Cập nhật ngày: 6/1/2017

(VOV) - Cao nguyên Mộc Châu đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu du lịch quốc gia. Chính quyền và người dân địa phương đã và đang phát huy lợi thế để Mộc Châu trở thành điểm đến ngày một hấp dẫn với nhiều du khách và các nhà đầu tư.

 

Đã nghe nói nhiều về cao nguyên Mộc Châu của tỉnh Sơn La, lần này đến Việt Nam, anh Vincent, du khách Mỹ, quyết tâm đến đây bằng được. Anh và gia đình ấn tượng với thiên nhiên tươi đẹp và sự hồn hậu của người dân nơi đây. Anh Vincent chia sẻ: “Đến Mộc Châu rất thanh bình, phong cảnh rất đẹp, khí hậu mát mẻ. Gia đình tôi và bạn bè đến đây rất vui”.

 

Nhiều doanh nghiệp, gia đình ở Mộc Châu đã đầu tư vào du lịch bằng việc xây dựng nhà hàng, khách sạn mini, nhà nghỉ cộng đồng tại làng bản, phát triển các sản phẩm du lịch... Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Mộc Châu, đơn vị hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, đã quyết định đầu tư 50 tỷ đồng vào lĩnh vực du lịch từ năm 2011 với hệ thống khách sạn 3 sao, khu tổ chức sự kiện - thể thao thường xuyên kín khách. Tiếp đó, công ty lại đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng khu resort nghỉ dưỡng, sinh thái tiêu chuẩn 4 sao. Khu này vừa đưa vào hoạt động đã thu hút khá đông du khách.

 

 

Xuân về trên cao nguyên Mộc Châu

 

Ngày 12/11/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Từ đây, việc thu hút đầu tư và thu hút khách du lịch đến với cao nguyên ngày một khởi sắc hơn.

 

Chỉ riêng năm 2016, Mộc Châu đã làm việc với trên 30 nhà đầu tư đến khảo sát, lập dự án, chủ yếu trong lĩnh vực du lịch. Trong số này có các nhà đầu tư lớn như tập đoàn Becamex Bình Dương, SunGroup, VinGroup, FLC Thanh Hóa, tập đoàn Mường Thanh. Hiện đã có 9 dự án được UBND tỉnh Sơn La quyết định chấp thuận đầu tư. UBND huyện Mộc Châu cũng đã thỏa thuận, cho chủ trương đầu tư với 14 dự án. Riêng tập đoàn Mường Thanh đã đầu tư vào cao nguyên Mộc Châu 500 tỷ đồng xây dựng dự án quy mô hơn 3 hecta gồm hệ thống khách sạn Mường Thanh tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm thương mại, siêu thị cao cấp.

 

Ngoài tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư, huyện Mộc Châu đã đề xuất với cấp có thẩm quyền 5 cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư vào Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu và chính sách hỗ trợ phát triển bản du lịch cộng đồng. Công tác quy hoạch, quảng bá, quản lý chất lượng dịch vụ, phục vụ du khách cũng được huyện tăng cường.

 

Năm 2016, lần đầu tiên cao nguyên Mộc Châu đón hơn 1 triệu lượt khách. Cao nguyên Mộc Châu đã và đang đi đến mục tiêu là điểm hẹn lý tưởng của du khách và nhà đầu tư.

 

 

 

Bích Thủy/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung