Apêê nghệ nhân tôm, zệê bánh chưng tr’zêệng cha ner đhị xa nay tôm 5kg cha neh đêệp, 1kg a tuông t’viêng, 1kg lêệ a’ọc… vaih 10 bêệ bánh chưng coh 10 phút, zêệ coh 5 giờ. Cơnh lâng xa nay cloh bánh giầy, apêê nghệ nhân nắc zêệ 5kg cha neh coh cr’chăl 30 phút, cloh lâng tôm 10 bêệ bánh giầy coh cr’chăl đanh bhlầng 15 phút.
Tr’thi tôm, zêệ bánh chưng, cloh bánh giầy nắc đoọng pa căh cớ j’niêng bhiệc bhan bhrợ bha nuôih bhuôih tổ tiên vêy tơợ lang Hùng Hương bhrợ pa dưr k’tiếc k’ruung. Tơợ đêêc, pa dưr râu hâng hơnh ooy lịch sử lâng râu liêm choom đắh pa bhrợ, bhrợ p’cắh loom luônh chắp nhêr lâng tô bhúh, k’conh k’căn; chrooi pa xoọng zư lêy lâng pa dưr zâp râu chr’nắp acoon cóh âng k’cir văn hoá lang Hùng Vương lâng pa dưr chr’nắp liêm âng j’niêng cr’bưn bhuốih Hùng Vương./.
Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2024
Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Ban tổ chức chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa-Du lịch Đất Tổ năm 2024 tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy với sự tham gia của 13 đội đến từ 13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.
Các nghệ nhân gói, nấu bánh chưng tranh tài ở nội dung gói 5kg gạo nếp, 1kg đậu xanh, 1kg thịt lợn… thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian 0 phút, luộc bánh trong 5 giờ đồng hồ. Đối với nội dung giã bánh giầy, các nghệ nhân phải thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy nhằm tái hiện nghi lễ làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và phát huy giá trị đặc sắc của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương./.
Viết bình luận