Cập nhật ngày: 13/9/2018

VOV4.VN - Tại huyện nghèo Kon Plông, tỉnh Kon Tum, bằng sức trẻ và tinh thần xung kích vì cộng đồng, các đoàn viên thanh niên đã bê tông hóa nhiều tuyến đường nông thôn, giúp người dân đi lại thuận tiện chấm dứt cảnh phải lội đường bờ ruộng.

 

Trước đây, cứ đến những tháng cao điểm mùa mưa là sinh hoạt và lao động sản xuất của người dân ở nhiều làng tại các xã, như Măng Bút, Ngọc Tem, Đăk Long… huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum lại rơi vào cảnh đình trệ.

Các hộ dân trong làng hầu như cửa đóng then cài, mọi hoạt động giao thương, lao động sản xuất đều tạm dừng. Nguyên nhân chính là do đường quá lầy thụt. Nhiều làng bình thường đã phải đi đường bờ ruộng, mưa xuống càng không có đường để đi.

Nhờ có đoàn viên thanh niên tích cực làm đường giao thông nông thôn, một số con đường đã được bê tông hóa.

Những con đường của tuổi trẻ ở Kon Plông, một trong 62 huyện nghèo của cả nước với trên 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số được hình thành gắn liền với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Được chính quyền hỗ trợ xi măng, đoàn viên thanh niên ở từng thôn làng tự khai thác cát, đá dưới suối rồi tổ chức thi công. Anh A Đruế, Bí thư Đoàn xã Đăk Long cho biết, địa bàn xã đồi núi chia cắt, đồng ruộng lầy thụt, việc tập kết vật liệu cũng như thi công hầu hết đều làm bằng sức người. Dù rất vất vả nhưng đoàn viên thanh niên tham gia rất nhiệt tình.

(Thanh niên làng Kon Ke, xã Đăk Long làm đường giao thông nông thôn) 

Duy trì liên tục nhiều năm nay, phong trào đoàn viên thanh niên tham gia làm đường giao thông nông thôn ở huyện nghèo Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Hàng chục km đường nông thôn nối thôn làng, nhóm hộ với các tuyến đường liên thôn, liên xã đã khơi thông ách tắc trong việc đi lại của người dân, nhất là trong mùa mưa. Có đường, có xe máy, nông sản người dân làm ra được vận chuyển ra xã, lên huyện bán mua một cách dễ dàng./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung