Cập nhật ngày: 29/12/2016

(VOV4) - Bé Bùi Thị Ngọc Mai, 7 tuổi, bị tai nạn xe máy, gãy xương hông, xương đùi. Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật, nếu không chân Mai không thể đi lại bình thường. Thế nhưng, mẹ cháu không thể xoay nổi số tiền 15 triệu đồng để cứu chân cho con.

 

Cháu Bùi Thị Ngọc Mai, 7 tuổi, người dân tộc Tày, ở xóm Nà Ó, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới, Bắc Cạn. Hôm ấy đi học về, mẹ đèo, chiếc khăn quàng cổ rơi ra, cuốn vào nan xe, quật cháu xuống lòng đường khiến xương hông, xương đùi chân trái gẫy rời từng đoạn. Mai phải cấp cứu tại Khoa Chấn thương chỉnh hình I, Bệnh viện Việt Đức.

 

Mẹ cháu, chị Bùi Thị Liêm không thể xoay nổi số tiền 15 triệu đồng để cứu chân cho con. Chiếc xe máy cọc cạch – tài sản lớn nhất của gia đình đã phải bán. Dì ruột thương cháu, phải "cắm" xe để chạy vạy thuốc thang cho Mai. Tuy nhiên, vẫn không đủ để cháu tiến hành cuộc phẫu thuật. Mai – cô bé đáng thương, thiếu bàn tay chăm sóc của cha khi chưa tròn 1 tuổi, đang phải chịu đớn đau trên giường bệnh.

 

Bé Mai khóc: "Con không mổ đâu. Con chỉ bó bột thôi, không mổ đâu. Con sợ lắm mẹ ơi…"


Hơn chục ngày rồi, Mai đã phải bó bột phần hông, toàn bộ phần chân trái. Vì đau, vì sợ nên cô bé cứ túm chặt lấy cánh tay mẹ nức nở.

 

Chị Bùi Thị Liêm chỉ biết lau nước mắt cho con. Hôm bé Mai gặp nạn, hai mẹ con sợ hãi, chỉ biết co ro ôm nhau khóc. May có người đi đường tốt bụng, chở hai mẹ con đi sơ cứu ở bệnh viện huyện. Các bác sĩ hối thúc chị đưa con lên Bệnh viện đa khoa Thái Nguyên cấp cứu. Nhưng không một đồng trong túi, chị đành lủi thủi bế con về nhà.

 

"Em lại gọi điện cho em gái. Thế là em dì và chú lặn lội đêm hôm từ Hà Nội lên Chợ Mới nhà em. Hai mẹ con cứ nằm ôm nhau khóc chờ chú với dì đi xe lên thì mới được đi xe lên Thái Nguyên. Chú với dì lấy xe đi cắm đi vay tiền luôn cho mẹ con em đi viện. Đúng lúc ngã thì mẹ con em chẳng có nghìn nào. Vào trong viện huyện còn nợ người ta tiền. Em đi viện Thái Nguyên về mấy ngày em mới lên trả tiền ở trên huyện đấy" - chị Liêm kể.


Nằm 4 ngày tại Bệnh viện đa khoa Thái Nguyên, Mai được bó bột đưa về nhà theo dõi. 2 tuần sau tái khám, không thấy có dấu hiệu liền lại, bác sĩ chỉ định phải đưa cháu xuống Bệnh viện Việt Đức để điều trị gấp, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình đi lại của cháu sau này. Ôm con về nhà mà lòng người mẹ đau như dao cắt.

 

Tiền dì "cắm" xe được 10 triệu, sau 2 tuần thuốc thang cho con đã cạn. Sổ đỏ vừa "cắm" để điều trị u tụ máu vết mổ đẻ, mẹ chưa khỏi, cơ sự lại xảy đến với con. Chị cạy cửa khắp các thầy thuốc nam để mong cứu chữa, nhưng nhìn chân con, ai cũng lắc đầu bảo về. Còn nốt chiếc xe máy 82 cọc cạch, tài sản quý giá nhất, chị bán, gom được 7 triệu đồng, tức tốc bắt tắc xi đưa con xuống Việt Đức.


Theo bác sĩ Trần Cửu Long Giang, Khoa Chấn thương chỉnh hình I, phải làm phẫu thuật đặt lại xương, nếu không chân Mai sẽ không còn như trước: "Xương của cháu vẫn còn di lệch nhiều. Hội chẩn toàn khoa, chúng tôi quyết định mổ cho cháu để cháu về sau có thể đi lại tốt hơn. Tình trạng của cháu không mổ, bó bột cũng được thôi nhưng về sau cháu đi lại sẽ rất là khó khăn".


Chi phí ca phẫu thuật hết 15 triệu đồng, nhưng chị Liêm vẫn chưa thể xoay sở được cho con. Tiền viện phí tạm ứng vào viện vẫn còn ký nợ, thì số tiền 15 triệu đồng là gánh nặng quá lớn đối với chị lúc này.

Người mẹ nghèo đơn thân đang trong nỗi hoang mang, lo sợ nếu đứa con gái 7 tuổi không còn đôi chân lành lặn. Chỉ 15 triệu đồng, bạn có thể đem lại một tương lai cho cháu bé. Kết nối 54 mong chờ một phép màu từ những tấm lòng hảo tâm đến với Mai.

 

Mọi sự trợ giúp, xin liên hệ với những người thực hiện chương trình ở số ĐT: 043 8255 667.

 

Hải Huyền/VOV4


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung