Cập nhật ngày: 12/2/2019

VOV4.VN - Lễ hội mùa xuân các dân tộc trong tỉnh gia Lai đang diễn ra trong không khí rộn ràng, vui tươi.

 

 Lễ hội mùa xuân diễn ra dưới bóng mát của tán những cây thông cổ thụ trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai.

Không gian văn hóa rất đa dạng, hội tụ văn hóa điển hình của 34 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn. Các nghệ nhân đại diện cho các dân tộc bản địa như Jarai, Ba Na và các dân tộc miền núi phía Bắc hay miền Nam đều có những màn biểu diễn đặc sắc.

Sau màn biểu diễn cồng chiêng rộn rã của người Jarai là đến điệu Múa Khèn của người H’mông, rồi điệu Múa Xòe, múa Sạp của người Mường, màn Hát Then, đàn Tính của người Tày, người Nùng.

Múa sạp của người Thái- Ảnh: VOV)

Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai nhằm mục đích tôn vinh các sắc màu văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Lễ hội năm nay mang những nét văn hóa đặc sắc với các trò chơi của các dân tộc, những trò chơi của các vùng miền. Những hoạt động này mang đậm sắc thái của các dân tộc, kết nối giao thoa, giao lưu giữa các dân tộc vùng miền, góp phần tạo nên sức sống mới của các dân tộc trên mảnh đất Gia Lai.

Cùng với không gian văn hóa, tại Lễ hội mùa xuân năm nay của tỉnh Gia Lai, còn diễn ra các trò chơi dân gian thú vị, vui nhộn, như: trèo cây lấy thưởng, giã gạo, đi cà kheo, ném còn, chơi ô ăn quan, kéo co... đáp ứng nhu cầu giải trí, vui chơi, gắn kết cộng đồng.

Người dân địa phương và du khách cũng được thưởng thức văn hóa ẩm thực truyền thống của các dân tộc từ khắp mọi miền của đất nước như: cơm lam, gà nướng và các món truyền thống của người Tây Nguyên, món Mèn Mén, Thắng Cố của cảc dân tộc Vùng Tây Bắc, các món bánh của người Kinh.

(Các mặt hàng nông sản cũng được đem đến Hội xuân- Ảnh: VOV)

Đặc biệt, không gian chợ đầu xuân với những mặt hàng nông sản, nông cụ cũng mang lại màu sắc tươi mới cho lễ hội./.

 

Công Bắc/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao