BẠI BÀI DA CHỎI PỈNH TỨ CO MÁC MỊ
Thứ năm, 10:15, 17/03/2022

Da lẩu mầu: Au 30 chích mác mị slúc mà poóc tả muối pây, au 3 chàng thương khao, ăn mác cheng nâng. Au thương vạ 3 cốc nặm lồng mỏ pây tổm fẩt dá au mác mị xắt pền ám lồng cồn lầng, tổm thâng pửa hăn thương kiu khảu lẻ đảy. Pửa kin lẻ au mác mị khảu cốc pây dá au nặm mác cheng lồng nặm thương đạ tổm quẩy lầng dá tưởi lồng tềnh mác mị pây lẻ kin đảy.

Da bỉ lụ mốc chếp pửa kin bại thình cúa kin xằng slúc: au nham bâư mác mị nâng mà khủa lương dá tổm nặm kin, ăn vằn kin 2 pày, kin chang 5 vằn liền chặp.

Chỏi pỉnh huyết áp: Au năng vạ bâư mác mị mọi thình nham nâng mà tổm nặm, ăn vằn kin 2 pày, kin chang 5 vằn.

Da pửa cần đửa điểu nắm nòn đảy: Au bâư vạ năng mác mị mọi thình nham nâng mà tổm nặm vằn kin 2 pày. Mọi pày kin tứ 5-7 vằn liền chặp.

Da pền bát: Au quạng 2 nham bâư mác mị kheo mà dào slâư tăm miền dá au mà poỏc khửn búng mẻn cẩư pây.

Cần ngám dú bươn, mì nọi nặm: ăn vằn au 2 nham bâư mác mị kheo mà tổm nặm kin sle nặm nồm mà lai. Lụ au ăn mác mị eng mà phen pước pây dá xắt pền ám au mà xẻo xáu nựa mu dá kin xăm khẩu. Mọi pày kin tứ 3-5 vằn .

Da khửn lủc nu: Dau dang mác mị mà pha nặm mí dá pít khửn búng cẩư pây, xít lai pày sle lủc nu slán.

Da pền ngảp: Au bâư mác mị, bâư ỏi, thán mạy búa mà tổm nặm kin, ăn vằn kin 3 pày.

Mái cạ mác mị chỏi đảy lai pỉnh tọ tói xáu bại cần pền pỉnh lăng nẩy lẻ nắm đảy kin lai:

-Mác mị mì lai thương nhoòng pện nắm đây hẩư tắp vạ hết chang cần mẻn pôm. Bại cần pền pỉnh mừa tắp nắm pền kin lai mác mị.

-Cần pền nẻo thương cụng nắm pền kin lai mác mị, nhoòng mác mị ngải tải thâng hết hẩư sổ thương chang tàng lưởt lai khửn

- Cần pền pỉnh vái mác diêu lẻ nắm pền kin mác mị nhoòng chang ăn mác mị mì lai kali, hạy cạ sổ kali chang lưởt lai khửn quả ngải tải thâng mẻn thai cần.

Noỏc mà, bại cần nắm mì lèng, kin lai mác mị quả ngải tải thâng mốc pè, thư châư khỏ vạ huyết áp khửn ./.

 

 

NHỮNG BÀI THUỐC HAY TỪ CÂY MÍT

Giải rượu: Mít chín 30 múi, đường trắng 300g, chanh tươi 1 quả. Chọn mít dai vừa chín, múi to thịt dày, loại bỏ hạt, thái miếng vuông. Cho đường vào nồi cùng với 300ml nước, đun sôi, cho mít vào đảo đều. Cho nhỏ lửa lại chỉ để sôi lăn tăn, khi mít chín trong, nước đường hơi sánh lại là được. Để mít nguội, đem ướp lạnh. Lúc ăn, lấy mít vào cốc, vắt chanh vào nước đường còn lại, khuấy đều, tưới lên mít, ăn mát lạnh.

Chữa ăn không tiêu, rối loạn tiêu hóa do ăn thức ăn sống lạnh: Lá mít 20g sao vàng sắc với 550ml khi sôi cho nhỏ lửa còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Có thể phối hợp với Nam mộc hương 12g, ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 - 50ml.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Lá và vỏ mít, mỗi thứ 20g sắc với 550ml khi sôi cho nhỏ lửa còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Thuốc an thần: Dùng lá và vỏ mít mỗi thứ 30g, nấu với 300ml nước còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 5-7 ngày.

Mụn nhọt sưng đau: Lấy khoảng 40g lá mít tươi, rửa sạch giã nát, đắp lên mụn nhọt đang sưng, sẽ làm giảm sưng đau.

Sản phụ sau khi sinh nếu ít sữa: Dùng lá mít tươi (30-40g/ngày) nấu nước uống giúp tiết ra sữa hoặc tăng tiết sữa. Có thể lấy quả mít non gọt vỏ gai, thái lát, đem xào với thịt lợn nạc, nêm thêm gia vị, dùng ăn với cơm. Bài thuốc có tác dụng bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa. Mỗi liệu trình 3 -5 ngày.

Chữa sưng hạch: nhựa mít, trộn thêm ít giấm, bôi nhiều lần đến tan.

Hỗ trợ điều trị hen suyễn: Dùng lá mít, lá mía, than tre với liều lượng bằng nhau, sau đó mỗi ngày sắc uống 1 thang. Chia ra 3 lần để uống.

Tuy mít rất tốt nhưng người mang những bệnh sau đây cần thận trọng khi ăn bởi nó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, bà con cần lưu ý:

Do mít chứa nhiều đường không tốt cho gan và còn dễ gây nóng trong người. Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít.

Người bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn kiêng chất đường. Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào, cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.

Người mắc bệnh suy thận mãn tính cũng nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim đột ngột.

Ngoài ra, những người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp./.

 

 

Tags:

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC