Cập nhật ngày: 17/1/2018

VOV4.VN - "Tiếng kẻng an ninh" ở huyện Đắc Song, tỉnh Đắc Nông, chỉ sau 2 năm thực hiện, đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

 

Chiều biên giới yên ả. Đúng 17 giờ, một hồi kẻng vang lên ở khu vực thôn 8, xã Thuận Hà. Ông Trần Bá Tuyết, người dân ở  đây, cho biết đó là tiếng báo động của Tổ an ninh nhân dân, nhằm báo hiệu cho mọi người đã đến giờ nâng cao cảnh giác đề phòng trộm cắp.

Trước đây, khi chưa triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh này”, tình trạng trộm cắp tài sản và tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra. Nhưng sau gần 2 năm, tình hình ANTT được đảm bảo, tội phạm và tệ nạn xã hội đã được ngăn chặn, người dân nơi đây đã có cuộc sống yên bình hơn.

“Trước đây chưa có mô hình “Tiếng kẻng an ninh", tình hình an ninh trật tự ở cơ sở chúng tôi rất lộn xộn. “Tiếng kẻng an ninh” khi nào đánh có những ký hiệu riêng, thông báo những hiệu lệnh của kẻng để bà con hiểu. Từ đó giảm bớt và đề phòng từ xa những tệ nạn xã hội. Đến nay trong thôn chúng tôi không còn tệ nạn trộm vặt, trộm tiêu, trộm chó như trước nữa” - ông Tuyết nói.

Đánh kẻng báo hiệu cho bà con

Theo ông Nguyễn Đình Lượng, Trưởng Công an xã Thuận Hà, các thôn 7 và 8 cách đường biên giới Campuchia chỉ hơn 1 km. Ở đây có các tuyến đường liên xã và Quốc lộ 14B đi qua. Vào thời điểm thu hoạch mùa màng, số người dân từ nơi khác đến làm thuê, sinh sống thường xuyên biến động. Đặc biệt là dịp cuối năm, tình hình an ninh - trật tự diễn biến phức tạp; thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp vặt khiến bà con rất bức xúc.

Công an xã đã triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh”. Theo quy chế hoạt động, cứ 17 giờ chiều, tiếng kẻng vang lên, báo hiệu thời điểm kẻ gian dễ lợi dụng để trộm cắp, cần cảnh giác đề phòng. Đến 22 giờ đêm, tiếng kẻng lại vang lên nhắc nhở mọi người, mọi nhà gác lại các hoạt động vui chơi, giải trí, dành thời gian nghỉ ngơi, đồng thời kiểm tra an toàn trong nhà, ngoài ngõ trước khi đi ngủ.

Đặc biệt, mỗi khi trên địa bàn xảy ra các vụ trộm cắp hay điều gì đó bất thường thì sẽ có người đánh kẻng liên hồi nhằm thông báo cho mọi người dân nhanh chóng kéo ra các tuyến đường để tìm hiểu sự việc. Đến nay, thôn 7 và thôn 8, xã Thuận Hà đã lắp đặt được 5 chiếc kẻng tại những địa điểm trọng yếu.

So với trước đây, tình trạng an ninh trật tự trên địa bàn các thôn 7, 8 đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là từ khi có kẻng thì chưa xảy ra một vụ trộm cắp nào. Hiệu quả thiết thực nhất của mô hình chính là khơi dậy được ý thức người dân chấp hành nghiêm pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Qua đó, cơ quan chức năng kịp thời đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm và giải quyết các vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh trật tự

Theo Trung tá Nguyễn Đức Thùy, Phó trưởng Công an huyện Đắc Song, huyện đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả của nhiều mô hình phòng chống tội phạm như: “Thôn an toàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội” ở xã Nâm N’jang, “Tiếng kẻng an ninh nhân dân” ở thị trấn Đức An và xã Thuận Hà, mô hình “Tự quản ANTT Trường học”, “Xã không ma túy” ở xã Đắc N’drung, “Không có tội phạm và tệ nạn xã hội” ở xã Trường Xuân, v.v..

  

 

 

CTV Minh Quỳnh và Bá Hiển

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung