Cập nhật ngày: 25/12/2017

VOV4.VN - Những năm gần đây, ngành y tế tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh ở các xã, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, kinh tế còn nhiều khó khăn.

 

Thuận Hưng là xã nghèo, vùng sâu vùng xa của huyện Mỹ Tú. Địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Trước đây,bà con phải đi lên tuyến huyện để khám, chữa bệnh. Từ khi  địa phương được ngành y tế tỉnh đầu tư xây dựng trạm y tế mới, bà con phấn khởi vì việc khám, chữa bệnh được thuận lợi hơn.

Bà Dương Thị Ninh, ấp Bố Liên 3, bộc bạch: “Tôi đến đây để khám bệnh. Tôi bị thoái hóa cột sống. Bây giờ các y bác sĩ khám cho rồi, họ châm cứu rất kỹ và phát thuốc cho tôi uống nữa”.

Trạm Y tế xã Thuận Hưng được xây dựng mới khang trang

Bác sĩ Lâm Thị Thúy Hằng, Phó trưởng Trạm y tế xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, cho biết, Trạm Y tế mới của xã được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2015, đạt tiêu chuẩn quốc gia, kinh phí xây dựng 3,6 tỷ đồng. Với trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư, như máy siêu âm, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu, máy đo điện tim, máy tạo oxy… trạm từng bước đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của bà con nhân dân nơi đây.

Theo bác sĩ Hằng, từ khi có Trạm Y tế mới, bà con đã tin tưởng hơn vào dịch vụ y tế tuyến cơ sở, nên lượt người tới khám, chữa bệnh tại trạm  tăng lên. Mỗi ngày, có từ 100-120 lượt người đến khám. "Mình tạo được niềm tin trong dân, hạn chế được tình trạng người dân vượt tuyến lên tuyến trên" - bác sĩ Hằng nói.

Người dân đã tin tưởng vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở tuyến cơ sở

Mạng lưới y tế cơ sở được coi là tuyến “xương sống” của ngành y tế, là tuyến trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân với chi phí thấp, đồng thời hạn chế được tình trạng chữa bệnh vượt tuyến, gây ra tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên.

Những năm gần đây, ngành y tế tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh ở các xã, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, kinh tế còn nhiều khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có 94 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, đạt tỷ lệ hơn 86%; 94 trạm y tế có bác sĩ, và 100% trạm y tế có y sĩ sản nhi; 30 trạm y tế được đầu tư xây dựng mới khang trang. 

Ông Trương Hoài Phong, Giám đốc sở Y tế Sóc Trăng, cho biết, Sở đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh xin ý kiến xây dựng thêm 16 trạm y tế mới. Tỉnh cũng đang đề nghị Trung ương đầu tư xây dựng hơn 10 trạm y tế cho các xã từ nguồn vốn vay ưu đãi; tiếp tục đầu tư sửa chữa nâng cấp hạ tầng, trang thiết bị các trạm y tế còn lại.

  

 

 

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung