Cập nhật ngày: 10/8/2018

VOV4.VN - Thưa quý vị và các bạn! Từ đầu năm nay, ở tỉnh Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn do người dân sử dụng các loại vũ khí và vật liệu nổ gây ra. Nhằm ngăn chặn thực trạng đáng báo động này, Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai đợt cao điểm vận động, thu gom ngăn chặn những hiểm họa do súng tự chế gây ra

 

Được vận động, anh Giàng Xuân Sành ở Bon Đắk S'Nao, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông tự nguyện đem súng đi nộp và cam kết với chính quyền địa phương là từ nay sẽ không bao giờ sử dụng những thứ vũ khí này để đi săn bắn thú rừng nữa.

Trước đây, vì thiếu hiểu biết nên anh Sành và nhiều người trong bon làng đều có thói quen  dùng súng tự chế để săn bắn thú rừng hoặc giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp với nhau dẫn đến những hệ lụy khôn lường, thậm chí có trường hợp bị  tai nạn tử vong.

Từ đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Cụ thể, ngày 25/1 xảy ra vụ nổ mìn phá đá tại Quảng Trực, huyện Tuy Đức làm chết 2 người và bị thương 3 người; ngày 25/2 ở huyện Đắk R’lấp xảy ra vụ  sử dụng súng săn bắn nhầm người làm 1 người chết; ngày 11/4, một người săn đi săn trượt ngã và súng cướp cò làm chết 1 người…

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã ban hành kế hoạch, PC64 đã xây dựng kế hoạch vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

(Người dân Đắk Nông tự giác giao nộp cho lực lượng chức năng- Ảnh: VOV) 

)Đơn v  đã tổ chức các cuộc hội nghị, sinh hoạt ở địa bàn thôn, bon, buôn tiếp xúc chức sắc tôn giáo người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và vận động 250 lượt quần chúng để thu gom vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Kết quả, đã thu gom được gần 240 khẩu súng tự chế, gần 30 nòng súng, hơn 20 loại vũ khí thô sơ các loại và 50 súng nhựa, 27 quả đạn pháo và các loại vật liệu nổ khác.

Với phương châm "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng", Công an huyện Đắk G'long đã phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh tổ chức nhiều đợt phát động quần chúng bảo vệ ANTQ, giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại các cụm dân cư, địa bàn trọng điểm.

Qua đó, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ đã có những chuyển biến tích cực./.

                                         Minh Quỳnh - Bá Hiển/VOV Tây Nguyên   

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung