Đậm đà thịt gác bếp của người Thái Tây Bắc
Thứ hai, 11:59, 16/01/2023 Tòng Đức Anh-VOV Tây Bắc Tòng Đức Anh-VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng với nhiều món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, không thể thiếu món thịt gác bếp- món ăn đã trở nên rất quen thuộc với bà con vùng cao và du khách gần xa.

Ông Tòng Văn Hịa, 87 tuổi, người Thái ở bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: Từ xa xưa, người Thái Tây Bắc đã biết cách làm thịt gác bếp từ thịt trâu, bò, lợn để dành và thết đãi khách quý đến thăm. Tuy nhiên, do đời sống còn nhiều khó khăn, thực phẩm lại khan hiếm nên không phải nhà nào cũng có điều kiện để làm thịt gác bếp. Còn bây giờ, thịt gác bếp là món không thể thiếu trong các gia đình người Thái mỗi dịp Tết đến, Xuân về và được coi là đặc sản Tây Bắc.

Để làm được món thịt gác bếp thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị, dù là thịt trâu, bò hay lợn, bà con cũng phải rất tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ khâu chọn thịt, cách thái thịt, kết hợp hài hoà với các loại gia vị. Muốn có mẻ thịt hun khói thơm, ngon, miếng thịt đẹp, dễ làm nhất là chọn thịt thăn, thịt bắp. Thái thịt theo chiều thớ dài của thịt, để lúc ăn dễ xé. Thái dầy khoảng 1cm, dài khoảng 30-50 cm tuỳ theo thớ thịt to, nhỏ.

Thời gian tẩm ướp cho gia vị ngấm trước khi xiên thịt và cho lên gác bếp cũng hết khoảng 30 phút đến một giờ đồng hồ. Ngoài các loại gia vị như: tỏi tươi xay nhuyễn, ớt quả rang lên rồi xay thành ớt bột, gừng, xả, xúp, mỳ chính, ít rượu trắng… thì không thể thiếu vị chủ đạo giúp cho miếng thịt hun khói thêm thơm ngon, hăng cay đó chính là “mák khén”. Mák khén cũng rang lên trước mới giã cho vụn. Đây là hạt tiêu chỉ có ở núi rừng Tây Bắc, được bà con các dân tộc thiểu số ở vùng cao rất ưa chuộng và sử dụng làm gia vị trong các món ăn hằng ngày.

Sau khi những miếng thịt đã ngấm gia vị, từng miếng thịt được xiên vào các que xiên tre do bà con tự vót, rồi đưa sấy trên gác bếp. Củi đốt để hun cũng phải dùng củi núi đá, không cháy nhanh, không quá khói, và điều chỉnh than củi liên tục cho phù hợp. 

"Thịt ướp tẩm gia vị xong cho lên gác bếp được khoảng 2 ngày đêm thì mang ra xôi trong chõ xôi, chín bỏ ra thúng, mẹt quạt cho khô. Sau đó hút chấn không, cho vào ngăn đá tủ lạnh để ăn quanh năm. Nếu ăn liền thì đem ra nướng lại trên than củi cho thơm, rồi đập rập ra, xé ăn rất ngon. Như vậy, để cho ra lò một mẻ thịt gác bếp từ khâu chuẩn bị cho đến khi thành phẩm, bình quân cũng hết 2 ngày, đêm”. Bà Tòng Thị Vinh, chủ nhà hàng kinh doanh món ẩm thực dân tộc Thái tại bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La cho biết.

Khi ăn thịt hun khói gác bếp đồ chín, xé nhỏ thịt theo thớ, chấm với tương ớt hoặc chẳm chéo của bà con dân tộc Thái. Vị ngọt của thịt hun khói gác bếp quyện với mùi thơm thơm, cay cay của các loại gia vị, khiến ai đã từng thưởng thức rất khó quên.

“Tôi cũng được đi nhiều nơi, thưởng thức những món ẩm thực ở nhiều vùng miền khác nhau. Đặc biệt là ở miền núi Tây Bắc, bà con rất khéo chế biến các món ngon dân giã, trong đó có  món thịt gác bếp, vị của nó rất hấp dẫn. Hầu hết các loại món thịt gác bếp đều có vị cay cay, hăng hăng của vị mák khén, nhưng ăn lại rất thơm ngon và hợp khẩu vị”. Chị  Đặng Thị Minh, quê Hưng Yên cảm nhận khi được thưởng thức món thịt hun khói gác bếp của đồng bào Thái như vậy.

Giờ đây, thịt gác bếp không chỉ có mặt trong bữa tiệc cưới, liên hoan mừng nhà mới, hay lễ Tết của người Thái, mà hương vị món thịt gác bếp đã lan toả khắp muôn nơi, trở thành mặt hàng buôn bán khá đắt khách. Nhiều gia đình trong các bản làng đồng bào Thái cũng đã có thu nhập ổn định từ sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.

Bà Tòng Thị Vinh, chủ nhà hàng kinh doanh món ẩm thực dân tộc Thái tại bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La cho biết thêm: “Từ ngày làm nhà hàng và biết làm món thịt hun khói gác bếp thì khách đến ăn cũng đông hơn. Hầu như ai cũng thích ăn món thịt hun khói với xôi nếp. Tuy nhiên, người thì thích ăn thịt trâu, bò, người thì thích ăn thịt lợn. Không chỉ ăn uống tại chỗ, nhiều người, đặc biệt khách du lịch còn mua về làm quà. Mỗi năm cũng tiêu thụ được mấy tạ thịt hun khói gác bếp. Từ đó, nguồn thu của gia đình cũng ổn định hơn, có của ăn của để.

Có dịp đến với các bản làng đồng bào Thái Tây Bắc, hãy làm cho hành trình du lịch của mình thêm phong phú bằng việc thưởng thức các món ẩm thực dân tộc, trong đó có món thịt gác bếp thơm cay đậm đà khó quên./.                                                                

 

Tòng Đức Anh-VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC