Cập nhật ngày: 3/4/2020

VOV4.VN - Trong khi hàng chục cán bộ y tế thôn bản vùng cao Sơn La viết đơn xin nghỉ việc vì phụ cấp quá thấp chỉ 200.000d/tháng, không đủ trang trải cuộc sống, thì ở bản Sa Lai, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Vàng A Páo vẫn cần mẫn bám bản, lặn lội đến từng nhà, rà từng người, để tuyên truyền, hướng dẫn bà con phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Nhờ nắm chắc tình hình ở bản mà Vàng A Páo đã kịp thời báo cáo lên tỉnh đón được hàng chục người đi lao động từ Trung Quốc trở về vào khu cách ly tập trung, góp phần bước đầu ngăn ngừa dịch bệnh tại tuyến cơ sở. Đó là nhóm lao động cua Vàng A Sở.

Nắm tình hình người đang đi lao động xa, dặn dò gia đình động viên con em yên tâm ở lại địa phương sở tại  - Ảnh: VOV.

Chính vì vậy, nửa tháng sau khi hoàn thành nghĩa vụ cách ly tại Trường quân sự tỉnh Sơn La, trở về bản, Vàng A Sở cùng 10 người khác ở bản Sa Lai, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ vẫn luôn nhớ và cảm động trước sự chăm sóc nhiệt tình, chu đáo của các anh bộ đội.

Ở khu cách ly mỗi ngày được phục vụ 3 bữa ăn và có đầy đủ đồ dùng sinh hoạt thiết yếu từ xà phòng, dầu gội, nước uống…ai cũng ấm cái bụng. Nhưng để cả đoàn 11 người yên tâm vào cách ly tập trung, y tế bản Vàng A Páo đã phải thuyết phục họ nhiều lần.

Đầu tháng 3 vừa qua, khi cả nhóm của  Vàng A Sở đang lao động thuê bên Trung Quốc, thấy dịch bệnh ngày càng lan rộng, nguy hiểm nên tất cả vội rủ nhau bỏ về nước theo đường tiểu ngạch.

Lúc ngồi trên xe khách từ Lào Cai về Sơn La, Vàng A Páo liên tục gọi điện cho Vàng A Sở, vừa hỏi thăm, vừa động viên, thuyết phục mọi người không về bản mà để cán bộ tỉnh đón và đưa vào khu cách ly theo dõi sức khỏe.

Vàng A Páo đã khéo léo thuyết phục cả nhóm khi về bản sẽ không bị ghét bỏ; cách ly để theo dõi thôi, để đảm bảo an toàn cho cả bản nữa, không phải bị bắt như mọi người nghĩ đâu; cố gắng cách ly xong là về. Không chỉ nước mình, mà nước nào cũng cách ly với người đi từ vùng dịch.

Nghe Páo nói thế thì tất cả 10 người đều đồng ý, yên tâm cách ly 14 ngày.

Là y tế bản đã nhiều năm nay, Vàng A Páo hiểu nỗi sợ hãi của bà con người Mông khi nói đến việc cách ly. Vì thế khi mọi người trở về từ Trung Quốc- vùng đang có dịch, Vàng A Páo báo cáo với ủy ban xã để có biện pháp cách ly luôn. Nếu để mọi người về đến nhà, lại tiếp xúc nhiều người thì gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Bà con thì chưa bao giờ bị cách ly cả nên rất hoang mang, vì thế Vàng A Páo cùng cán bộ xã, huyện lên tận nơi cách ly để động viên bà con để ổn định tinh thần, yên tâm cách ly.

Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Vân Hồ Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định: Việc làm của Páo hôm đó rất kịp thời, nhất là giữa lúc đang có dịch. Ngoài sự sát sao của huyện, xã, để gần gũi đồng bào nhất thì phải có đội ngũ y tế thôn bản như Páo công tác phòng chống dịch mới hiệu quả.

Ngoài những công việc đều đặn hàng tháng là điều tra dân số, nắm tỷ lệ trẻ sinh, phụ nữ mang thai, quản lý trẻ em từ 1 đến 5 tuổi…giờ đây, ngày nào y tế bản Vàng A Páo cũng bận rộn với công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con phòng chống dịch bệnh.

Cuộc sống gia đình còn nhiều vất vả, song Vàng A Páo vẫn cần mẫn, gắn bó với công việc  - Ảnh: VOV

Bản Sa Lai có hơn 80 hộ nằm rải rác ở từng con suối, mé rừng, giữa lúc dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, Vàng A Páo đã không quản vất vả lặn lội qua những con đường đất trơn trượt cùng cán bộ xã, bản đến từng nhà vừa tuyên truyền vừa xem nhà nào có người đi lao động xa  để gọi điện dặn dò yên tâm ở lại địa phương sở tại.

Páo đã không quản vất vả lặn lội qua những con đường đất trơn trượt đến từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch - Ảnh: VOV 

Dù mức hỗ trợ cho y tế bản chỉ vẻn vẹn 200.000đ một tháng, nhiều khi số tiền này không đủ để mua xăng xe, nhưng Páo vẫn gắn bó, trách nhiệm với công việc, với bản làng những mong góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.


Thanh Thủy/ VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao