Cập nhật ngày: 12/1/2018

VOV4.VN - Theo quy định riêng của huyện vùng cao Sa Pa, tỉnh Lào Cai, các nhà trường chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 6 độ C sẽ cho học sinh nghỉ học để tránh rét. Thế nhưng, những ngày gần đây, trong khi nền nhiệt thường xuyên xuống thấp, thậm chí có lúc chỉ 2 – 3 độ C, thì tại một số trường học ở Sa Pa, học sinh vẫn tới lớp.

 

Tại Trường Mầm non Hoa Đào, thị trấn Sa Pa, từ đầu mùa đông đến nay, mặc dù trải qua 3 đợt rét, nhiệt độ ngoài trời có lúc chỉ 2 – 3 độ C, vậy nhưng 12 lớp học với tổng sĩ số trên 500 học sinh của trường vẫn duy trì đầy đủ. Cơ sở vật chất của nhà trường tương đối khang trang, phòng ốc đều khép kín với hệ thống máy sưởi, nước nóng, lót sàn và chăn đệm dày. Vào những ngày rét, việc dạy và học của cô và trò gói gọn trong lớp học, bữa ăn trưa của các bé được chú trọng hơn.

Cô giáo Trịnh Thị Én, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Tại Sa Pa, thời gian qua nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 6 độ, mà thực tế cán bộ công chức và nhân dân cũng không có điều kiện trông các cháu nếu như nghỉ dài ngày như thế. Cho nên nếu nhân dân có nhu cầu gửi các cháu đến trường thì chúng tôi vẫn nhận và trông các cháu”.

Theo bà Nguyễn Thanh Nhạn, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa, không riêng Trường mầm non Hoa Đào, một số trường học nữa của Sa Pa, nhờ điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, nên vẫn duy trì việc dạy và học. Còn đối với những trường khác, nhiều khi nhà trường thông báo cho nghỉ học, nhưng các em vẫn đến thì việc dạy và học lại được duy trì như thường lệ. Ngoại trừ các điểm trường lẻ khó khăn, thì với cơ sở vật chất hiện có ở những trường trung tâm, học sinh đến lớp đôi khi còn ấm hơn ở nhà.

Sa Pa địa hình cao thấp khác nhau nên phân thành nhiều tiểu vùng khí hậu, thời tiết và nhiệt độ ở mỗi xã, thị trấn có sự khác biệt. Do đó, Phòng Giáo dục huyện chỉ đạo các nhà trường linh hoạt trong công tác dạy và học. Các trường tự căn cứ vào tình hình thời tiết thực tế và dựa trên điều kiện cơ sở vật chất hiện có, nếu không đáp ứng được sẽ chủ động cho học sinh nghỉ học, sau đó sẽ tổ chức dạy bù để đảm bảo chương trình.

Học sinh Trường mầm non Hoa Đào vẫn đi học đông đủ trong những ngày rét

Việc dạy và học khép kín trong lớp học với lò sưởi ấm áp

Học sinh ngủ tại trường được trang bị chăn đệm ấm

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung