Ting pâh bh’rợ xay truih văn hóa ch’na dh’năh apêê acoon coh zr’lụ Tây Nguyên vêy c’bhuh nghệ nhân âng 4/5 tỉnh, pa zêng: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk lâng Lâm Đồng. Cơnh lâng bh’rợ ma tự bhrợ muy a pươih ch’na, apêê c’bhuh nghệ nhân âng 4 c’bhuh âi xay truih đợ ch’na, đh’năh đha hum yêm âng acoon coh đay.
Bâc bhlâng cơnh lâng lâh 10 ch’na coh zâp a pươih ch’na, đha nuôr lâng t’mooi âi bơơn cha ộm đợ ch’na âng ma nưih K’Ho coh tỉnh Lâm Đồng; ma nưih Giẻ Triêng coh tỉnh Kon Tum. Pa bhlâng năc, pr’đươi uh bhrợ apêê ch’na cha bâc năc bơơn tơợ crâng ca coong. Lâh đhị apêê ch’na, pr’ộm, cơnh avị hor, atưch boh, n’dza… muy bơr c’bhuh nghệ nhân dzợ xay truih đợ ch’na t’mêê bhrợ têng tơợ apêê bh’nơơn OCOP năc đha nuôr coh apêê vel bhươl bhrợ t’vaih./.
Hấp dẫn văn hóa ẩm thực các dân tộc vùng Tây Nguyên
Khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 vừa diễn ra hoạt động giới thiệu văn hóa ẩm thực các dân tộc vùng Tây Nguyên.
Tham gia hoạt động giới thiệu văn hóa ẩm thực các dân tộc vùng Tây Nguyên có các đội nghệ nhân của 4/5 tỉnh, gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng. Với hình thức tự chế biến một mâm cỗ truyền thống, các đội nghệ nhân của 4 đoàn đã giới thiệu những món ăn, thức uống độc đáo của dân tộc mình.
Phổ biến với hơn 10 món trên mỗi mâm cơm, người dân và du khách đã được thưởng thức những món ăn truyền thống của người K’Ho ở tỉnh Lâm Đồng; người Giẻ Triêng ở tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nguyên liệu chế biến các món ăn chủ yếu có nguồn gốc từ tự nhiên. Bên cạnh những món ăn, thức uống truyền thống, như cơm lam, gà nướng, rượu ghè… một số đoàn nghệ nhân còn giới thiệu những món ăn mới được chế biến từ các sản phẩm OCOP do chính người dân ở các thôn, bản làm ra./.
Viết bình luận