Cập nhật ngày: 13/10/2017

VOV4.VN - Bản nghèo Nậm Củm là nơi sinh sống của gần 170 nhân khẩu dân tộc Mảng - 1 trong 5 dân tộc khó khăn nhất cả nước. Bà con nơi đây một thời từng chìm ngập trong ma túy, đói nghèo, lạc hậu... đến mức nhà giàu nhất bản chỉ có cây đu đủ. Thế nhưng, bản nghèo Nậm Củm đang từng bước hồi sinh.

 

Nậm Củm (xã Bum Nưa) cách đây vài năm là bản khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Mặc dù chỉ cách trung tâm huyện Mường Tè khoảng 10km, nhưng tất cả các hộ đều thuộc diện đói nghèo. Tình trạng nghiện thuốc phiện, nghiện rượu đã làm cho đời sống của đồng bào đi vào bế tắc. Tiền từ các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước về bản đều được bà con quy đổi ra thuốc phiện và rượu.

Ông Lò Văn Đang kể: "Trước đây mình làm nương, làm ruộng để ăn. Có năm thì đủ có năm thì không đủ ăn. Bây giờ nhà nước hỗ trợ, cuộc sống của mình cũng tạm ổn".

Một góc bản Nậm Củm. Ảnh: baomoi.com

Nghiện rượu, nghiện thuốc phiện là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đói nghèo ở Nậm Củm. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã thành lập các tổ công tác, thực hiện việc cai nghiện bằng hình thức uống methadol tại bản; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế uống rượu. Sau hơn ba năm vào cuộc quyết liệt, đến nay tất cả người nghiện trong bản đều được cai nghiện bằng methadol, tình trạng nghiện rượu cũng được kiểm soát. 

Ông Lò Y Van, Trưởng bản Nậm Củm, cho biết: "Các hộ được đầu tư tôn, nhà ở; đầu tư làm đường đi lại thuận tiện; bà con biết chăn nuôi lợn, trâu... Đời sống của bà con đã khá hơn trước nhiều, bà con được ăn uống đầy đủ, ăn mặc ấm no hơn trước rồi".

Để phát triển kinh tế cho đồng bào nơi đây, chính quyền thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ cầm tay chỉ việc hướng dẫn người dân trồng trọt, chăn nuôi đến chọn cây con giống phù hợp. Nhà nước hỗ trợ xóa hầu hết nhà tạm, hỗ trợ lợn giống, trâu và các giống cây trồng. Dân bản đã thay đổi nhận thức, phát huy tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, vươn lên ổn định cuộc sống.

Nậm Củm  từ một bản “nhà giàu nhất có cây đu đủ”, đến nay nhiều hộ đã đủ ăn. Tình trạng nghiện thuốc phiện được đẩy lùi, nghiện rượu giảm xuống, người dân từ tâm lý ỉ lại Nhà nước, đã chủ động phát triển kinh tế, bước đầu đã có hộ thoát nghèo.

 

 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung