Ting cơnh bh’nơơn lêy cha mệêt đhr’năng pr’ặt tr’mông tr’meh pr’ặt tr’nớt âng 53 k’bhuh acoon coh c’moo 2019, k’nặ 90% apêê vel âng zr’lụ đhanuôr acoon coh ơy vêy c’lâng p’rang tước trung tâm chr’val ơy ma mâng. 98,6% đợ vel âng chr’val zr’lụ đhanuôr acoon coh ơy vêy điện, đươi cơnh đếêc nắc vêy 96,7% pr’loọng đhanuôr acoon coh apêê chr’val zr’lụ đhanuôr acoon coh ơy vêy bắt ang điện. Pazêng apêê chr’val đhanuôr zr’lụ acoon coh ơy vêy trạm y tế (99,5%). Prang k’tiếc k’ruung vêy k’nặ 21,6 r’bhầu trường học lâng 26,5 r’bhầu zr’lụ trường zr’lụ đhanuôr acoon coh. Đợ trường học nhâm mâng ơy bơơn 91,3% coh đếêc đợ zr’lụ trường bơơn bhrợ pa dưr nhâm mâng nắc bơơn 54,4%. T’ping lâng c’moo 2015, đhr’năng pa đăn lâng giáo dục phổ thông âng ma nuyh acoon coh ơy ha dưr lâh mơ.
Chr’năp bhlầng, đăh y tế, chính sách bảo hiểm ơy chroi k’rong zup zooi liêm choom đoọng ha đhanuôr acoon coh pa xiêr đha rựt oó lâh ha lệêng zên pră lâng bơơn khám pa dưah đâh loon. T’cooh Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang moon: “Đhanuôr zr’lụ acoon coh nắc doó lâh k’rang đăh zên bạc câl thẻ bảo hiểm y tế, cung cơnh nắc lêy pa dưah ca ay. Nhà nước cung zup zooi câl thẻ bảo hiểm y tế đoọng pazêng pr’loọng đha rựt, g’đech đhr’năng căh pr’đoọng đăh zên bạc bêl apêê ặt zâng lâng k’đhap zr’năh đăh zên bạc dịch vụ y tế đhị bhiệc zư pa dưah ca ay.”
Mr’cơnh lâng đếêc, bêl lưm đăh pháp lý, đhanuôr acoon coh cung choom chếêc lêy apêê Trung tâm zooi đoọng đăh pháp lý. Nâu đoo nắc muy dịch vụ chr’năp bhlầng âng cơ quan nhà nước đoọng zooi k’bhuh đha rựt, đhanuôr acoon coh lưm k’đhap đăh zên bạc tệêm ngăn quyền lợi coh đhr’năng tố tụng. T’côh Cù Thu Anh, Cục trưởng, Cục zup đoọng pháp lý Bộ Tư pháp đoọng năl. “Choom moon, bh’nơơn âng bh’rợ zooi pháp lý ơy bơơn ha dưr dal. Đợ tu bhiệc tố tụng dưr bấc ting c’moo, bấc tu bhiệc coh đếêc, ma nuyh zooi đoọng pháp lý ơy zư lêy đoọng ha manuyh bơơn đươi rau zooi đoọng nắc đoo bhlêh lơi rau căh liêm. Chroi k’rong tệêm ngăn quyền lâng lợi ich âng apêê, cung cơnh cha groong rau lết chêr đhị xét xử.”
Đhanuôr apêê acoon coh buôn ặt ma mông đhị zr’lụ da ding ca coong, căh lâh bơơn năl lâng đươi dua lâng zập c’lâng xa nay, cơ sở hạ tầng cung cơnh apêê dịch vụ xã hội lâh mơ apêê k’bhuh lơơng nắc cơnh apêê a đhuôch, ma nuyh Hoa. Đhr’năng đha rựt ha ul đh’rưah lâng pr’đợơ ặt ma mông ch’ngai bha dăh lâng ting năl tướ dịch vụ nắc đhr’năng bhrợ đoọng ha ma nuyh acoon coh vaih muy coh pazêng k’bhuh buôn zâng lâng rau căh liêm đhị Việt Nam. Coh pazêng c’moo hay, lâng pazêng c’rơ pa zay k’rong bhrợ têng âng Chính phủ, đhanuôr acoon coh ting t’ngay bơơn đươi dua zập zêng lâh apêê quyền bơơn quy định ting cơnh pháp luật./.

QUYỀN TIẾP CẬN ĐỊA ĐIỂM DỊCH VỤ
VOV4
Việt Nam từ lâu đã được đánh giá cao vì những cam kết chính trị trong việc đảm bảo bình đẳng giữa các dân tộc. Hiến pháp quy định công dân có quyền ngang nhau về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Để quy định này đi vào cuộc sống, Chính phủ Việt Nam đã ban hành hơn 100 chương trình, dự án đầu tư xây dựng hệ thống địa điểm dịch vụ công như trạm xá, trường học, trung tâm trợ giúp pháp lý…v…v, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của đồng bào.
Theo kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019, gần 90% các thôn thuộc vùng DTTS đã có đường giao thông đến trung tâm xã được cứng hóa. 98,6% số thôn thuộc các xã vùng DTTS đã được tiếp cận điện, nhờ vậy đã có 96,7% hộ DTTS đã được tiếp cận với điện lưới để thắp sáng. Hầu hết các xã vùng DTTS đã có trạm y tế (99,5%). Cả nước có gần 21,6 nghìn trường học và 26,5 nghìn điểm trường vùng DTTS. Tỷ lệ trường học kiên cố đã đạt 91,3%, trong khi đó tỷ lệ điểm trường được xây dựng kiên cố mới chỉ đạt 54,4%. So với năm 2015, mức độ tiếp cận với giáo dục phổ thông của người DTTS đã được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ đi học chung cấp tiểu học của người DTTS là 100,5%, cấp THCS là 85,8% và THPT là 50,7%. Những con số trên đã khẳng định nỗ lực của chính phủ để đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ, cũng như địa điểm dịch vụ xã hội.
Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, chính sách bảo hiểm đã góp phần hỗ trợ đáng kể để đồng bào dân tộc thiểu nghèo giảm bớt gánh nặng chi phí và được khám chữa kịp thời. Ông Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang nói. “Người dân ở vùng dân tộc thiểu số không phải lo canh cánh tiền mua thẻ bảo hiểm y tế, cũng như khi phải chữa bệnh. Nhà nước cũng hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho những hộ cận nghèo, nhằm tránh rủi ro tài chính khi họ rơi vào khó khăn trong việc chi phí dịch vụ y tế trong khám chữa bệnh.”
Tương tự, khi gặp vấn đề về pháp lý, đồng bào dân tộc thiếu số cũng có thể tìm đến các Trung tâm trợ giúp pháp lý. Đây là một dịch vụ đặc thù của cơ quan nhà nước nhằm hỗ trợ nhóm người nghèo, người dân tộc thiếu số có khó khăn về tài chính đảm bảo quyền lợi trong quá trình tố tụng. Ông Cù Thu Anh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp cho biết. “Có thể nói chất lượng và hiệu quả của công tác trợ giúp pháp lý đã được nâng lên. Số lượng vụ việc tố tụng tăng hàng năm, nhiều vụ việc trong đó, người hỗ trợ pháp lý đã bảo vệ cho người được trợ giúp trắng án, chuyển tội danh. Góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của họ, cũng như phòng tránh oan sai trong xét xử.”
Đồng bào các dân tộc thiểu số thường sinh sống ở khu vực miền núi, ít điều kiện tiếp cận với các thông tin, cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ xã hội hơn so với nhóm đa số như người Kinh và người Hoa. Tình trạng nghèo đói cùng với điều kiện sinh sống xa xôi và tiếp cận hạn chế đến dịch vụ là các yếu tố làm cho người dân tộc thiểu số trở thành một trong những nhóm dễ tổn thương và thiệt thòi nhất ở Việt Nam. Trong những năm qua, với những nỗ lực đầu tư của chính phủ, đồng bào dân tộc đang ngày càng được tiếp cận đầy đủ hơn với những quyền được quy định theo pháp luật./.
Viết bình luận