Cập nhật ngày: 10/1/2018

VOV4.VN - Cách đây 4 năm, tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh. Đã có hơn 4 nghìn hộ nghèo trồng được trên 1.000 ha cà phê chè Arabica. Tỉnh Kon Tum đang dần hình thành vùng chuyên canh loại cà phê này với diện tích hiện khoảng 3.000ha.

 

Cách đây hơn 3 năm, anh A Thương, ở làng Đắc Liu, xã Hiếu, huyện Kon Plông, không nghĩ gia đình mình có thể trồng được cây cà phê xứ lạnh Arabica, vì nhà nghèo không có tiền mua cây giống, phân bón, lại không biết gì về kỹ thuật trồng, chăm sóc. Năm 2015, được chính quyền xã vận động tham gia trồng cây cà phê xứ lạnh, ban đầu anh rất nghi ngại. Thường xuyên được cán bộ kỹ thuật động viên, tận tình hướng dẫn từ khâu đào hố, bón phân đến phòng bệnh nên cà phê ngày càng xanh tốt khiến anh yên lòng.

Anh A Thương phấn khởi, vụ vừa qua 3 sào cà phê của gia đình đã cho thu bói. Hái đợt đầu, bán ngay tại rẫy, anh thu được 3 triệu đồng.

Vườn cà phê Arabica ở huyện Kon Plông phát triển tốt

Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh Arabica của tỉnh Kon Tum được thực hiện trong 7 năm, từ 2014 đến năm 2020. Các hộ nghèo, cận nghèo, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng, Giẻ Triêng từ xã Đắc Blô, Đắc Man, huyện Đắc Glei, đến Măng Ri, Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, và trải dài qua Pờ Ê, xã Hiếu của huyện Kon Plông được hỗ trợ 100% cây giống, phân bón, kỹ thuật và thuốc bảo vệ thực vật 3 năm đầu với định mức mỗi hộ từ 1.000-5.000m2.

Vượt qua bỡ ngỡ, khó khăn và cả tự ti, mặc cảm ban đầu, được sự động viên, hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền, cán bộ kỹ thuật, người dân ngày càng tự tin tham gia Đề án. Ông Trương Ngọc Tuyền, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kon Plông, cho biết:  “Ý thức của bà con trong việc phát triển cà phê những năm đầu triển khai tương đối khó khăn. Đến năm 2015 và đặc biệt 2016, cà phê đã cho thu hoạch thì người dân ý thức và có trách nhiệm trong việc trồng, chăm sóc cà phê cho nên diện tích của năm sau luôn tăng hơn so với năm trước”.

Một cây cà phê Arabica trồng năm thứ tư

Sau 4 năm triển khai, đã có 4.108 hộ nghèo ở ba huyện Đắc Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông trồng được hơn 1.000ha cà phê xứ lạnh. Trong đó, huyện Đắc Glei hơn 340ha, huyện Tu Mơ Rông 630ha và huyện Kon Plông trên 230ha. Thực tế cho thấy cây cà phê xứ lạnh Arabica rất phù hợp với vùng đất có độ cao từ 1.000-2.000m nên tỷ lệ sống đạt trên 95% và phát triển tốt. Vụ cà phê vừa qua, 130 ha cà phê 4 năm tuổi đã cho thu hoạch với năng suất trung bình từ 10- 12 tấn quả tươi/ha; trên 230 ha trồng năm thứ ba cho thu bói với năng suất từ 5- 7 tấn/ha.

Ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum, cho biết, trong năm nay các địa phương sẽ trồng mới trên 500ha, hoàn thành mục tiêu Đề án đặt ra là giúp 4.570 hộ nghèo và cận nghèo trồng được 1.600ha cà phê. Việc hình thành các tổ hợp tác và xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị cây cà phê xứ lạnh cũng đã được tính tới.

Cùng với việc giúp hộ nghèo, cận nghèo ở ba huyện vùng Đông Trường Sơn trồng được cây cà phê xứ lạnh Arabica giá trị kinh tế cao gấp đôi so với cà phê Robusta, tỉnh Kon Tum đang dần hình thành vùng chuyên canh loại cà phê này với diện tích hiện khoảng 3.000ha.

Đắc Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông là ba huyện vùng Đông Trường Sơn của tỉnh Kon Tum, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng, Giẻ Triêng sinh sống. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trình độ canh tác lạc hậu nên cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở hầu hết các xã tới trên 50%.

      




Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung