Cập nhật ngày: 21/8/2017

VOV4.VN - Thời gian gần đây, ở huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum xuất hiện bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) gây hại trên diện tích cây cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản.

Bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đắc Hà. Riêng diện tích của Công ty TNHH Một thành viên cà phê 704 là 18ha. Diện tích còn tại tập trung ở thị trấn Đắc Hà và hai xã Đắc Mar, Hà Mòn - theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp địa phương, bọ cánh cứng đang có xu hướng tăng mật độ, từ 10 con/cây lên 20 con và có khả năng gây hại với tỷ lệ trên 50% vườn cây. Đã có khoảng 2ha cà phê của Công ty TNHH Một thành viên cà phê 704 bị bọ cánh cứng ăn trụi lá phải cưa gốc nuôi chồi tái sinh.

Về những biện pháp đã triển khai để diệt trừ  bọ cánh cứng, ông Nguyễn Viết Liệu, Giám đốc Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum, cho biết:

“Chúng tôi đã cùng chính quyền địa phương tiến hành nhiều biện pháp để diệt trừ cho hiệu quả. Đối tượng này không khó diệt trừ nhưng để triệt để thì hơi khó. Chúng tôi đã thướng dẫn bà con nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp thủ công bắt tay; biện pháp hóa học dùng thuốc xử lý đất, dùng thuốc phun lên lá”.

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung