Slì nẩy, Lai lườn khai bại thình pẻng kẹo dú slảnh Lạng Sơn đạ pài khai pẻng Trung thu đo thình, tứ thình xẻn thâng pèng. Bại thình pẻng cúa nặm mường lầu hết pền mì chá khai tứ 55.000 mưn thâng 95.000 mưn ăn nâng; lai thình mì chá khai tứ 100.000 mưn thâng 500.000 mưn ăn nâng.
Tồng bại lườn hết kin cải, bại lườn hết pẻng Trung thu sle khai lé cụng đang slí cẩn cản hết pẻng sle lập khai hẩư khéc tặt dự. A Trần Thị Lan Phương, chẩu cúa lườn hết pẻng Trung thu dú thành phố Lạng Sơn, hẩư chắc:
“Pẻng Trung thu pi nẩy boong khỏi tó hết tồng ăn pi, Mì pẻng pỉnh nhần thúa kheo, thúa đeng đo thình... Hết pẻng lèo hết slâư, boong khỏi ngòi nẩy lẻ mòn cẩn diếu xiên tầu. Khéc lẻ cần liệng lầu, lầu lèo hết đây, lèo dau thâng sức lèng cúa cần dủng”.
Sle pao hẩư bại pẻng kẹo pài khai dú háng chang slì nèn Trung thu slâư đây mì đo chỉa mả rọ cốc co lẻ bại pạng hết fiểc cúa slảnh Lạng Sơn đạ xường slì thâng ta tiểm bại lườn hết pẻng sle khai, quá tỉ đạ hăn vạ phạt 7 lườn hết pẻng kẹo nắm hết đảy đây nèm slắng cạ. Bại cần hết xá fấn lai lẻ cần nắm mì chỉa chỉn đạ đảy slon hết cúa cái slâư đây, nắm thư đo mảt mừ pửa hết pẻng nèm slắng cạ...
Mòn đảng dau hí them lẻ fiểc pẻng Trung thu mì khai lai dú tềnh bại tàng mạng, fấn lai bại thình pẻng nắm mì chỉa mai rọ cốc co, lụ mì chỉa chỉn lẻ thình cúa slâư đây. Nhoòng pện pỉ noọng lèo ngòi đây cón pửa dự pẻng, pỉ noọng pền xa dự bại thình pẻng mì chỉa chỉn lẻ thình cúa slâư đây vạ nhằng mì slì hạn dủng. Áo Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm slảnh Lạng Sơn hẩư chắc:
“Fiểc khai pẻng Trung thu đảy bại pỉ noọng táng hết vạ khai lai dú tềnh bại tàng mạng hết hẩư bại pạng hết fiểc chập lai mòn khỏ chang fiểc xa thâng bại tỉ khai pẻng sle ta tiểm. Bại hỏm hết fiểc đạ pây ta tiểm vạ cáp xáu bại pạng hết fiểc đai pện Công an sle lập slì chắc đảy bại cần au pẻng kẹo chá mà khai...”./.
LẠNG SƠN: KIỂM TRA, KIỂM SOÁT THỊ TRƯỜNG BÁNH TRUNG THU
Tết Trung thu sắp tới, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng cao. Để ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng mặt hàng này.
Thời điểm này, nhiều quầy hàng, siêu thị, trung tâm thương mại tại tỉnh Lạng Sơn đã bày bán mặt hàng bánh Trung thu với đầy đủ mẫu mã, chủng loại, giá cả đa dạng, từ bình dân đến cao cấp, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn khi mua sắm. Các loại bánh của các thương hiệu trong nước có mức giá dao động từ 55.000 đồng đến 95.000 đồng/chiếc; một số loại có mức giá từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng/chiếc.
Cùng với các doanh nghiệp lớn, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ với các loại bánh truyền thống cũng đang tất bật hoàn thành các đơn hàng của khách. Bà Trần Thị Lan Phương, chủ một cơ sở bánh Trung thu tại thành phố Lạng Sơn, cho biết:
“Bánh Trung thu năm nay chúng tôi vẫn như mọi năm, có bánh nướng nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, bánh dẻo... Bánh làm phải đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm vì chất lượng bánh là điều chúng tôi quan tâm hàng đầu. Khách hàng là người nuôi sống mình, giữ cho thương hiệu phát triển, phải quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng là trước tiên”.
Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo an toàn VSTP, các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, quy trình sản xuất, tem nhãn, giá cả... và phát hiện, xử lý 7 cơ sở vi phạm. Các vi phạm chủ yếu là người sản xuất trực tiếp không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định…
Đáng lo ngại là tình trạng rao bán tràn lan các loại bánh Trung thu trên nền tảng mạng xã hội, bởi phần lớn loại bánh này không có nguồn gốc, xuất xứ hay chứng nhận an toàn VSTP. Vì vậy, người tiêu dùng nên chủ động tìm hiểu để mua được sản phẩm chất lượng nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. Đặc biệt lưu ý không nên mua các loại bánh có bao bì đã bị rách hay có dấu hiệu của nấm mốc hay chảy nước... Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn cho biết:
“Việc bán bánh Trung thu do các cá nhân, các hộ gia đình tự sản xuất và bán trên mạng xã hội gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng bởi việc truy xuất địa chỉ các cơ sở trên thông thường không tìm được do quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan liên quan như QLTT, Công an... để trinh sát, nắm vững địa bàn để kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất bánh trung thu lậu, bánh nhập lậu tại các khu vực.”./.