Cập nhật ngày: 9/10/2019

VOV4.VN - Bảo tàng Kon Tum là công trình kiến trúc văn hoá, là nơi hội tụ các di sản văn hoá, lịch sử của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Với hơn 2.000 hiện vật, tư liệu, Bảo tàng là cuốn sử sống của tỉnh Kon Tum từ thời tiền sử cho đến ngày nay.

 

Nằm bên bờ sông Đăk Bla lộng gió, Bảo tàng Kon Tum có lối kiến trúc hiện đại mang vóc dáng truyền thống của vùng đất Tây Nguyên.

(... mang vóc dáng truyền thống của vùng đất Tây Nguyên- Ảnh: T.H).

Bảo tàng được thiết kế 3 tầng trong một khuôn viên đẹp, rộng gần 1.500 m2. Tầng 1 là phòng làm việc của các cán bộ, viên chức Bảo tàng, nhà kho và Hội trường, đồng thời dùng để chiếu phim tài liệu, khoa học phục vụ khách tham quan.

Tại đây có hệ thống thiết bị của Trạm vệ tinh ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể Quốc gia, do Viện nghiên cứu Văn hóa - Nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đầu tư xây dựng, có khả năng kết nối với 14 Trạm vệ tinh khu vực trong toàn quốc nhằm quảng bá, giới thiệu một cách có hệ thống các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

(Giới thiệu một cách có hệ thống các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam - Ảnh: TH)

Không gian trưng bày được bố trí ở tầng 2 và tầng 3 với hơn 2.000 hiện vật, tư liệu, gần 400 bức ảnh, 89 tài liệu khoa học, thể hiện đầy đủ những nét văn hóa, đời sống tiêu biểu và đặc sắc của 7 dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn. Đó là các lễ hội, phong tục ma chay, cưới hỏi, nghề thủ công, trang phục truyền thống của người Gia Rai, Banar, Dẻ Triêng, Xê Đăng, Brâu, Rơmâm.

(Quan tài của những nhà giàu xưa...- Ảnh: TH)

(Nghề thủ công truyền thống - Ảnh: TH)

Một trong những điểm hấp dẫn của bảo tàng là các hiện vật và bộ sưu tập quý hiếm như: bộ sưu tập hiện vật khảo cổ học Lung Leng, bộ sưu tập ghè, chiêng, bộ sưu tập hiện vật dân tộc học (đồ đán lát, mây tre, nứa lá, hay các bộ sưu tập về hình ảnh, hiện vật cách mạng kháng chiến qua các giai đoạn lịch sử.

(Bộ sưu tập ghè... Ảnh: TH)

Ở khu trưng bày thiên nhiên, Bảo tàng hấp dẫn bởi hình ảnh sống động của những thác nước đẹp, những hồ nước rộng lớn, sự hùng vĩ của đại ngàn, sự đa dạng và phong phú về các loại khoáng sản quý và các loài động thực vật quý hiếm, đặc biệt là Sâm Ngọc Linh, loại dược liệu đặc hữu của Việt Nam và thế giới đang được xây dựng thành sản phẩm có tính thương hiệu quốc gia.

Đây thực sự là kho tư liệu quý giá phục vụ nhu cầu nghiên cứu khoa học, khám phá, tìm hiểu lịch sử - văn hóa phong phú, đặc sắc, đa sắc màu của vùng cực Bắc Tây Nguyên. 

(...thực sự là kho tư liêu quý - Ảnh: TH)

Nằm ngay cửa ngõ vào trung tâm thành phố Kon Tum, Bảo tàng Kon Tum đã và đang trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến với mảnh đất cao nguyên lộng gió./.

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung