Cập nhật ngày: 14/2/2017

(VOV) - Với chủ đề "Tinh hoa hội tụ", Hội xuân Liêng Nung, tỉnh Đắc Nông, thu hút hơn 500 nghệ nhân cùng đông đảo du khách.

 

Hội xuân đã tái hiện nhiều nghi lễ của đồng bào dân tộc M'Nông, Mạ như:  lễ đón bạn, lễ Iun Jông (gắn kết tình thân), lễ cúng thần lửa, lễ cầu mưa thuận gió hòa... Các nghi lễ này thể hiện triết lý sống tôn trọng thiên nhiên, thần linh và đề cao tinh thần tương thân tương ái.

 

Già làng K Bi ở  buôn Bu Sóp, xã Đắc Nia, nói: “Chúng ta phải sinh hoạt với nhau, nhất là đối với các dân tộc còn kém, để học hỏi nhau và lưu giữ phong tục tập quán tốt đẹp nhất của mình”.

 

Lễ cầu mưa thuận gió hòa của người M’nông

 

Đến với Hội xuân du khách được thưởng thức những món ăn đặc sản của đồng bào các dân tộc thiểu số như: cơm lam, cá lóc, thịt lợn nướng trui, canh thụt, lá bép, đọt mây rừng…

 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông, cho biết Hội xuân Liêng Nung là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy các giá trị Văn hóa - Lễ hội - Hoa văn - Cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc ở địa phương. Đây là dịp để hơn 40 dân tộc anh em ở thị xã Gia Nghĩa gặp gỡ, giao lưu.

 

Hội xuân Liêng Nung diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/2, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông.


 

 

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung