Cập nhật ngày: 6/1/2017

(VOV) - Tỉnh Sơn La có khoảng 1,2 triệu con gia súc và hơn 5,8 triệu con gia cầm. Rút kinh nghiệm từ đợt rét những năm trước gây thiệt hại lớn cho đàn gia súc, mùa đông này, nhiều địa phương đã vận động các hộ chăn nuôi chủ động chống đói, rét cho đàn gia súc.

 

Theo kinh nghiệm của gia đình anh Hoàng Văn Sơn, ở bản Hộc, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, Sơn La, thì mùa đông là mùa khan hiếm thức ăn cho đàn gia súc, nhất là thức ăn xanh, thức ăn tinh. Chính vì vậy, mới chớm đông, gia đình anh đã huy động nhân lực chăm sóc, che chắn chuồng trại kín đáo, chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ cho đàn trâu bò gần 20 con.

 

Xã Tà Hộc có tổng đàn trâu bò, dê, lợn gần 5.300 con. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn và phòng chống đói rét cho đàn gia súc, xã vận động các hộ chăn nuôi chuẩn bị các loại thức ăn thô, xanh như cỏ, lá ngô, thân cây chuối rừng, rơm khô; không chăn thả trâu bò trong những ngày rét đậm rét hại.

 

Dự trữ thức ăn chống rét cho đàn gia súc

 

Anh Vì Bạch Đàn, cán bộ thú y xã Tà Hộc, cho biết: Các thú y viên của bản cũng đã đi phun vệ sinh chuồng trại và phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng; hướng dẫn bà con quây bạt chuồng trại để chống rét cho trâu bò.

 

Vào đầu mùa đông này, khi xuất hiện tình trạng gần 40 con trâu, bò tại bản Luần, xã Tà Hộc, bị bệnh lở mồm long móng, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mai Sơn đã triển khai ngay các giải pháp tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch, hướng dẫn phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 

Mấy ngày nay, tại nhiều địa phương của Sơn La xảy ra mưa rét trên diện rộng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông, thú y các cấp bám sát địa bàn để hướng dẫn nông dân phòng chống rét cho gia súc, vật nuôi, phát hiện và cứu chữa kịp thời khi có biểu hiện dịch bệnh phát sinh. Đến nay, 90% gia súc của Sơn La đã được tiêm phòng đợt 2.

 

 

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung