Cập nhật ngày: 19/4/2018

VOV4.VN - Tỉnh Ninh Thuận đang chuẩn bị sẵn các giải pháp để đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân trong trường hợp hạn hán xảy ra trên diện rộng. Địa phương đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn do Trung ương hỗ trợ đầu tư xây dựng và nâng cấp các nhà máy nước ở nông thôn để chống hạn.

 

Trong đợt hán hán kéo dài từ năm 2015-2016, tỉnh Ninh Thuận có hàng chục ngàn người thiếu nước sinh hoạt. Tại khu vực thôn Khánh Tân, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải và thôn Xóm Bằng, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, người dân gần như không có nước sinh hoạt, phải đi xuống các vùng trũng, đào giếng, bòn từng giọt nước hoặc đi mua nước từ nơi khác về dùng.

Thông qua nguồn vốn hỗ trợ chống hạn, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận đã nhanh chóng đầu tư nâng cấp hệ thống cấp nước Phương Cựu, để giải quyết nước sinh hoạt cho hơn 18.000 người trong khu vực này khi hạn hán xảy ra.

Ông Lương Công Đồng, Phó Phòng Quản lý cấp nước, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Ninh Thuận, cho biết: “Nâng cấp nhà máy nước Phương Cựu này thêm 1 đơn nguyên để xử lý nước cung cấp cho các vùng hạn ở đây. Trước đó công suất chỉ 1.200m3/ngày đêm, sau khi tăng công suất lên 1.823m3 ngày đêm thì nay đã cấp nước ổn định và liên tục cho người dân”.

Bà Nguyễn Thị Đậm, ở thôn Khánh Tân, xã Nhơn Hải là một trong số hàng ngàn người dân trong khu vực được hưởng lợi từ công trình này. Vào thời điểm đại hạn xảy ra 2 năm trước, bà phải đi xuống vùng trũng bòn vét, mua từng chai nước về dùng.

Sau khi nhà máy nước Phương Cựu nâng cấp và đấu nối đường ống, nước máy đã được đưa về tận nhà từng hộ dân. Bây giờ bà Đậm cũng như hàng xóm chỉ cần làm động tác mở khóa vòi là có nguồn nước máy dùng ngay. Mùa khô hạn này, bà không còn lo lắng như trước.

Từ nguồn kinh phí chống hạn, tỉnh Ninh Thuận xây dựng 4 công trình đấu nối, nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước tại các khu vực thiếu nước sinh hoạt với tổng vốn đầu tư hơn 52 tỷ đồng. Đó là hệ thống cấp nước Phước Hà ở huyện Thuận Nam, hệ thống cấp nước Phương Cựu ở huyện Ninh Hải, hệ thống cấp nước Ma Lâm ở huyện Bác Ái, hệ thống cấp nước Ma Nới ở huyện Ninh Sơn.

Vào thời điểm này, thời tiết nắng nóng kéo dài đã gây hạn hán cục bộ tại một vài địa phương trong tỉnh. Theo dự báo, sắp tới, hạn hán có khả năng xảy ra trên diện rộng ở Ninh Thuận. Ông Trần Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận khẳng định: Hạn nếu xảy ra, địa phương có thể thiếu nước sản xuất, nhưng nước sinh hoạt vẫn được đảm bảo nhờ các công trình đã đầu tư, đưa vào sử dụng.

Tại vùng khô cằn nhất nước này, mỗi khi hạn hán xảy ra, nỗi lo lớn nhất chính là nước sinh hoạt. Năm 2018, nếu tiếp tục xảy ra hạn hán, thì nỗi lo ấy đã được giải quyết.

Hệ thống cấp nước Phương Cựu, huyện Ninh Hải, phát huy hiệu quả từ kinh phí chống hạn

Bà Nguyễn Thị Đậm nói bây giờ cứ mở vòi ra là có nước để dùng 

 

 

 Việt Quốc/VOV-TP.HCM 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao