Cập nhật ngày: 6/6/2019

VOV4.VN - Sau vụ việc kỹ thuật viên chụp X quang tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi khi đến chụp X quang phổi, Sở y tế tỉnh Sơn La xác định, các bệnh viện cần sắp xếp bố trí cán bộ chụp X quang và đọc phim trong cùng 1 ca trực để hợp lý với thực tế.

Bà Nguyễn Thị Kim An, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: Theo quyết định số 25-2013  của Bộ Y tế, quy trình chụp X quang phải có 2 người tham gia gồm 1 bác sỹ đọc phim và 1 Kỹ thuật viên chụp phim. Đối với sự việc xảy ra tại bệnh viện đa khoa Quỳnh Nhai, ca trực cũng có 2 cán bộ.

Theo quy định của Bộ y tế thì phải có 2 người tham gia vào việc chụp X quang chứ không yêu cầu 2 người phải có mặt đồng thời trong cuộc chụp đó, mà chỉ quy định có 1 người đọc phim và 1 người chụp.

Trong thời gian tới, Sở y tế Sơn La sẽ rà soát lại quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện để đưa ra những quy định cho phù hợp thực tế.

Qua vụ việc một Kỹ thuật viên Trạm Y tế huyện Quỳnh Nhai hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi khi đến chụp X quang phổi, Sở y tế Sơn La rút ra bài học sâu sắc, không nên phụ thuộc quá nhiều vào những  quy định quy chuẩn, mà căn cứ thêm vào tình hình thực tế để đưa ra những quy định thưc hiện mang tính khách quan vừa bảo vệ thầy thuốc, vừa bảo vệ bệnh nhân.

(Đối tượng hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi tại Cơ quan Công an - Ảnh: VOV)

Trong thời gian tới Sở y tế sẽ chỉ đạo các bệnh viện rà soát những quy trình này và để đưa ra những điều kiện quy định phù hợp để người dân đến khám bệnh thực sự yên tâm./.

 

Thanh Thủy /VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung