Cập nhật ngày: 20/4/2017

VOV4 - Chị Đinh Thị Lan, 36 tuổi, người Mường, ở bản Nà Dòn, xã Chiềng Sại, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Chị Lan va quệt tàu hỏa trên đường đi làm về, khiến khung xương toàn thân gãy nhiều nơi. Sau 2 ca phẫu thuật, chị vẫn phải điều trị phục hồi tích cực mới mong có lại khả năng lao động để chăm sóc 2 đứa con còn non nớt và đứa cháu chưa đầy 3 tháng tuổi.

 

Bác sĩ Tô Tuấn Linh, khoa Phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp theo dõi tình hình hồi phục của chị Lan, cho biết chị Lan nhập viện từ ngày mùng 5/3 trong tình trạng sốc đa chấn thương, mạch đập nhanh, huyết áp giảm sâu, hầu hết xương trên người đều gãy vỡ, nghiêm trọng nhất là xương tứ chi, xương hông và hàm mặt.

 

Không ai tưởng tượng nổi sau tai nạn thảm khốc như vậy, chị Lan vẫn có thể sống sót. Tập thể y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã giành giật lại mạng sống của chị từ tay tử thần. Tuy nhiên, chi phí cho quá trình điều trị là con số không hề nhỏ với một gia đình ở miền núi khó khăn như gia đình chị Lan.


 

Chị Lan cần điều trị phục hồi lâu dài. Ảnh: Hoàng Minh

 

Bác sĩ Linh lo lắng: “Với những bệnh nhân gãy xương nhiều vị trí kể cả hàm mặt, chi thể thế này thì khả năng phục hồi lao động sau phẫu thuật còn phụ thuộc vào khả năng chăm sóc, tập phục hồi vận động của bệnh nhân. Hết đợt điều trị thì chắc bệnh nhân phải tốn 50, 60 triệu. Khoa, phòng cũng như ban lãnh đạo bệnh viện tạo điều kiện hết mức cho bệnh nhân. Nhưng với điều kiện khó khăn như thế này thì cũng mong sự hỗ trợ của mọi người”.

 

Gia đình chị Lan khó khăn đến mức, khi nghe tin chị gặp tai nạn, anh em cả hai bên nội ngoại nháo nhác gom góp mà chỉ đủ tiền tàu xe cho duy nhất ông Đinh Văn Nội là bố chị Lan xuống Hà Nội. Phải đến 2 tuần sau, các em của chị mới đem tiền vay mượn từ quê xuống nộp ứng viện phí. Ông Đinh Văn Nội mang theo một thân bệnh tật xuống chăm con tai nạn, đến đêm chỉ dám ngủ gục ngoài hành lang bệnh viện, ăn uống thiếu thốn khiến ông tiều tụy đi nhiều.

 

Anh Đinh Văn Nam, em họ chị Lan, kể, ở miền đất khó, mấy anh em chẳng ai thoát khỏi diện hộ nghèo. Gia cảnh chị Lan lại càng khó khăn. Chồng chị Lan từ mấy năm trước phải bỏ nhà, mưu sinh tha phương, nhưng có lẽ anh cũng không tìm được việc gì ổn định. Lâu lắm chẳng thấy anh liên lạc về. Ở nhà gọi cho anh cũng không thấy bắt máy. Chị Lan có 2 đứa con, đứa nhỏ còn đang học phổ thông, lắm lúc tiền sách vở, quỹ nhỏ quỹ to ở trường chỉ vài chục bạc cũng không đóng nổi. Đứa lớn đã lấy chồng và vừa sinh em bé cách đây 3 tháng nhưng gia đình thông gia cũng khó khăn, thành thử vẫn phải bấu víu vào mẹ.

 


Nếu chị Lan mất sức lao động, 2 con và cháu của chị sẽ mất nơi bấu víu. Ảnh: Hoàng Minh

 

Mấy năm nay, đất đai bạc màu, làm nương rẫy có khi không đủ tiền phân giống, chị Lan đành gửi con, gửi cháu cho bác cả rồi theo mấy chị em xuống Hưng Yên làm công nhân nhà máy. Lương tháng đầu còn chưa nhận thì chị gặp tai nạn. Anh Đinh Văn Nam cho biết:” Nguyện vọng của chị ấy chỉ là làm thế nào cho 2 đứa con ăn học đầy đủ để sau này thoát nghèo. Vừa làm được có 14 hôm ở công ty bao bì Thái Dương thì bị tai nạn”.

 

Toàn bộ số tiền vay được chỉ gần 20 triệu. Hiện, gia đình chị Lan vẫn nợ viện phí số tiền 35 triệu. Các anh chị em đã làm hết khả năng, không thể vay ở đâu thêm nữa. Chị Lan đã phẫu thuật xong, đành xin viện chuyến xe đưa chị về nhà để gia đình chăm sóc, rồi đành để số phận đưa đẩy.

 

Chúng tôi rất mong quý vị và các bạn mở rộng tấm lòng, chung tay  quyên góp số tiền khoảng 30 triệu đồng để chị Lan tiếp tục được điều trị.

 

Quý vị và các bạn muốn giúp đỡ chị Đinh Thị Lan, xin liên hệ số điện thoại của chuyên mục Kết Nối 54: 043.8255.667. 

 

 

 

Hoàng Minh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung