BỘ Y TẾ: CHẤC LÊY TƠƠM RIAH PR’ĐƯƠI BHRỢ CHR’NA ĐHA NĂH, TỌOM BH’RỢ LẾT BÊL DƯR VAIH BỌOL CHR’NA ĐHA NĂH
Thứ hai, 11:32, 10/06/2024 VOV VOV
Coh 5 c’xêê tơợp c’moo đâu, prang k’tiếc k’ruung ơy bơơn năl 36 cha nắc bọol ch’na, bhrợ lâh 2.100 cha nắc bool lâng 6 cha nắc căh dzợ ma mông. T’piing lâng cr’chăl đâu c’moo hay, ơy xiêr 10% đăh tu bhiệc xiêr 46% đợ ma nuyh căh dzợ ma mông.

 

 

Ting Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, năc tơợ bêl dưr vaih tu bhiệc bọol ch’na, Bộ Y tế ơy k’đươi moon apêê cơ sở y tế trôông dấc, pa dưah apêê crêê bọol ch’na, pa xiêr đợ ma nuyh chêệt bil cơnh lâng apêê ngân, đh’rưah k’đươi moon apêê vel đong nắc pa đhêy apêê cơ sở pa câl, bhrợ têng. Jưah lâng đêêc nắc chấc năl tơơm riah đoọng ghit zập ch’na dhd’năh, pr’đươi bhrợ têng đoọng năl hau tu dưr bọol ch’na đh’năh nắc đoo. Tơợ bêl ơy chấc năl tơơm riah, bơơn năl bơr pêê đhị nắc ơy bơơn đoọng bha ar tệêm ngăn ch’na đh’năh xoọc vêy leh đhr’năng căh liêm choom coh nguôi.

Cơnh lâng đhr’năng bọol ch’na dưr vaih bấc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên xay moon ghit, Bộ Y tế ta luôn họp trực tuyến pa choom bhrợ cơnh đoọng tệêm ngăn ch’na đh’năh, ra pặ ghit liêm, pa xoọng quy chế pa bhrợ, pa dưr dal c’rơ bhrợ têng âng Ban xay moon. Đh’rưah lâng đêêc, Bộ Y tế pa choom 10 rau moon pa rơơt âng Tổ chức Y tế bha lang k’tiếc đăh tệêm ngăn ch’na đh’năh./.

Bộ Y tế: Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến cùng, xử lý nghiêm vi phạm khi xảy ra ngộ độc

Trong 5 tháng đầu năm nay, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, đã giảm 10% về số vụ và giảm 46% số người tử vong. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ngay sau khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế cứu chữa các bệnh nhân mắc, hạn chế tối đa tử vong đối với các nạn nhân nặng, đồng thời chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở cung cấp thực phẩm. Cùng với đó là truy xuất đến tận cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm để tìm nguyên nhân gây nên ngộ độc thực phẩm. Sau khi thực hiện truy xuất nguồn gốc, phát hiện một số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hiện tượng thu gom các nguyên liệu trôi nổi bên ngoài…

Trước tình trạng các vụ ngộ độc diễn ra phức tạp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Bộ Y tế thường xuyên tổ chức họp trực tuyến hướng dẫn thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, phân nhiệm vụ rõ ràng, bổ sung quy chế làm việc, nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo. Bên cạnh đó, Bộ Y tế hướng dẫn 10 khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về bảo đảm an toàn thực phẩm./.

VOV

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC