Cập nhật ngày: 20/10/2017

VOV4.VN - Đắk Lắk là khu vực thường xuyên chịu hạn hán và thiếu nước, trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh. Nhằm sử dụng một cách hiệu quả nguồn nước cho sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã hỗ trợ nông dân tỉnh Đắk Lắk lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm kết hợp bón phân.

 

Đây là Hệ thống tưới nước tiết kiệm do các kỹ sư của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên thiết kế, trên cơ sở cải tiến từ công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel, phù hợp với đặc điểm sinh lý của từng loại cây ở địa phương. Hệ thống này vừa giảm chi phí vừa góp phần mang lại hiệu quả cao.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Túc, ở thôn 2, xã Băng Ađrênh, huyện Krông Ana, có 1.300 trụ hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh. Niên vụ trước, do ảnh hưởng của hạn hán và sâu bệnh nên năng suất thấp, chỉ đạt khoảng 5 tấn tiêu hạt.

Ông Túc cho biết, đầu năm nay Trung tâm khuyến nông tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên hỗ trợ gia đình lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho vườn hồ tiêu. Đến thời điểm này, vườn cây phát triển rất tốt, tỷ lệ đậu trái cao. Dự kiến sản lượng sẽ tăng gấp rưỡi so với năm ngoái. 

Mô hình tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân ở xã Băng Ađrênh

Hệ thống gồm một bể nổi chứa khoảng 2 mét khối nước được bơm lên từ giếng. Nước từ bể sẽ được dẫn đến các gốc cây hồ tiêu qua hệ thống ống nhựa chôn ngầm. Từ các ống này, nước được chia bởi các ống cao su nhỏ hơn nối với các béc phun xả vào gốc hồ tiêu. Khi cần bón phân, nông dân hòa tan phân cần bón tại bể chứa, rồi vận hành như khi tưới nước. Phân sẽ theo nước, thẩm thấu đều đến từng gốc cây.

Anh Nguyễn Xuân Ních, người được hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm này cho vườn hồ tiêu 800 trụ, nói: "Hệ thống này có nhiều lợi ích, thứ nhất là mình không phải bê phân đi bỏ từng gốc, rồi bỏ phân không sợ trời nắng; cứ bỏ phân, thuốc hòa vào nước rồi tưới. Tuần vừa rồi nắng suốt, mình không phải kéo ống, bắt béc để tưới, chỉ việc bật máy tưới thôi. So với vụ trước, tiêu tốt hơn nhiều lắm".

Cán bộ khuyến nông giới thiệu về hệ thống tưới tiết kiệm

Theo Tiến sĩ Lê Ngọc Báu, nguyên Viện trưởng viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với bón phân qua nước, giúp cây hồ tiêu phát triển nhanh hơn hẳn so với cách tưới bón truyền thống.

Nếu công nghệ này được áp dụng vào các vườn hồ tiêu mới trồng thì sẽ rất thuận lợi, giúp vườn cây ít sâu bệnh, đặc biệt là cho thu bói ngay trong năm thứ 2. Ở các vườn hồ tiêu đang kinh doanh, tưới-bón theo công nghệ mới cũng mang lại năng suất cao hơn chừng 20%, đồng thời tiết kiệm đáng kể các loại chi phí.

“Hệ thống tưới tiết kiệm này có mấy ưu điểm sau: tiết kiệm được lượng nước tưới  khoảng 20%; tiết kiệm được phân bón Kali và Urê khoảng 20%, bởi vì, phân bón được cung cấp qua nước tưới thành thử các tổn thất do bay hơi, vương vãi hầu như không có; và đặc biệt là tiết kiệm được công tưới nước và toàn bộ công bón phân. Một ưu điểm của kỹ thuật tưới này là trang thiết bị trong nước hoàn toàn có thể sản xuất được, nông dân có thể lắp đặt một cách dễ dàng. Sau khi được hướng dẫn khoảng 1 tiếng, người dân có thể mua về lắp đặt sử dụng ngay trên vườn của mình”  - TS Báu cho biết.

Công nghệ tưới tiết kiệm được viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tham khảo từ công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel hơn 10 năm trước. Các kỹ sư của viện đã nghiên cứu cải tiến phù hợp với đặc điểm sinh lý của một số loại cây trồng, trong đó có hồ tiêu.

Chi phí cho đầu tư hệ thống này cho mỗi héc ta khoảng 50-60 triệu đồng, tùy theo loại ống nhựa. Sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm này, người dân rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản, tiết kiệm được nước tưới, phân bón và chi phí nhân công, đồng thời vẫn đảm bảo sự phát triển bền vững  của vườn cây.

 

 

 

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung