Cập nhật ngày: 10/10/2018

VOV4.VN - Sau 6 năm không được bổ sung thêm biên chế, ngành giáo dục đào tạo tỉnh Kon Tum hiện đang thiếu tới 1.800 giáo viên và người lao động.

 

Từ năm 2012 đến nay, ngành giáo dục tỉnh Kon Tum không được bổ sung thêm một biên chế nào. Sau 6 năm đóng băng biên chế, nhân lực của ngành hiện thiếu tới 1.800 người.

Tình trạng thiếu giáo viên tập trung nhiều ở bậc học mầm non và bậc tiểu học, tập trung nhiều ở hai huyện Sa Thầy, Đăk Hà và thành phố Kon Tum.

Cùng với thiếu giáo viên, toàn ngành giáo dục tỉnh Kon Tum còn thiếu khoảng 800 định biên cho việc nấu ăn ở các trường mầm non, nội trú và đảm nhiệm lĩnh vực kế toán, thủ quỹ, thư viện, y tế.

Việc thiếu quá nhiều giáo viên đang gây ra áp lực nặng nề đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo của địa phương. Tại những trường thiếu giáo viên, các thầy cô giáo đang hàng ngày phải gồng mình, gắng sức làm tốt công tác giảng dạy và hoạt động khác của nhà trường.

Tại nhiều nơi, một giáo viên vừa phải dạy một lớp bán trú cho mẫu giáo vừa dạy một lớp tiểu học 2 buổi ngày cho học sinh tiểu học từ sáng tới chiềuCác cô giáo mầm non phải một mình phụ trách lớp trong nhiều năm liền.

(Thiếu định biên nên thầy cô giáo phải tự nấu ăn cho học sinh bán trú)

Đối với cán bộ quản lý, trong thời gian giáo viên đau ốm hoặc có những công việc đột xuất thì cán bộ quản lý thay nhau phụ giúp, coi giúp các cháu.

Có những đơn vị trường, cán bộ quản lý phải dạy nhiều hơn số tiết theo quy định. Nhiều cán bộ quản lý phải đi dạy cả tháng,  trong khi đó, theo quy định hiệu trưởng dạy 2 tiết/ tuần, hiệu phó 4 tiết/ tuần. Điều này ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý chung.

Tại những điểm trường có giáo viên đau ốm thì bắt buộc phải ghép lớp, học sinh đông, bàn ghế không đảm bảo nên ảnh hưởng đến chất lượng.

Nghịch lý hơn  là trong lúc đang còn thiếu biên chế thì ngành giáo dục đào tạo địa phương vẫn phải thực hiện lộ trình tinh giản biên chế.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, các trường ở tỉnh Kon Tum đã cố gắng đảm bảo công tác giảng dạy và những hoạt động khác.

Nhiều giải pháp cũng được thực hiện, như: giáo viên âm nhạc, thể dục, mỹ thuật, văn, toán tham gia giảng dạy nhiều trường; một nhân viên y tế học đường phụ trách nhiều trường trong một khu vực;

Nhân viên văn thư, kế toán, thủ quỹ một người ít nhất phải đảm nhiệm được 2 vị trí; giáo viên ngoài các tiết dạy phải kiêm nhiệm thêm một phần công việc của nhân viên.v.v.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tình thế. Nếu không được bổ sung kịp thời, ngành giáo dục đào tạo tỉnh Kon Tum và các thầy cô giáo sẽ vẫn hàng ngày phải chịu đựng áp lực nặng nề từ công việc mà họ xác định là sẽ gắn bó suốt đời./.

 

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung