Quảng Bình: 3 cha năc coh 1 pr’loọng đong boọl tu đăh a’goóc
Thứ năm, 17:37, 27/04/2023 (Dân tộc Phát triển) (Dân tộc Phát triển)
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình t’mêê đoọng năl, 3 cha năc coh muy đhr’nong đong ặt đhị chr’val da ding ca coong Ngân Thủy, chr’hoong Lệ Thủy bọol lêệ a’goóc, tước nâu kơy ơy z’zăng, xoọc vêy ta zư lêy.

 

 

Lalăm đêêc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới pa dưah đoọng ha 3 cha năc ma nuyh Bru Vân Kiều, pazêng ca conh (40 c’moo), ca căn (36 c’moo) lâng coon pân jưih (20 c’moo), ặt đhị chr’val Ngân Thủy moọt viện coh đhr’năng g’lêêh, ha lệêng đha đhưa, k’đhap p’hơơm, ca ay luônh. Ma nuyh đong đoọng năl, lalăm đêêc, lêy a’goóc coh bhươn năc ca căn cọop uh đoọng đong pr’dzăm. Tơợ ơy đăh lêệ a’goóc dâng 30 phút, zêng 3 cha năc leh đhr’năng bọol năc đâh đơơng cấp cứu.

Ting cơnh bác sĩ, a’goóc năc acoon nạ vêy độc coh a chắc, độc nâu lêy ting zập p’nong a’goóc lalay cơnh. Bêl moọt ooy a chắc ma nuyh hêê đăh c’lâng luônh, độc nâu dưr ngân lâh mơ. Tu cơnh đêêc, đhanuôr oọ ma coọp zệê bhrợ pr’dzăm lêệ a’goóc dzợ, ha dang ngai crêê bọol năc pa đâh đơơng cấp cứu./.

Quảng Bình: 3 người trong 1 gia đình ngộ độc do ăn thịt cóc

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vừa cho biết, 3 người trong cùng một gia đình ở xã miền núi Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy bị ngộ độc do ăn thịt cóc đến nay đã qua cơn nguy kịch, đang được tiếp tục theo dõi. 

Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận 3 người dân tộc Bru Vân Kiều, gồm người bố (40 tuổi), mẹ (36 tuổi) và con trai (20 tuổi), trú tại xã Ngân Thủy nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau bụng. Người nhà cho biết, trước đó, thấy cóc trong vườn nên người mẹ bắt làm thịt để cả nhà cùng ăn. Sau khi ăn thịt cóc khoảng 30 phút, cả 3 người có dấu hiệu ngộ độc nên được chuyển đi cấp cứu.

Theo các bác sĩ, cóc là loại động vật có chứa độc tố (nhựa cóc) trong một số bộ phận cơ thể, thành phần độc tố thay đổi tùy theo loài cóc. Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính, tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, bà con không nên tự ý làm thịt cóc để ăn, trong trường hợp bị ngộ độc, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu và chuyển cấp cứu kịp thời./.

 

(Dân tộc Phát triển)

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC