C’năt c’lâng tơợ đong tươc trường dâng 3 km n’đhang cơnh lâng 1 p’niên căh vêy ma dzung cơnh Nguyễn Tất Minh (chr’val Quyết Thắng, chr’hoong Triệu Sơn) năc đoo c’năt c’lâng ch’ngai bhlâng. N’đhơ năc ca conh ca căn âng Minh công căh pân k’noọ ca coon đay vêy mă z’lâh c’năt c’lâng n’năc:“ A đoo xiêr p’zay học, cô giáo ca er, ha dang ma nưih đong căh âi xiêr pay năc cô giáo pa gơi đoọng ooy quán, xang n’năc pr’loọng đong vêy câl đoọng 1 bêệ xe nhựa 3 bánh đoọng óo lâh ga lêêh. Pr’loọng đong công ăt p’rơơm lâng t’bhlâng lưch c’rơ k’rang đoọng ha đoo lươt học.”
Căh vêy ma dzung, n’đhang cr’noọ cr’niêng bơơn tươc trường lươt hoc cơnh lâng Nguyễn Tất Minh zâp bêl công chr’năp bhlâng:“Bêl acu dzợ tứi a cu lươt học công bhui har, doó lâh k’chit cơnh lâng c’la cu, ta luôn p’too loom cơnh đâu “ Doó râu rí, dzợ năm mă tươc trường, bhui har lâng pr’zơc năc yêm ă loom.”
A hêê buôn moon “ đhị râu căh pr’đoọng năc vêy râu pr’đoọng”, căh vêy dzung cơnh apêê pr’zơc mr’đoo ruh n’dhang pa chô câ Minh vêy loom grơơ lâng cr’noọ cr’niêng. N’đhang n’hâu zooi Minh vêy bơơn loom grơơ lâng z’lâh zâp râu zr’năh k’đhap đoọng bơơn bhrợ cr’noọ cr’niêng âng đay? Râu t’ơơi lâng Minh năc đoo roop pr’ăt pr’zơc – pr’zơc âi zooi Minh z’lâh zâp râu zr’năh k’đhap coh pr’ăt tr’mông. Đhị bêl Minh zr’năh bhlâng năc Hiếu âi tươc, pr’ăt pr’zơc Hiếu – Minh lâng bh’rợ bhă pr’zơc tươc trường công năc tơơp vêy tơợ đâu đoọng mị a nhi đh’rưah xră t’vaih đợ t’ruih bh’lô coh pr’ăt tr’mông xooc đâu:“ Coh cr’chăl tr’nơơp a cu đơơng âng Minh tươc trường a cu pa bhlâng yêm loom lâng a cu lêy Minh năc pr’zơc lâng công tơợ đêêc a zi ăt cha ơh ting t’ngay ting liêm mâng lâh.”
T’cooh Nguyễn Tài Quyển, Hiệu trường trường THPT Triệu Sơn 5 đoọng năl, Minh năc học sinh bhriêl g’lăng, n’đhơ bơơn đoọng moot tih ooy trường tu năc ma nưih khuch goo n’đhang ađhi n’năc căh tộ lâng moon a đay ting pâh thi moot ooy trường. Nhà trường pa bhlâng hâng hơnh bêl vêy muy học trò grơơ loom cơnh đêêc:“ Thầy ta luôn p’too moon apêê a đhi zâp bêl công pa êp a đay…”
T’ruih bh’lô “10 c’moo bhă pr’zơc tươc trường” âng Minh lâng Hiếu xooc bh’dzang ooy cr’chăl t’mêê. Bh’nơơn thi tốt nghiệp THPT ha nua mị anhi zêng bơơn điểm dal, lâh 28 điểm. Râu đâu công mr’cơnh lâng bh’rợ Hiếu lâng Minh năc chr’ngai lâng tơơp ha cr’chăl t’mêê bêl cr’noọ cr’niêng âng Hiếu năc bhrợ bác sĩ ha dợ Minh năc rơơm bơơn học ngành công nghệ thông tin.
PV: Lâh 10 c’moo ha nua Hiếu lâng Minh âi ăt đh’rưah, bơơn năl k’noọ tươc 2 pr’zơc vêy cơnh cr’noọ la lay, căh năl Hiếu vêy râu k’rang k’uôl đoọng ha Minh?”
Hiếu: “Cr’chăl tươc a zi học chr’ngai. A zi căh dzợ choom ăt tr’đăn lâng căh choom tr’đơơng tươc trường dh’rưah cơnh a hay. A cu lêy cơnh đêêc công choom. Pr’zơc Minh năc choom c’la đay bhrợ bâc râu. A cu pân moon lâh a cu năc công vêy bâc pr’zơc liêm crêê choom zooi đoọng ha Minh tươc trường.”
PV: Cơnh đêêc ng’cơnh Minh k’noọ ooy cr’chăl tươc âng đay?
Minh: “Coh cr’chăl tươc a cu vêy t’bhlâng bâc lâh mơ đoọng vêy choom k’rang lêy c’la đay, dưr pậ lâh mơ. Râu đêêc choom bhrợ ha cu coh brương tr’nu. Acu k’noọ a cu vêy mă z’lâh”.
PV: T’ruih bh’rợ âng Hiếu lâng Minh xooc đơc ha bâc ngai loom luônh lâng râu chăp hơnh, Hiếu vêy kiêng xay moon n’hâu lâng apêê pr’zơc?
Hiếu: “Acu moon lâng apêê pr’zơc bêl dzợ tơt coh tr’nơt nhà trường năc apêê pr’zơc t’bhlâng lưch c’rơ học tập, pa đhep đoọng brương tr’nu dưr vaih ma nưih liêm choom ha vel đong.”
PV: A noo công năl Minh năc pa bhlâng grơơ loom, căh vêy ngai công choom bhrợ cơnh a đhi. Cơnh lâng apêê ngai mr’cơnh pr’đơợ, khuch goo, pa bhlâng năc apêê pr’zơc p’niên, Minh vêy râu kiêng xay moon n’hâu căh?
“ A cu kiêng pr’zơc năc t’bhlâng. Acu âi căh vêy pr’đoọng cơnh apêê n’lơng năc tu cơnh đêêc a hêê choom mâng loom lâng t’bhlâng lâh 200% râu t’bhlâng âng đay đoọng vêy mă t’bịng mơ râu ta bhuch, bil bal âng c’la đay đoọng choom ăt ma mông lâng apêê n’lơơng./.

Hơn 10 năm cõng bạn tới trường
- chuyện cổ tích giữa đời thường
PV Sỹ Đức
Nguyễn Tất Minh, học sinhTrường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa sinh ra đã không được lành lặn khi thiếu đi 1 cánh tay và đôi chân. Suốt quãng đường dài đằng đẵng đó Minh đã được người bạn cùng lớp là Ngô Minh Hiếu cõng trên đôi vai đến trường. Câu chuyện về đôi bạn Minh-Hiếu suốt 10 năm cõng nhau đến trường như chuyện cổ tích giữa đời thường, đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua cả 2 em Tất Minh, và Hiếu đều đạt điểm số cao trên 28 điểm. Điều gì đã vun đắp nên tình bạn cao đẹp đó và đứng trước ngã rẽ đôi bạn này phải làm gì.
Quãng đường từ nhà đến trường chừng 3km nhưng với 1 cậu bé không có đôi chân như Nguyễn Tất Minh (xã Quyết Thắng, huyện Triệu Sơn) là cả chặng đường dài và xa xôi, cách trở. Ngay cả bậc sinh thành ra Minh cũng không dám nghĩ con mình có thể vượt qua được quãng đường đó: “Cháu xuống chăm chỉ học ngoan, cô giáo yêu mến, nếu người nhà chưa xuống lai thì cô giáo gửi ra quán, sau đó thì gia đình mua cho cái xe nhựa 3 bánh thì đỡ vất vả. Gia đình vẫn luôn hy vọng và cố gắng hết sức lo cho cháu ăn học”
Thiếu đi đôi chân, nhưng mơ ước được đến trường đi học đối với Nguyễn Tất Minh luôn cháy bỏng: “Hồi nhỏ em đi học cũng vui chơi, không quá mặc cảm với bản thân, luôn tự nhũ mình thế này thì không sao cả vẫn có thể tới trường, vui chơi cùng bạn bè thì rất là vui rồi”
Người đời thường nói “trong họa có may”, không có đôi chân như chúng bạn cùng trang lứa nhưng bù lại Minh có nghị lực và mơ ước. Nhưng điều gì giúp Minh vượt qua khó khăn để đạt được mơ ước? Câu trả lời với Minh có lẽ chỉ có tình bạn. Tình bạn đã giúp Minh vượt qua tất cả khó khăn trong cuộc sống. Trong lúc Minh khó khăn nhất, Hiếu đã xuất hiện, tình bạn Hiếu – Minh và hành trình cõng bạn đến trường cũng bắt đầu từ đây để cả 2 cùng viết nên câu chuyện cổ tích giữa đời thường: “Trong thời gian đầu em đưa Minh tới trường e rất là vui và em luôn coi Minh là bạn và cũng từ đó chúng em chơi ngày càng thân thiết hơn”
Ông Nguyễn Tài Quyển, Hiệu trưởng trường THPT Triệu Sơn 5 cho biết, Minh là học sinh cá tính, dù được đặc cách vào trường do là người khuyết tật nhưng em ấy không đồng ý và tự thi vào trường: “Thầy liên tục nhắc nhở các em lúc nào cũng phải khiêm tốn…..”
Câu chuyện cổ tích “10 năm cõng bạn tới trường” của Minh và Hiếu đang bước sang 1 trang mới. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua cả 2 em đều đạt điểm số cao, hơn 28 điểm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Hiếu và Minh sẽ phải tạm thời rời xa nhau và bắt đầu hành trang mới khi mơ ước của Hiếu là trở thành Bác sĩ còn Minh mong được học ngành công nghệ thông tin.
PV trao đổi 1: hơn 10 năm qua Hiếu và Minh đã gắn bó với nhau, được biết sắp tới 2 bạn có dự định và ngã rẽ mới, không biết Hiếu có lo lắng gì cho Minh?
Minh trả lời: “Thời gian tới bọn em sẽ phải học xa nhau. Bọn em không thể ở bên nhau và không thể đưa đón nhau đến trường như ngày trước. Em thấy như thế cũng tốt. Bạn Minh có thể tự lập và trưởng thành hơn. Em tin ở ngoài kia cũng có rất nhiều bạn tốt sẵn sàng giúp đỡ bạn Minh đến trường.”
Vậy Minh suy nghĩ thế nào về thời gian sắp tới của mình?
Minh trả lời: “Trong thời gian tới em sẽ cố gắng nhiều hơn để có thể tự lập, trưởng thành hơn. Điều đó có thể giúp mình trong tương lại. Em nghĩ mình sẽ vượt qua được”
PV 3. Câu chuyện của Hiếu và Minh đang để lại cho dư luận tình cảm và sự cảm phục, Hiếu có muốn chia sẻ điều gì với các bạn trẻ?
Hiếu trả lời: “Em muốn nhắn nhủ đến các bạn khi còn ngồi ở ghế nhà trường thì các bạn hãy cố gắng học tập, rèn luyện để sau này trở thành người có ích cho xã hội”
PV4: Anh cũng biết là Minh rất nghị lực, không phải ai cũng làm được như em. Với những người cùng cảnh ngộ, khuyết tật như mình, đặc biệt là các bạn trẻ, Minh muốn chia sẻ điều gì?
Minh: “Em muốn các bạn hãy cố gắng. Mình đã không được như người bình thường rồi nên chúng ta phải đặt niêm tin và luôn cố gắng với 200% nỗ lực của mình để có thể lấp bớt đi những khoảng trống, mất mát của mình để hòa nhập với xã hội”./.
Ảnh: Báo Lao động Thủ đô
Viết bình luận