Cập nhật ngày: 6/12/2017

VOV4.VN - Toàn tỉnh có khoảng 1.600 trường hợp tảo hôn từ năm 2015 đến nay, chiếm khoảng 12% tổng số các cặp kết hôn trên địa bàn -theo báo cáo của ngành chức năng tỉnh Lào Cai.

 

Độ tuổi tảo hôn phổ biến từ 16 – 19 tuổi đối với nam và 14 – 17 tuổi đối với nữ. Tảo hôn xảy ra nhiều nhất ở nhóm dân tộc Mông (chiếm 80%) và một số dân tộc thiểu số khác như Nùng, Dao, Tày.

So với những năm trước, tình trạng tảo hôn có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt tại địa bàn các xã vùng cao thuộc các huyện Sa Pa, Mường Khương, Bát Xát… Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tảo hôn gia tăng do các cấp chính quyền địa phương còn lúng túng trong việc xử lý, vận động, thuyết phục các cặp tảo hôn chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật.

Bà Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, cho biết: "Vấn đề tảo hôn trên địa bàn huyện đang là thách thức rất lớn đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Huyện  đã chỉ đạo Phòng Dân tộc tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch giảm tảo hôn theo giai đoạn cũng như kế hoạch thực hiện hàng năm. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát để đánh giá đúng thực trạng, đồng thời tổ chức thực hiện mô hình giảm tảo hôn tại các xã trọng điểm".

 

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung