Cập nhật ngày: 18/2/2019

VOV4.VN - Nhằm đảm bảo việc học của các em không bị gián đoạn, ngay sau Tết, các trường học đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh Yên Bái tích cực vận động học sinh ra lớp.

 

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, gia đình ông Ly Seo Lâu, bản Hang Gấu, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái tổ chức một số nghi lễ truyền thống của gia đình. Vì vậy ông chưa cho con gái đến lớp theo lịch của nhà trường. con gái ông đang là học sinh lớp 4, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lang Thíp.

Nhưng sau khi có sự vận động của chính quyền địa phương và các thầy cô giáo, ông Lâu đã cho con đến trường, dù một số nghi lễ gia đình còn chưa xong.

Tuy không phải là huyện 30a, n hưng huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái lại là địa phương có nhiều trường học ở nơi đặc biệt khó khăn. Các trường học này, ngoài thiếu thốn về vật chất, đường đi lại gian nan, còn là nơi đa số đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Vào mỗi dịp Tết, các gia đình thường tổ chức nhiều nghi lễ nên số học sinh chưa có mặt tại lớp học theo lịch tương đối nhiều. Trước tình hình đó, các trường học đã thành lập các tổ công tác phối hợp với chính quyền địa phương vận động con em trở lại lớp học.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lang Thíp, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, để đảm bảo tất cả 712 em học sinh của trường đều có mặt trong tuần học đầu tiên, nhà trường đã thành lập 7 tổ công tác đến từng thôn bản vận động.

Sau nghỉ Tết Kỷ hợi, học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã bắt đầu ngày học đầu tiên vào 11/2. Theo thông tin từ các trường học trong tỉnh, sau tuần học đầu tiên, tỷ lệ chuyên cần tại các trường ở thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ hầu hết đạt 100%; tại các xã vùng cao của các huyện Văn Chấn, Văn Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Lục Yên… tỷ lệ chuyên cần cũng đạt 97% đến 99%.

(Tỷ lệ học sinh đến lớp sau Tết đạt trên 97% - Ảnh: Internet)

Đây chính là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục và chính quyền địa phương, giữa giáo viên tại các trường học vùng cao với các trưởng thôn, phụ huynh trong mỗi kỳ nghỉ tết.

Hôm nay 18/2, là ngày học đầu tiên của tuần học thứ hai sau tết, số học sinh đến lớp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đạt gần 100%, một số học sinh chưa tới lớp chủ yếu do bị ốm, có việc đột xuất và ở khối mầm non./.

 

Thừa Xuân/ VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung