Cập nhật ngày: 20/6/2018

VOV4.VN - Tỉnh Lai Châu hiện có gần 3.300 người nghiện các chất ma túy. Số người nghiện ma túy không chỉ tập trung ở thành phố, thị tứ, thị trấn mà đã xuất hiện nhiều ở các xã, bản vùng sâu, vùng cao biên giới. Công tác cai nghiện ma túy ở Lai Châu đang gặp nhiều khó khăn.

 

 

Ngoài số lượng khoảng 100 người cai nghiện bắt buộc tại các Trung tâm, hiện nay Lai Châu có hơn 2.000 người đang tham gia điều trị bằng thuốc thay thế Mathadone, 630 người cai nghiện tại cộng đồng. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, tình trạng người nghiện bỏ ngang vẫn còn, tỷ lệ tái nghiện và nghiện mới vẫn gia tăng.

Riêng ở xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, một xã trung tâm của cụm xã biên giới, đã có hơn 100 người nghiện, chủ yếu ở độ tuổi lao động. Từ đầu năm đến nay, ở Dào San có 15 trường hợp từ 18 đến 40  tuổi, chết do sốc thuốc và do nhiễm các căn bệnh nhiễm trùng cơ hội do ma túy. Chương trình cai  nghiện Mathadone được triển khai ở Dào San từ năm 2015, nhưng cứ hết mùa làm nương rẫy họ lại đi sang Trung Quốc làm ăn nên công tác cai nghiện gặp rất nhiều khó khăn./.                                                                            Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung