Cho thuê đất sản xuất, đồng bào dân tộc thiểu số thành người làm thuê trên đất của mình
Cập nhật: 23/7/2018 12:57
VOV4.VN - Đất đai là tư liệu sản xuất chính của phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số tại Gia Lai. Thế nhưng, hàng nghìn hộ đã cho người khác thuê đất của mình, rồi lại đi làm thuê, khiến cuộc sống luôn trong trạng thái bấp bênh, nghèo đói.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Với chị Phatimah, Chi Hội trưởng hội phụ nữ ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, được làm việc và cống hiến cho xã hội là niềm hạnh phúc.
12:57 | 23/7/2018
VO4.VN - Cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Sê rê pốc (Đắc Lắc) bám sát địa bàn, xây dựng các mô hình kinh tế điểm, giúp người dân vùng biên xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, ổn định cuộc sống.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Đồn Biên phòng Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) quản lý 31 km đường biên giới giáp Lào và quản lý địa bàn 2 xã biên giới Pa Thơm, Thanh Chăn, với 7 dân tộc sinh sống, chủ yếu là các dân tộc ít người như Cống, Lào, Khơ Mú, Thái... Đồn biên phòng Pa Thơm trực tiếp giúp dân phát triển kinh tế, đưa đời sống kinh tế của bà con nơi đây ngày một phát triển.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Sáng nay, tại Phủ chủ tịch, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp đoàn đại biểu tiêu biểu trong phát triển mạng lưới cô đỡ thôn bản. Có đội ngũ này, phụ nữ người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa không thể tiếp cận các dịch vụ khám thai được trợ giúp kịp thời.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Hơn 15 năm chữa bệnh cứu người mắc lao phổi, đa phần là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là niềm hạnh phúc lớn của tôi, động lực để tôi gắn bó với nghề - đó là tâm sự của bác sĩ Đàng Thế Vy, Trưởng Khoa phổi, Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Ninh Thuận.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thuận An (Đắc Nông) mở 2 lớp xóa mù chữ cho người dân tộc thiểu số tại xã biên giới Thuận An, huyện Đắc Mil. Hai lớp học này khá đặc biệt, bởi độ tuổi học viên từ trẻ em đến người già; phải kết hợp cả 3 lực lượng đứng lớp, gồm bộ đội, giáo viên và người hướng dẫn.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Các chủ nợ cho vay lãi cao đang giăng lưới tận thu lợi nhuận từ những gia đình khó khăn, khiến các vấn đề xã hội ở vùng nông thôn Tây Nguyên thêm khó giải quyết. Trong khi đó, hoạt động này rất khó cơ căn cứ để xử lý, nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Điều gì cản trở người dân tiếp cận nguồn vay có lãi suất hợp lý từ các ngân hàng?
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Ở khu vực Tây Nguyên, bà con đang được phục vụ rất chu đáo bởi những “ngân hàng” tư nhân ngay trong thôn, trong xã. Các công ty tài chính cũng hết sức nhiệt tình tài trợ cho các khoản mua sắm của người dân, với mức lãi danh nghĩa rất nhẹ nhàng. Mọi người hồn nhiên vay tiền mà không rõ lãi thực cao ở mức không tưởng. Thủ tục vay càng dễ thì người đi vay càng dễ mắc lưới.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Năm 2017 là năm rất thành công của ngành ngân hàng cả nước nói chung, Tây Nguyên nói riêng, khi tất cả đều báo lãi lớn. Tuy vậy, phía ngoài vòng sáng thành công của các ngân hàng, vẫn tồn tại nhiều khoảng tối về tín dụng. Ở vùng tối ấy, hàng vạn hộ gia đình không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, phải vay nợ tư nhân với lãi suất rất cao, khiến cuộc sống mãi ngập trong nợ nần, con đường thoát nghèo bị chặn đứng. Về vấn đề này, nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực Tây Nguyên thực hiện loạt bài Tín dụng đen ở Tây Nguyên-tiếng thở dài từ vùng tối”, nhằm làm rõ bức tranh ngột ngạt về kinh tế do phải vay nặng lãi của các gia đình đang sống trong vùng tối của tín dụng; những thủ đoạn và biến tướng của hoạt động cho vay lãi cao hiện nay; những chông gai, cản trở khiến nông dân và ngân hàng khó tìm đến được với nhau. Đầu tiên trong loạt này là bài Đi vay lãi cao, dân nghèo nghẹt thở, đề cập tình cảnh của những nông dân có nguy cơ suốt đời nặng gánh nợ nần, dù họ đã rất cố gắng để thoát nghèo. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Trên vùng biên giới Tây Nguyên, điều kiện khám chữa bệnh của người dân còn nhiều khó khăn. Sự ra đời của các Trạm y tế quân dân y kết hợp đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân, tô đẹp thêm hình ảnh người thầy thuốc-quân nhân.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Gắn bó với núi rừng, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, người Xơ đăng đã xây dựng được những giá trị văn hóa độc đáo và nhân văn. Về miền văn hóa Xơ đăng mùa này, bạn được hòa mình vào không khí lễ hội, thưởng thức những bữa cơm “cộng cảm”, đắm say trong tiếng cồng chiêng, nhịp xoang rộn rã của mùa “ăn năm uống tháng”.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Đảm nhiệm nhiều công việc như: Phó giáo cả Thánh đường Masjid Al Mubarak (xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) kiêm Chánh văn phòng Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo islam tỉnh An Giang, là thầy giáo dạy giáo lý cho con em người Chăm, ông Rozaly luôn hoàn thành tốt công việc của mình.
12:57 | 23/7/2018
VOV4.VN - Ở xã Đắc Ngọc, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum có làng Đắc KĐem quy tụ tới 7 dân tộc: Xơ đăng, Tày, Nùng, Thái, Mường, Ba na, Kinh cùng chung sống. Kể từ ngày thành lập, suốt 26 năm qua, dân làng luôn đoàn kết cùng nhau xây dựng cuộc sống. Tết Nguyên đán là thời điểm mà bản sắc văn hóa mỗi dân tộc được thể hiện rõ nhất.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung