Cập nhật ngày: 2/2/2017

(VOV) – Bà con Xơ đăng ở thôn Kon Kơlok những năm gần đây phát triển mạnh mô hình trồng cây công nghiệp và chăn nuôi bền vững, tăng giá trị trên một đơn vị diện tích. Kon Kơlok đã xuất hiện nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. A Hler là một trong số đó.

Ông A Hler, dân tộc Xơ Đăng, ở thôn Kon Kơlok, xã Đắc Mar, huyện Đắc Hà, Kon Tum, đón xuân này đã 66 tuổi. Năm 1995 trở về trước, gia đình ông rất khó khăn, chỉ biết làm lúa rẫy một vụ. Năm nào mưa thuận gió hoà cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Không cam chịu đói nghèo, ông lặn lội học hỏi các hộ làm ăn giỏi ở Đắc Lắc, Gia Lai. Đến năm 1996, ông quyết định trồng cây cà phê, cao su, bời lời …

 

Gia đình ông A Hler có hơn 2 ha cà phê, 1 ha cao su, 5 sào lúa ruộng và đàn gia súc, gia cầm hàng chục con. Mỗi năm, gia đình ông thu về hơn 250 triệu đồng. Chia sẻ kinh nghiệm của mình, ông A Hler khẳng định học hỏi kỹ thuật, chăm chỉ là cách để thành công:

 

“Cần phải luôn luôn học hỏi để hiểu biết, phải biết cách tính toán trong làm ăn, ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật thì sản xuất có hiệu quả. Trước đây tôi lao động vất vả, dùng sức lực nhiều. Hiện nay không còn vất vả như xưa, mọi việc đều được sử dụng máy móc, rút ngắn thời gian. Gia đình tôi hiện nay đã làm cây công nghiệp như cà phê, cao su, bời lời và trồng cây lúa nước”.

 

Căn nhà này gia đình ông Hler xây dựng năm 2015

 

Gia đình ông A Hler nay đã có căn nhà rộng rãi, kiến trúc kiểu phương Tây,. Vườn quanh nhà rộng 3.700 m2; một phần không gian bên hông nhà là nơi để xe máy và các loại máy móc phụ vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Tích luỹ được kinh nghiệm trồng cây công nghiệp và chăn nuôi, ông A Hler luôn sẵn lòng giúp đỡ, hướng dẫn các gia đình trong thôn kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho cây cà phê, cao su, bời lời. Nhiều hộ gia đình học theo A Hler chuyển sang trồng cây công nghiệp kết hợp chăn nuôi.

 

Vợ chồng A Hler có 4 mặt con, 2 trai, 2 gái, đều đã trưởng thành, có việc làm ổn định. Con trai đầu lòng là cán bộ thống kê của Công ty Cà phê 704, con gái là Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đak Mar, một con trai làm công nhân Công ty cà phê và con gái út vừa tốt nghiệp Trường Trung học Y tế tỉnh Kon Tum.

 

Ông A Hler cho rằng: “Kiến thức quan trọng lắm, nên làm gì cũng cố khuyên con đi học. Đi học để mở mang đầu óc, để có nghề có nghiệp, biết cách tính toán làm ăn”.

 

Năm 2016,  ông A Hler được bà con bầu là người có uy tín của thôn, là 1/4 người có uy tín nhất của xã.

 

Nay, hầu hết các gia đình trong thôn Kon Kơlok đều gắn bó với cây công nghiệp, không chỉ trông chờ lúa rẫy như ngày trước. Gia đình ít nhất cũng có 400 gốc cà phê. Thôn không còn hộ đói nghèo. A Hler mong muốn bà con nỗ lực vươn lên. Buôn làng sẽ ấm no.

 

 

Nhat Lisa/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung