Zâp ngành chức năng thành phố Đà Nẵng lươt đh’rưah zooi đoọng zên, pr’đươi pr’dua máy móc, p’têết pa zưm lâng thị trường pa câl đoọng ha zâp vel bhươl bh’rợ tr’nêng.
Prang tuần nâu, đhị đông bhrợ bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” âng t’cooh Huỳnh Đức Sol coh phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng r’rộ r’răm lâh mơ. G’luh Tết, đhị đông bhrợ têng nâu pa gluh pa câl 400 r’bhâu tươc 500 r’bhâu bh’nơơn pr’đươi, dưr bâc lâh 30% ting lêy lâng c’moo lăm ahay, lâng bâc lâh mơ lâng t’ngay bêl lơơng. Zâp t’nôm bánh khô mè pa câl mơ 40 r’bhâu đồng tước 70 r’bhâu đồng. T’cooh Huỳnh Đức Sol, c’la bhrợ bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” đoọng năl: G’luh Tết, đợ mơ apêê đặt câl bâc năc đhị pa bhrợ nâu lêy k’đươi pa xoọng manưih pa bhrợ, bhrợ pa xoọng lâh mơ đoọng bhrợ loon đâh pa câl. Đoọng vêy đợ bánh đha hưm yêm, k’crưm năc lêy bhrợ bâc cơnh. Pr’đươi pr’dua lêy bhrợ bánh khô mè nâu pa zêng bột cha nêêh đêệp, đường, r’zong, a’hự t’mêê pị pay đac, bhrợ pa dưr đha hưm yêm âng bánh. Ting cơnh t’cooh Huỳnh Đức Sol, tơợ bh’rợ bhrợ bánh, zâp c’moo, đhị đông bhrợ bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” pa chô zên k’ha riêng ực đồng:
“Bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” ơy bơơn UBND thành phố moon năc râu pr’đươi chr’năp lalay âng vel đông. Xọoc đâu, bánh bâc pa câl coh Việt Nam. Ơy vêy 6 bh’nơơn pr’đươi ta moon bơơn OCOP 4 sao, azi bhrợ pa xoọng bâc chi đhung la liêm đoọng bhrợ ha pêê đươi dua. G’luh Tết, đhị đâu bhrợ pa xoọng bâc pr’đươi lâng pa xoọng manưih pa bhrợ, vêy bêl bhrợ tươc 8 - 9 giờ hi dưm. T’ngay Tết bhrợ bâc lâh 3, 4 chu lâng t’ngay bêl lơơng”.
Xoọc đâu, đhị đông bhrợ bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” bhrợ đoọng bhiệc bhrợ ha k’noọ 40 apêê pa bhrợ lâng zên pa chô tơợ 6 tước 10 ực đồng đhị mưy cha nặc ooy mưy c’xêê. Amoó Nguyễn Thị Hà bhrợ bhiệc đhị đâu moon: Manưih pa bhrợ coh đâu vêy bhiệc bhrợ prang c’moo, zên pa chô têêm ngăn:
“Acu bhrợ bhiệc coh đâu lâh 10 c’moo ơy, bhiệc bhrợ têêm ngăn, bhrợ coh đâu mưy c’xêê 7 ực, tết bhrợ pa xoọng năc dzoọc tước 10 ực đồng. Ooy đâu bhrợ prang c’moo, Tết apêê câl pay bánh bâc lâh mơ, năc lêy bhrợ toong t’ngay hi dưm”.
Cr’chăl nâu, vel bhươl bhrợ bánh tráng Tuý Loan coh chr’hoong Hoà Vang cung r’rộ r’răm ặt pa bhrợ. Bánh tráng Tuý Loan năc râu ch’na căh choom căh vaih đhị a’pươih ch’na bhuôih a’bhô dang, a’dich a’bhướp ahay lâng zâp bêl cha cha coh đông. Đọong bhrợ pa cal bêl Tết, đợ t’ngay nâu, bâc pr’loọng bhrợ bánh tráng Tuý Loan ting ặt jôông cát óih toong t’ngay, bhrợ zâp bánh tráng đha hưm yêm.
P’căn Nguyễn Đặng Thái Hoà, bhrợ bánh tráng coh vel Tuý Loan Đông 2, chr’val Hoà Phong, chr’hoong Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng moon: cơnh t’ngay bêl lơơng, pr’loọng đông bhrợ m’bưi a’năm. Ha dợ bêl Tết, apêê câl đươi bâc năc lêy bhrợ bâc lấh 3 tước 5 chu. G’luh Tếtẳcp’loọng đông p’căn Nguyễn Đặng Thái Hoà bhrợ k’dâng 20 r’bhâu bánh tráng. Tu vêy bhrợ bánh pr’ăt tr’mung âng pr’loọng đông p’căn Hoà dưr z’zăng lâh mơ:
“Mưy giờ dưr câm óih tước 7 giờ 30 phút. Tơợ bêl vel bhươl bh’rợ tr’nêng bánh tráng Tuý Loan ta moon k’cir văn hoá phi vật thể k’tiêc k’ruung, đhanuôr bhrợ bánh tráng vêy zên pa chô bâc lâh, bhui har bhlâng, apêê bhrợ bánh cung bâc, zên pa chô zăng bâc. Xọoc đâu, bánh tráng vêy manưih đươi dua coh prang k’tiêc k’ruung lâng k’tiêc k’ruung lơơng câl đươi. Tết apêê câl pay bâc lâh, vêy ngai câl pay mơ 300 tước 500 bêệ. Bhrợ bánh tráng nâu doọ lâh ga lêêh, zên pa chô bâc lâh bhrợ ha roo. Chính quyền vel đông k’rang lêy zooi đoọng, p’căh ooy bánh tráng tươc zâp đhị hội chợ, Azi kiêng bhrợ đoọng zư lêy bh’rợ tr’nêng ty chr’năp nâu”.
Dzợ k’noọ mưy c’xêê tươc ặ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, xoọc đâu đhị zâp vel bhươl bh’rợ tr’nêng cơnh khô mè, bánh tráng Tuý Loan, đác mắm Nam Ô Đà Nẵng xoọc t’bhlâng bhrợ đoọng đươi dua bêl Tết. T’cooh Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đoọng năl: zâp ngành Nông nghiệp, Công Thương thành phố lâng Hội Nông dân ta luôn lươt đh’rưah zooi đoọng đhanuôr đăh máy móc, đoọng vặ zên t’đui đoọng, lêy châc đhị pa câl pr’đươi pr’dua:
“Zâp đhị đông bhrợ bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ”, bánh khô mè Quang Châu, bánh tráng Tuý Loan, bánh k’bhông boh c’moo đâu pa dưr pa xớc k’rơ lâng vêy bâc apêê đặt câl, xoọc đâu xoọc moot hân noo Tết. Trách nhiệm âng Hội năc lêy zooi đoọng đhanuôr, pa choom đoọng pa câl bh’nơơn pr’đươi ooy app, pa zưm lâng đhanuôr lêy pa câl bh’nơơn pr’đươi. Lâh mơ zên Quỹ zooi đoọng đhanuôr thành phố 60 tỷ đồng, lâh mơ năc zên vặ âng Ngân hàng chính sách xã hội lâng Ngân hàng Nông nghiệp lâng pa dưr pa xớc vel bhươl. Ha dợ lâng zên Ngân hành chính sách xã hội xoọc đhanuôr vặ k’noọ 983 tỷ đồng đoọng bhrợ têng cha lâng đươi dua, ha dợ zên âng ngân hàng Nông nghiệp lâng pa dưr pa xơc vel bhươl lâh 100 tỷ lâh mơ pa zưm đoọng vặ zâp pr’loọng đhanuôr coh chr’hoong Hoà Vang”./.
LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG ĐÀ NẴNG RỘN RÀNG VÀO VỤ TẾT
Những ngày này, tại các làng nghề truyền thống như bánh khô mè, bánh tráng Túy Loan, nước mắm Nam Ô... trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhộn nhịp không khí sản xuất phuc vụ thị trường Tết. Nhờ gắn bó với nghề truyền thống, cuộc sống nhiều hộ dân nơi đây ổn định, nhiều hộ khá giả, thu lãi vài trăm triệu đồng mỗi năm. Các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng đồng hành hỗ trợ vốn, thiết bị máy móc, kết nối thị trường tiêu thụ cho các làng nghề.
Cả tuần nay, cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” của ông Huỳnh Đức Sol ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng nhộn nhịp hơn. Dịp Tết, cơ sở này sản xuất 400.000 đến 500.000 sản phẩm, sản lượng tăng hơn 30% so với năm ngoái và tăng gấp đôi so với ngày thường. Mỗi gói bánh khô mè có giá từ 40.000 đồng đến 70.000 đồng. Ông Huỳnh Đức Sol, chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” cho biết: Dịp Tết, số lượng đặt hàng nhiều nên cơ sở bánh khô mè phải thuê thêm nhân công, tăng ca sản xuất cho kịp tiến độ giao hàng. Để có những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan phải trải qua nhiều công đoạn và bí quyết. Nguyên liệu làm bánh khô mè gồm bột gạo nếp, đường, mè, gừng tươi ép lấy cốt, làm tăng thêm mùi thơm của bánh. Theo ông Huỳnh Đức Sol, từ nghề làm bánh, mỗi năm, cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” thu lãi hàng trăm triệu đồng:
“Sản phẩm bánh khô mè“Bà Liễu Mẹ” đã được UBND thành phố công nhận đặc sản truyền thống của địa phương. Hiện nay, bánh chủ yếu tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Đã có 6 sản phẩm được công nhân đạt OCOP 4 sao, chúng tôi làm thêm nhiều bao bì mẫu mã sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng. Dịp tết, cơ sở chúng tôi tăng thêm sản lượng và thêm lao động phục vụ sản xuất, có thể tăng ca làm đêm làm việc đến 8 đến 9 giờ tối. Ngày tết tăng gấp 3 đến 4 lần so với ngày thường”
Hiện nay, cơ sở sản xuất bánh khô mè “ Bà Liễu Mẹ” tạo việc làm cho gần 40 lao động với mức thu nhập từ 6 triệu đồng đến 10 triệu đồng/người/tháng. Chị Nguyễn Thị Hà làm việc tại đây cho biết: người lao động ở đây có việc làm quanh năm, thu nhập ổn định:
“Tôi làm việc đây hơn 10 năm rồi, công việc ổn định, làm ở đây tháng 7 triệu, tết tăng ca lên đến 10 triệu đồng. Ở đây làm cả năm, Tết người đặt bánh nhiều nên tăng ca làm ban đêm”
Thời điểm này, làng nghề bánh tráng Túy Loan ở huyện Hòa Vang cũng rộn ràng không khí lao động. Bánh tráng Túy Loan là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên và bữa ăn của nhiều gia đình. Để phục vụ thị trường Tết, những ngày này, nhiều hộ làm bánh tráng Túy Loan đỏ lửa suốt ngày, tráng các mẻ bánh thơm ngon.
Bà Nguyễn Đặng Thái Hòa, hộ sản xuất bánh tráng ở thôn Túy Loan Đông 2, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: ngày thường, gia đình bà chỉ làm số lượng ít. Nhưng dịp tết, nhu cầu tiêu thụ lớn nên cơ sở tăng sản lượng gấp 3 đến 5 lần. Dịp tết, gia đình bà Nguyễn Đặng Thái Hòa Hòa sản xuất khoảng 20 ngàn chiếc bánh tráng. Nhờ nghề làm bánh đời sống gia đình bà Hòa đã khấm khá hơn.
“1 giờ dậy nhóm lửa làm đến 7 giờ 30 phút. Từ khi làng nghề bánh tráng Túy Loan được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, người dân làm nghề bánh tráng thu nhập khá hơn nhiều, bà con rất vui, người dân sản xuất bánh nhiều hơn, thu nhập khá. Hiện nay bánh tráng được người tiêu dùng trong cả nước và tiêu thụ ở nước ngoài. Tết họ đặt bánh nhiều nên tăn sản lượng, có người đặt 300 đến 500 cái. Nghề bánh tráng làm khỏe và thu nhập cao hơn làm lúa. Chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ quảng bá thương hiệu bánh tráng đến các hội chợ. Chúng tôi muốn làm để giữ làng nghề truyền thống”
Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hiện nay các làng nghề truyền thống như khô mè, bánh tráng Túy Loan, nước mắm Nam Ô Đà Nẵng đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết. Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết: các ngành Nông nghiệp, Công Thương thành phố và Hội Nông dân luôn đồng hành hỗ trợ bà con về thiết bị máy móc, vay vốn ưu đãi, kết nối thị trường tiêu thụ.
“Các cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ”, bánh khô mè Quang Châu, bánh tráng Túy Loan, bánh dừa nướng năm nay phát triển mạnh và thị trường đặt hàng nhiều và hiện nay đang vào vụ sản xuất Tết. Trách nhiệm của Hội là hỗ trợ nông dân, hướng dẫn bán hàng qua app, kết nối cho nông dân bán sản phẩm. Ngoài nguồn vỗn Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố 60 tỷ đồng hỗ trợ chủ yếu thông qua nguồn vốn vay ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Riêng vốn Ngân hàng chính sách xã hội hiện nông dân vay gần 983 tỷ đồng để phát triển sản xuất và tiêu dùng, còn vốn của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn hơn 100 tỷ chủ yếu tập trung cho vay các hộ nông dân ở huyện Hòa Vang”./.
Viết bình luận