Cập nhật ngày: 1/2/2019

VOV4.VN - Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó được xem như bảo tàng sống động, lưu trữ tư liệu, hiện vật gắn liền với giai đoạn non trẻ của cách mạng Việt Nam, với cuộc đời giản dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, ngày 28-1-1941, Bác Hồ trở về nước. Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng), tỉnh Cao Bằng là nơi đầu tiên Bác sống và làm việc để lãnh đạo Cách mạng. Dù đã hơn 90 tuổi nhưng ký ức về cô thiếu nữ Hoàng Thị Khìn 17 tuổi năm nào với nhiệm vụ làm liên lạc, nấu cơm cho Bác những ngày Bác sống trong hang Cốc Bó năm xưa vẫn vẹn nguyên trong bà.

Những ngày đó, bà Hoàng Thị Khìn hoạt động cách mạng bên Bác. Các điểm để súng đạn ở đâu là bà biết. Có cái gì đặc biệt như địch vào thì bà bảo là con lợn ăn rau. Bà thuộc tổ dân quân tự vệ tập 121 ở trên đồi Cò Giặt, cất giữ súng đạn xong rồi vận chuyển lương thực vào hang.

Cha bà Hoàng Thị Khìn là ông Hoàng Quốc Long luôn nhắc nhở các con rằng phải bảo vệ khách, họ là người tốt sau này sẽ giúp dân bản được nhiều việc. Bà Khìn cùng chị gái là Hoàng Thị Ba được cha giao cho việc nấu cơm, rồi cùng đồng chí Lê Quảng Ba bí mật mang cơm lên đầu nguồn suối Lê - Nin cho Bác. Lần đầu tiên gặp Bác, Bác ân cần hỏi thăm về đời sống người dân, bản làng bằng tiếng Nùng khiến Bà Khìn và chị gái cảm thấy gần gũi ấm áp lạ thường.

Khu di tích Pác Bó đã được Nhà nước công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt vào ngày 10/05/2012. Trên ngọn núi Tếch Chấy, ngôi đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được bà con hương khói quanh năm, ngày ngày du khách cũng đến để thắp nén hương thơm tưởng nhớ Người.

(Hang Cốc Bó- Ảnh VOV)

Từ khoảng năm 1960 đến nay, khu di tích lịch sử Pác Bó đã được đầu tư xây dựng, cải tạo và bảo tồn, tôn tạo nhiều hạng mục, góp phần quan trọng trong việc tôn vinh giá trị di tích lịch sử.

Quần thể di tích Pác Bó đã trở thành nơi giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước cho các thế hệ con cháu người Việt Nam. Nơi đây còn là địa điểm du lịch tham quan thú vị cho những ai yêu mến cảnh quan núi rừng, muốn tìm lấy một cảm giác lắng đọng chốn thâm sơn cùng cốc hay những người muốn tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp Cách mạng hào hùng của Bác và bà con bản Pác Bó, kiên cường và bất khuất./.

Tuấn Trọng, CTV VOV

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung