BẠI CẦN NẮM PỀN KIN PHƯỚC
Thứ năm, 14:59, 10/08/2023 VOV.VN VOV.VN
Khoai sọ là món ăn quen thuộc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng với một số người mắc bệnh hoặc ăn khoai sọ không đúng cách, không đúng thời điểm, thực phẩm này có thể gây ra những nguy hại khôn lường. Sau đây là một số lợi ích cũng như tác hại nếu như ăn khoai sọ không đúng cách:
 

Bại mòn đây pửa kin phước:

- Kin phước đây hẩư tàng slẩy, da pây noỏc khỏ.

- Đây hẩư hua châư: Phước mì lai chất pện kali, kẽm, đồng, sắt, mangan vạ magie đây hẩư sức rèng. Chang ăn phước thâng 17 thình acid amin đây hẩư đang cần vạ mì chất omega-3 vạ 6 chăn đây hẩư hua châư, cỏp fấn phjến đảy pền ung thư vạ bại thình pỉnh đai.

- Da pỉnh chang mác diêu: Pỉ noọng tó au phước mà hết phjắc kin ăn vằn đảy pện tọ pền kin mjạt pỉ xáu cần rèng. Noỏc mà, pỉ noọng tó au phước mà ấu hết chảo xáu khẩu, au lồng pây ỉ thương nâng tó đảy.

- Da đang đửa: Chang phước mì lai gluxit, pỉ noọng kin khảu pây xẹ hăn hẳm rèng pửa đang đửa điểu. Ết lẻ tói xáu bại pỉ noọng pền khẩy ngám đây, cần héo tó pền au phước mà hung xáu chày mu sle rèng khoái.

- Phjến đảy kỉ thình pỉnh: Vitamin C vạ bại chất đai mì chang phước hưa pỉ noọng phjến đảy lai thình pỉnh, mì tằng bại thình pỉnh nắc.

- Kin sle dặm: Phước hang xáu pu vạ phjắc bủng sle pỉ noọng mì rèng, hăn đợ cò khấư, hăn hẳm dặm chang bại vằn fạ đét mồm bọng, dú khỏ, ết lẻ khảu slì mồm.

Mái cạ phước mì lai thình đây hẩư sức rèng cúa pỉ noọng, pện tọ pửa au mà hết phjắc kin lẻ pỉ noọng tó pền ngòi đây nèm bại slắng cạ lăng nẩy:

+ Pửa kin phước lẻ pền phan bại búng mằn mèng vạ tứn ngảt sle phjến tầư tậm.

+ Phước cằn nhoòng pện pửa pan lẻ thư mảt mừ khảu sle khói mẻn cằn.

+ Lăng pửa phan lẻ pền chẻ nặm hối nâng vạ ấu rử sle nọi pây calci oxalat.

Cần xường slì đang đẳn, pền ngảp lụ mẻn đăng bắt, ay mì nài kiu, đếch eng, cần pền pỉnh gút lẻ nắm pền kin phước./.

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN KHOAI SỌ

Khoai sọ là món ăn quen thuộc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng với một số người mắc bệnh hoặc ăn khoai sọ không đúng cách, không đúng thời điểm, thực phẩm này có thể gây ra những nguy hại khôn lường. Sau đây là một số lợi ích cũng như tác hại nếu như ăn khoai sọ không đúng cách:

Việc ăn khoai sọ thường xuyên mang lại cho người dùng nhiều lợi ích như:

- Giúp nhuận tràng, chống táo bón.

- Tốt cho tim mạch: Khoai sọ có chứa nhiều khoáng chất như kali, kẽm, đồng, sắt, mangan và magie tốt cho sức khỏe. Đối với người có huyết áp cao, kali còn có tác dụng ổn định và làm giảm huyết áp; Trong khoai sọ còn chứa hơn 17 loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể và chứa omega-3 và 6 rất tốt với tim mạch, góp phần ngăn ngừa ung thư cũng như phòng tránh bệnh tật nói chung.

- Hỗ trợ điều trị viêm thận: Có thể dùng khoai sọ trong thực đơn hằng ngày để nấu ăn nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khoai sọ nấu với gạo thành cháo, có thể cho thêm một chút đường.

- Ngăn ngừa suy nhược cơ thể:Trong khoai sọ chứa nhiều gluxit góp phần nuôi dưỡng tế bào thần kinh và chống suy nhược cơ thể. Nhất là đối với người mới ốm dậy, người bị gầy thì nên dùng canh khoai sọ móng giò hay khoai sọ nấu thịt sẽ giúp cơ thể mau chóng phục hồi.

- Cải thiện hệ thống miễn dịch: Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có trong khoai sọ sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, phòng chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

- Giúp giải nhiệt: Khoai sọ nấu với cua và rau muống, sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giảm tình trạng khát nước, giải nhiệt trước thời tiết nóng bức, khó chịu đặc biệt là vào thời kỳ mùa hè.

Mặc dù khoai sọ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều dưới đây để tránh những tác dụng không mong muốn của loại thực phẩm này:

Khi ăn khoai, bạn nên vứt bỏ các phần bị hỏng và mọc mầm để tránh gây ngộ độc.

Do khoai có chứa chất gây ngứa nên những người có da nhạy cảm nên đeo găng tay khi gọt để tránh gây kích ứng da.

Khi sơ chế, bạn nên ngâm kỹ và nấu chín để giảm bớt hàm lượng calci oxalat.

Một số đối tượng không nên ăn khoai sọ gồm người mắc các bệnh dị ứng như nổi mề đay, chàm, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng; Người bị ho đờm, trẻ em, người bị bệnh gout./.

 

VOV.VN

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC