Cập nhật ngày: 14/5/2019

VOV4.VN - Do nắng nóng đầu mùa, tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi nhiều diện tích cây quế mới trồng khô cháy; sông suối và hàng trăm giếng nước khô cạn khiến cả ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

 

Giữa cái nắng như đổ lửa, chị Hồ Thị Bé ở xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi mang can lên núi lấy nước về ăn, uống. Chị Bé than thở, mặc dù ở gần công trình nước sinh hoạt nhưng nước chảy nhỏ giọt nên bà con phải đi tìm nước ở những con suối rất xa. Lượng nước lấy về chỉ dám dùng cho ăn uống, còn tắm giặt thì lại ra sông suối.

(Ảnh minh họa)

Ông Hồ Văn Ve, Chủ tịch UBND xã Trà Hiệp cho biết, nắng nóng gay gắt kéo dài; suối, khe trơ đáy; nước sinh hoạt cho người dân khan hiếm; nước để tưới tiêu càng không có. Bà con phải bon chen đi xa kiếm chỗ nào có nước, bắt ống về uống, nạo vét lại, mua ống dẫn nước về. Nắng 3,4 tháng vừa qua cây quê cũng chết nhiều, chết đến 80%.

Nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến nay làm hơn 70 giếng nước của các hộ dân ở thôn Bình Tân, xã Trà Bình, huyện Trà Bồng bị cạn khô. Nhiều hộ dân phải dậy từ 3, 4 giờ sáng để đi lấy nước ở các giếng làng, cách nhà gần 2 cây số về dùng. Nhiều hộ đi lấy nước ở các giếng cuối thôn về ăn uống.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, năm nay mới vào đầu mùa nắng nhưng người dân đã gặp cảnh thiếu nước trầm trọng, phải chạy đi kiếm nước từng ngày. Một số công trình hư hỏng, dù đã được sửa chữa nhưng cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Không riêng gì tỉnh Quảng Ngãi, những ngày này, nhiều huyện vùng cao các tỉnh miền Trung cũng đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Điều đáng nói là Nhà nước đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng các công trình nước sinh hoạt tại các huyện miền núi nhưng hầu hết các công trình này đã hư hỏng, đẩy bà con vào tình cảnh “khát nước” mùa nắng nóng ./.


VOV Miền Trung

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung