà con trong làng đổi thay, biết cách làm ăn, phát triển kinh tế. Như cây cà phê là cây chủ lực của làng”.

Một ngôi làng tái định cư tại huyện K'bang

Xã Sơn Lang, huyện K’Bang, trước đây được xem là “ốc đảo”, cách biệt với bên ngoài. Chỉ sau chưa đầy 10 năm, Sơn Lang đã trở thành vùng kinh tế động lực của 4 xã phía Đông Bắc của huyện K’Bang. Xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí nông thôn mới. Các tiêu chí còn lại, đã hoàn thành 70-90% và dự kiến sẽ hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia này trong năm 2018.

Ông Dương Quốc Điệp, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Lang, cho biết: “Nhân dân đã đầu tư tiền bạc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Xã tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Được sự đồng tâm, hiệp lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể và đặc biệt là sự đoàn kết của nhân dân các dân tộc thì Sơn Lang chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí”.

Đối với làng kháng chiến Stơr, xã Tơ Tung, bà con tự hào là nơi xuất thân của “Bok Núp”, tên gọi gần gũi, kính trọng của đồng bào dành cho Anh hùng Núp. Bok Nup là điểm tựa tinh thần cho dân làng phấn đấu vươn lên. Nhờ đó, không chỉ kinh tế phát triển, Stơr còn là ngôi làng kiểu mẫu về duy trì các nét văn hóa truyền thống, nơi thường xuyên diễn ra các lễ hội văn hóa phục vụ bà con trong vùng cũng như khách du lịch trong, ngoài nước.

Già làng Đinh Dom, làng Stơr, tự hào: “Làng mình có Bok Núp, Bok Núp là niềm tự hào của làng Stơr mình. Bok Núp dặn bà con mình phải đoàn kết, phải làm theo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu làm ăn, xây dựng buôn làng giàu đẹp. Bà con mình luôn nghe và làm theo lời bok Núp. Đến nay đời sống của bà con đã phát triển nhiều lắm rồi”.

Là cái nôi cách mạng ở Gia Lai từ thời kháng chiến chống thực dân Pháp, giờ K’Bang vẫn là cái nôi để những người con trở về sau những năm dài công tác và cống hiến. Trong số đó có ông Hà Sơn Nhin, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai. Hiện sống cùng với người thân tại làng Hà Nừng, xã Sơn Lang, ông Hà Sơn Nhin khẳng định, Sơn Lang nói riêng, K’Bang nói chung đã đổi thay vượt bậc.

Động lực lớn nhất tạo ra sự đổi thay là đường Trường Sơn Đông mở qua đây, giúp K’Bang nói chung, Sơn Lang nói riêng, kết nối giao thông, giao thương, phát triển kinh tế. Cũng như nhiều huyện phía Đông của tỉnh Gia Lai, K’Bang đã không còn những “ốc đảo”, những vùng lõm, đứng ngoài sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Hà Sơn Nhin nói: "Riêng tỉnh Gia Lai thì con đường này chạy qua tỉnh là 247km, qua 6 huyện và 26 xã mà toàn là những xã đặc biệt khó khăn, những xã vùng căn cứ địa cách mạng. Có đường Trường Sơn Đông sẽ góp phần phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo”.

K’Bang là khu căn cứ địa cách mạng, nơi thành lập Tỉnh ủy Gia Lai, nơi họp bàn và đưa ra các quyết sách quan trọng nhất của tỉnh trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. K’Bang là quê hương của Anh hùng Núp, một huyền thoại có thật của đồng bào Ba na nói riêng và đồng bào Tây Nguyên nói chung. Trên quê hương anh dũng này, hào khí cách mạng vẫn được duy trì qua các thế hệ. Đó là nền tảng vững chắc để giúp huyện phát triển một cách bền vững.

 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung