Cập nhật ngày: 12/4/2017

VOV4.VN - Ông Hùng Ky, một nông dân người Chăm, đã thành công trong việc áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm để sản xuất trên vùng đất khát Ninh Thuận. Những loại rau màu chưa từng trồng được trên vùng đất khát trước đây đã mang lại giàu có cho gia đình ông.

  

Trước đây, gia đình ông Hùng Ky (dân tộc Chăm) rất khó khăn. Canh tác theo kiểu truyền thống ở vùng đất cát bạc màu, sản xuất phụ thuộc vào nước trời, nước giếng, nên vụ được vụ mất, có được mùa cũng chỉ đủ ăn. 

 

Năm 2010, Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận triển khai Dự án “Giới thiệu mô hình tưới nước tiết kiệm cho dân nghèo Nam Trung bộ tại Ninh Thuận” do tổ chức International Development Enterprises (IDE) của Mỹ tài trợ, triển khai cho 9 hộ dân xã An Hải. Ông là một trong những người đầu tiên được tiếp cận dự án.

 

 

Ông Hùng Ky trao đổi về kinh nghiệm trồng măng tây xanh

 

Hệ thống tưới nước tiết kiệm có lợi nhiều hơn so với sử dụng hệ thống tưới tràn thủ công truyền thống. Áp dụng mô hình này có thể tiết kiệm được từ 40-45% lượng nước tưới, tiết kiệm 30% chi phí tiền điện, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật do khi tưới phun đã làm giảm đáng kể côn trùng gây hại và giảm lượng phân bón.

 

Sau khi thu hoạch, đối chiếu, năng suất cây trồng cao hơn nhiều so với trước đây, như đậu phụng tăng từ 30-35%, hành lá tăng 20-30%, cà chua tăng 35-40%...Từ chỗ chỉ canh tác 2 vụ trong năm, nhờ kĩ thuật nói trên mà gia đình ông  Hùng Ky đã  trồng  xoay vòng nhiều vụ tùy theo chu kỳ của từng loại cây trồng.

 

Làm ăn có hiệu quả, thu nhập tăng lên, gia đình ông mua thêm đất để sản xuất. Hiện nay, họ sở hữu trên 2,5 ha đất, canh tác nhiều loại cây trồng như: cải trắng, đậu phộng, măng tây xanh. Trồng rau, kết hợp chăn nuôi, hằng năm gia đình ông thu trên 200 triệu đồng.

 

Mô hình tưới nước tiết kiệm của xã viên HTX rau Tuấn Tú

 

Ông Hùng Ky tích cực chuyển giao ứng dụng và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ nông dân quanh vùng. Đến nay, gần 200 hộ dân  thôn Tuấn Tú đã được ông giúp đỡ.

 

Là thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã rau an toàn Tuấn Tú, ông Ky thường xuyên vận động các xã viên tham gia các mô hình như: tưới nước tưới kiệm, trồng măng tây xanh, rau màu. Ông liên kết với Công ty trách nhiệm hữu hạn Linh Đan cung cấp giống măng tây xanh F1, đồng thời thu mua sản phẩm măng tây xanh của hơn 20 xã viên; cùng các thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã rau an toàn Tuấn Tú liên hệ với các đại lý phân phối phân bón để mua phân bón hỗ trợ  cho một số hộ xã viên có hoàn cảnh khó khăn.

 

Cách nghĩ, cách  làm hay của ông đang được nhiều bà con Chăm học tập.

 
Thúy Linh/VOV-TP.HCM

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung