VOV4.VN - Đầu tháng Giêng hàng năm, chùa Thiên Phúc Ân ở thôn Phân Lân, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc mở hội khai xuân, mở sới vật để thanh niên trai tráng trong vùng thử tài, thi đấu, ôn lại truyền thống dân tộc.

Hội vật chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng đó là ngày vui nhất trong năm của các thôn. Xã Đạo Trù có 13 thôn. Mỗi thôn đều có 1 ngày khác nhau để tổ chức hội vật đầu xuân. Thường ngày hội sẽ diễn ra trong các ngày 6 - 9 tháng Giêng.


Hội vật - Ngày hội vui nhất của bà con Sán Dìu dưới chân núi Tam Đảo


Thanh niên, phụ lão, phụ ấu từng cặp một đều có thể tham gia tranh tài. Điều khiển trận đấu luôn có một trọng tài công tâm, am hiểu luật chơi

Sau màn chào sân, thăm dò đối thủ, cả hai võ sĩ bắt đầu thể hiện sức mạnh của mình. Những "miếng võ" như: khóa cổ tay, ghì bắp chân, ghì đầu vào vai, ôm chân, kẹp nách... hòng khóa sức đối thủ được tung ra nhanh như chớp

Hai đô vật liên tiếp ra đòn. Người này tấn thì người kia thủ. 

Luật chơi môn đấu vật quy định: không được bóp cổ, bóp nách, bóp hạ bộ đối thủ, không nằm bò

Có thể dùng sức mạnh đôi tay ôm quanh bụng lật đối thủ nằm vật ra sới đấu. 

Ai để lưng chạm đất người đó sẽ thua.

Ngày xưa, người chiến thắng sẽ được làng thưởng mâm cao cỗ đầy có 1 chiếc chân giò lợn, 1 đĩa xôi, 2 đĩa thịt mỡ, một đĩa lòng, một đĩa thịt chả và một đĩa thịt gà. Ngày nay có thể lĩnh thưởng bằng tiền.


Hội vật đầu năm của người Sán Dìu là ngày hội truyền thống. Xa xưa, mục đích là để trai làng rèn luyện sức khỏe, ý chí chống giặc ngoại xâm. Nay, xây dựng quê hương, bảo vệ tổ quốc. Điều quý giá của hội vật không phải là giải thưởng mà là tình làng nghĩa xóm gắn kết, trai gái có cơ hội gặp mặt tìm hiểu nhau. Tâm thái bình an, làng Sán Dìu phấn khởi bước vào năm mới.

Lâm Thanh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung