Người Giẻ Triêng nơi biên giới Việt-Lào
Cập nhật: 9/7/2020 4:38
(VOV) - Là cư dân có mặt lâu đời ở vùng quần sơn Ngọc Linh (Việt Nam) và vùng Đông Nam của nước bạn Lào, người Giẻ-triêng có đời sống tinh thần phong phú, đến nay còn giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo.
4:38 | 9/7/2020
(VOV) – Với người Dao, việc đặt tên cho một người, đặc biệt là nam giới, là việc rất quan trọng. Để có một cái tên, người Dao phải qua một nghi lễ, việc đặt tên cũng phải theo thứ bậc và vòng đời.
4:38 | 9/7/2020
(VOV4) - Nhà trình tường không chỉ là sản phẩm kiến trúc của người Mông, người Hà Nhì mà cả người Xạ Phang, bởi nó thích hợp với những cư dân sinh sống ở vùng núi cao.
4:38 | 9/7/2020
(VOV4) - Theo ông Đinh Hồng Vận, nguyên Vụ trưởng Vụ Dân tộc, Ban Dân vận Trung ương, cho đến nay chưa có một nhà khoa học hay một công trình nào nghiên cứu riêng rẽ về tộc người Xạ Phang ở nước ta.
4:38 | 9/7/2020
(VOV) - Tục hoả táng của đồng bào Thái đen có từ xa xưa, đến nay vẫn được lưu truyền ở nhiều địa phương vùng Tây Bắc. Đồng bào quan niệm con người khi chết đi được tắm qua lửa sẽ được lên “Mương trời”, trở thành người mới, sống no đủ ở một thế giới khác.
4:38 | 9/7/2020
(VOV) - Theo phong tục truyền thống, lễ cưới của người Dao diễn ra trong ba ngày hai đêm tại nhà trai và nhà gái. Điều đặc biệt trong đám cưới của người Dao Khâu ở Sìn Hồ, Lai Châu, là buổi tối trước ngày đón dâu.
4:38 | 9/7/2020
(VOV) - Cứ đến Rằm tháng Giêng hằng năm, đồng bào Ma Coong tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, lại tổ chức lễ hội đập trống hết sức vui vẻ, hào hứng.
4:38 | 9/7/2020
(VOV) - Người Dao đỏ ở xã Sì Lở Lầu cứ vào rằm tháng Giêng hàng năm lại tổ chức lễ lấy nước để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.
4:38 | 9/7/2020
(VOV) - Quan niệm chó là vật linh thiêng luôn đem lại may mắn, tiếng sủa có thế xua đuổi tà ma, người Nùng ở Cao Bằng thờ chó đá. Bà con gọi chó đá với những cái tên kính cẩn như "Quan lớn Hoàng Thạch", "cụ Thạch" và đem thờ cúng trước cửa nhà.
4:38 | 9/7/2020
(VOV4) - Người Tày có câu “Tết tháng Giêng hẹn từ tháng Bảy”, bởi vào ngày mùng 2 tháng Giêng và Rằm tháng Bảy hàng năm đều có lễ "Pây Tái" hoặc "Pây chường Tái”, với ý nghĩa là về quê ngoại. Người Tày đặc biệt coi trọng tập tục thăm bố mẹ vợ.
4:38 | 9/7/2020
(VOV4) - ​Người Si La cứ đến ngày con trâu (ngày Sửu) đầu tiên của tháng 12 Dương lịch, thì tổ chức ăn Tết, chứ không cố định vào một ngày nào cả.
4:38 | 9/7/2020
(VOV4) - Trong văn hóa Hà Nhì tồn tại một hình tượng thiêng hóa gắn với từng nguồn nước cụ thể. Ngoài các vị thần cai quản, điều tiết nguồn nước ổn định như thần nước mà bà con gọi là Soóng Sự, thần đầm lầy (Ứ Na Mì Tò), thần suối (Ló Nhù)…, người Hà Nhì còn có quan niệm về một loài vật có khả năng phun nước, tạo mưa, đó là loài rồng. ​
4:38 | 9/7/2020
(VOV) – Ngày tết của người Hà Nhì do các già làng, trưởng bản bàn bạc và thống nhất cho từng năm, thường vào khoảng tháng 11 Dương lịch. Đó là lúc nông nhàn, đã kết thúc mọi công việc đồng áng, có điều kiện để ăn tết vui vẻ.
4:38 | 9/7/2020
(VOV) - Kéo co là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ hội Lồng Tồng ( Xuống đồng) của người Tày. Không đơn giản là một trò chơi dân gian gắn với tín ngưỡng cầu mùa, kéo co còn là một nghi lễ để đồng bào gửi gắm ước nguyện về cuộc sống no đủ, hạnh phúc, khoẻ mạnh, gắn kết cộng đồng. Nghi lễ này được vinh dự góp phần làm nên Di sản văn hóa phi vật thể Kéo co của các nước vùng Đông Nam Á.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung