Cập nhật ngày: 9/3/2017

Thổ dân da đỏ Brazil đã tuần hành, biểu tình tại lễ hội đường phố Rio nổi tiếng, để thúc đẩy toàn cầu nhận thức về cuộc đấu tranh giành đất sống của họ và những mối đe dọa nghiêm trọng họ đang đối mặt.

 

 

Raoni Kayapó và những lãnh đạo người bản xứ khác diễu hành phản đối tại Lễ hội đường phố Rio

 

17 nhà lãnh đạo bản xứ, gồm lãnh đạo người Kayapó - Raoni Metuktire, đã tuần hành với trường dạy nhảy samba Imperatriz Leopoldinense trong một khúc đồng ca xoáy vào sự hủy hoại vùng đất của thổ dân ở rừng mưa Amazon.

 

Lời bài hát phơi bày việc người da đỏ đã phải đối mặt với sự hủy diệt từ cuộc xâm chiếm thuộc địa ở Brazil, chỉ trích việc cướp đất của thổ dân đang diễn ra để xây dựng con đập thủy điện khổng lồ Belo Monte và các dự án khác.

 

Âm nhạc đã chọc tức các chính trị gia chống đối người bản xứ. Và một người dẫn chương trình truyền hình đã buông những lời bình luận phân biệt chủng tộc. Người này nói người da đỏ sẽ "phải chết vì sốt rét".

 

 

Các vũ công của trường dạy nhảy samba tại Rio Carnaval 2017

 

Lãnh đạo người bản xứ Sonia Guajajara nói tại lễ hội: "Cảm ơn trường dạy samba đã cho chúng tôi một công cụ nữa trong  cuộc đấu tranh của mình, khi chúng tôi đối mặt với quyền lực kinh tế và quyền lợi chính trị. Lễ hội có thể củng cố sức mạnh tranh đấu của chúng tôi".

 

Những cuộc tấn công người bản xứ ở Brazil đang tăng lên: Bạo lực chống lại các cộng đồng bản xứ gia tăng; Quốc hội đang tranh luận một số đề xuất có thể làm suy yếu trầm trọng việc kiểm soát của người bản xứ với đất đai của họ. Thổ dân và bạn bè của họ (các tổ chức bảo vệ quyền thổ dân), đang đấu tranh với những đề xuất này.

 

Babau Tupinambá, một lãnh đạo người bản địa, nói: "Những người bản địa sẽ không ngừng đấu tranh cho quyền lợi của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu để tồn tại".

 

Khắp thế giới, xã hội công nghiệp chinh phục các bộ lạc bằng bạo lực diệt chủng, nô lệ và phân biệt chủng tộc để có thể cướp đất đai, tài nguyên và lao động dưới danh nghĩa "phát triển" và "khai hóa văn minh". Việc mất đất đã hủy hoại những người sống tự cung tự cấp và thay đổi lối sống của họ. Nó là nguyên nhân gây ra bệnh tật, cơ cực và hành động tự vẫn. Bằng chứng là không thể chối cãi.

 

Có khoảng 240 bộ lạc đang sống ở Brazil hiện nay, tổng cộng khoảng 900.000 người, chiếm 0,4% dân số Brazil. Chính phủ đã công nhận 690 khu vực thuộc sở hữu của cộng đồng bản địa, bao phủ khoảng 13% diện tích đất đai Brazil. Gần như tất cả các khu vực này (98,5%) là khu bảo tồn, nằm trong vùng Amazon.

 

Nhưng xấp xỉ một nửa số người da đỏ Brazil lại đang sống ngoài vùng Amazon. Những bộ lạc này chỉ được ở trong phần đất bằng 1,5% tổng số đất đai được bảo tồn dành cho người da đỏ của đất nước.

 

 

 

Theo Survival International

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung