Cập nhật ngày: 4/7/2017

VOV4.VN - Cuối tháng 6 vừa qua, hơn 3 tấn xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Australia. Dù số lượng chưa nhiều, nhưng đây là tín hiệu vui với người trồng xoài ở Sơn La trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương, nhất là đối với thị trường nước ngoài.

 

Đón nhận tin vui hơn 3 tấn xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La chính thức được xuất khẩu sang Australia, các hộ nông dân trồng xoài ở bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, rất phấn khởi. Đây là cơ hội để người trồng xoài ở địa phương thay đổi tập quán sản xuất cũ, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, từ đó nâng cao giá trị của quả xoài. Đặc biệt, giá xoài thu mua xuất khẩu cao hơn 20%  so với giá thị trường tự do.

Ông Hà Phương Đanh, ở bản Văng Lùng, cho biết: "Được xuất khẩu chúng tôi rất phấn khởi. Về chất lượng thì chúng tôi cam kết sẽ bảo đảm sản xuất theo tiêu chuẩn".

Để xúc tiến kế hoạch xuất khẩu xoài, từ năm 2016, tỉnh Sơn La đã phối hợp với Cục  Bảo vệ thực vật và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tích cực triển khai xây dựng, cấp mã số vùng trồng và đã được cơ quan kiểm dịch thực vật phía Australia chấp nhận.

Trong đó, hai vùng trồng xoài ở bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số. Ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đã tích cực tập huấn, hướng dẫn người dân trong việc thu hái, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình.

 

Xoài Yên Châu được xuất ngoại đó là tín hiệu vui với người dân

 

Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật và trồng trọt tỉnh Sơn La, cho biết: "Chi cục rất sát sao việc này từ theo dõi, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn để tìm các biện pháp kỹ thuật hướng dẫn phù hợp nhất cho người dân để người dân sản xuất đảm bảo an toàn đáp ứng được yêu cầu của thị trường Australia đưa ra".

Theo Công ty Agricare, đơn vị thực hiện việc xuất khẩu, sản phẩm xoài tượng da xanh của Sơn La được người tiêu dùng Australia đánh giá rất cao. Xoài Sơn La có hương vị, độ chua thanh và giòn đặc trưng, phù hợp với ăn xanh, làm nộm, vừa có thể ăn chín với chất lượng thơm ngọt. Đặc biệt, xoài Sơn La có thời gian thu hoạch từ cuối tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, đây là thời điểm xoài miền Nam đã hết vụ nên là nguồn hàng để duy trì hàng xuất khẩu của Công ty.

Mặc dù vụ xoài năm nay, diện tích và lượng xoài xuất khẩu được cấp mã số vùng trồng tại Sơn La chỉ mới dừng ở quy mô thí điểm khoảng 20ha, nhưng việc lô xoài đầu tiên được sang thị trường Australia có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tạo cú húych cho sản xuất cây ăn quả tại địa phương.

Sơn La hiện là tỉnh có diện tích xoài rất lớn, với trên 4.300 ha, sản lượng thu hoạch hằng năm đạt gần 10.000 tấn. Riêng sản phẩm xoài tượng da xanh chủ yếu trồng tại Yên Châu và Mai Sơn có sản lượng gần 2.000 tấn. Tỉnh đang định hướng phát triển cây ăn quả, trong đó có cây xoài theo hướng chuyên canh, gắn kết chặt chẽ giữa việc sản xuất với công nghiệp bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ, hình thành vùng sản xuất tập trung gắn với hình thành các hợp tác xã cây ăn quả; thu hút hình thành các cơ sở, nhà máy bảo quản, chế biến, từ đó tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông sản.

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung