Cập nhật ngày: 5/9/2017

VOV4.VN - Tại Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Lễ hội khèn Mông (Hà Giang) vừa được tái hiện. Đây là hoạt động trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 và quảng bá nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Lễ hội khèn Mông của vùng cao nguyên đá Đồng Văn được tổ chức hàng năm và vào dịp Tết Độc lập.

 

Trong lễ hội được tái hiện tại Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào dân tộc Mông biểu diễn những ca khúc truyền thống gắn bó với đồng bào nơi đây. Đó là những bài khóc thương cha mẹ, xuống chợ, gọi bạn, tỏ tình… Ẩn sâu trong bài hát là tâm tình, xúc cảm, nỗi niềm cũng như ước muốn của người Mông.

Ông Vàng Sá Thào, nghệ nhân dân gian dân tộc Mông, ở xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, cho biết: Khèn là nhạc cụ lâu đời và giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa cũng như đời sống tâm linh của dân tộc Mông.

Năm 2015, Khèn Mông của tỉnh Hà Giang đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương.

 

Một số hình ảnh tại lễ hội:

 

 

 

 

Hồng Bắc/VOV- Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung