VEL BH’RỢ TƠỢ LANG A HAY ÂNG ĐÀ NẴNG MOOT TẾT
Thứ hai, 17:07, 29/01/2024 Tuyết Lê-VOV Miền Trung Tuyết Lê-VOV Miền Trung
Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 xooc k’noọ tươc. Nâu đoo năc cr’chăl apêê vel bh’rợ ty đanh, đong bhrợ têng bánh tráng, bánh r’zong, đac mắm Nam Ô… coh thành phố Đà Nẵng bh’dzang moot cr’chăl bhrợ têng bhrơợng, hân đơơh bhrợ têng đoọng zâp hàng ha đha nuôr đươi dua bêl Tết.

 

 

Toot c’xêê đâu, đong bhrợ têng bánh tráng âng amoó Nguyễn Đặng Thái Hòa lâng bâc pr’loọng đong n’lơơng coh chr’val Hòa Phong, chr’hoong Hòa Vang da doong cat oih.

Zâp t’ngay acoon căn amoó Hòa dưr tơợ 2 giờ ra diu đoọng cor bột, câm oih, tráng bánh loon pa câl ha pêê. Đoọng đợ bánh đha hum yêm năc pr’đươi bha lâng năc ch’nêêh xiêc, muy râu ch’nêêh vel đong âng k’tiêc Quảng, p’xoọng zr’ma cơnh ahự, tỏi, đac mắm lâng đường; năc căh choom ar p’răng, năc muy đha hâc pa gooh coh ta pêêh oih a năm.

Bêl Tết n’nâu, pr’loọng đong amoó Hòa bhrợ têng bâc ơl ting cơnh k’đươi moon âng t’mooi. Amoó Hòa đoọng năl, chr’năp muy zêt bêệ bánh năc 220.000 đồng, pa chô công z’zăng: “Bêl Tết n’nâu, pr’loọng đong cu bhrợ bâc bánh lâh apêê c’moo l’lăm tu cơnh đêêc k’đươi p’xoọng ma nưih bhrợ, zên pa câl công dzooc dal lâh c’moo a hay n’đhang bhrợ mơ ooy pa câl lưch mơ đêêc. Pr’loọng đong bhrợ têng bánh Tết năc tơơp tơợ c’xêê 8, đươi vêy bhrợ bánh, pr’loọng đong công z’zăng lâh”.

Đhị vel bhrợ bánh r’zong Cẩm Lệ, apêê pr’loọng đong công tr’vâng bhrợ têng bánh đoọng đơơng pa câl ha Tết. Anoo Nguyễn Đức Sol, c’la bhrợ têng bánh r’zong “bà Liễu mẹ” coh quận Cẩm Lệ đoọng năl: T’ngay c’xu, đong bhrợ têng dâng 2.000 bh’nơơn tôm pa liêm, n’đhang moot bêl đăn Tết, thị trường pa câl bâc, tu cơnh đêêc đong bhrợ têng pa dzooc 5.000 bh’nơơn/t’ngay. Bêl Tết n’nây, đong bhrợ têng bánh r’zong “Bà Liễu mẹ” bhrợ t’vaih bh’rợ ha 30 cha năc đhị vel đong cơnh lâng mơ pa chô yêm têêm. P’căn Liễu năc ma nưih bhrợ bánh r’zong tr’haanh âng vel bh’rợ, ca coon cha chau đoo bâc ngai công p’têêt pa dưr bh’rợ ty đanh n’đhang bh’nơơn đơơng đh’nơc “Bà Liễu mẹ” công bơơn bâc ngai chăp kiêng bhlâng. Anoo Nguyễn Đức Sol hâng hơnh ooy bh’nơơn âng pr’loọng đong đay: “Bánh r’zong Bà Liễu Mẹ năc pr’đơc chr’năp bh’nơơn tơợ a hay coh Đà Nẵng. Apêê tỉnh thành năl tươc bâc, xooc đâu apêê đơn hàng lươt apêê tỉnh, thành  bâc. K’noọ tươc rơơm kiêng chính quyền k’rang zooi đoọng, bhrợ t’vaih pr’đơợ đoọng vêy đhị bhrợ têng vel bh’rợ lâng đoọng ha bh’rợ tr’nêng. C’moo ahay, azi bhrợ têng dâng 300 r’bhâu bh’nơơn bêl Tết, xooc tươc nâu câi bhrợ têng k’noọ 360 r’bhâu bh’nơơn”.

Apêê vel bh’rợ ty đanh cơnh bánh r’zong, bánh tráng Túy Loan, đac mắm Nam Ô… coh Đà Nẵng xu blu tr’vâng bhrợ têng đoọng đươi dua ha Tết. Cr’chăl ha nua, apêê ngành chức năng thành phố Đà Nẵng ta luôn lươt đh’rưah zooi đoọng pr’đươi pr’dua máy móc, vă zên t’đui đoọng, zooi đoọng p’têêt pa zum lâng apêê đơn vị, doanh nghiệp pay câl bh’nơơn zooi apêê đoo k’rêêm loom bhrợ têng. T’cooh Nguyễn Hữu Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đoọng năl: “Đhị thành phố Đà Nẵng vêy dâng 16 vel bh’rợ ty đanh. Pa zêng apêê vel n’nâu r’dợ bil pât. Bâc bh’rợ bha lâng năc đoo apêê vel ty đanh cơnh Đêl Non Nước, bánh tráng Hòa Phong, bánh r’zong Bà Liễu Mẹ. C’lâng xa nay âng Hội năc xooc k’đhơợng xay apêê quận, chr’hoong Hội ting pâh xay moon đọong lâng cấp ủy Đảng lâng chính quyền bhrợ pa dưr apêê vel bh’rợ ty đanh lâng bh’nơơn âng apêê đoo bơơn pa câl coh thị trường. R’dợ pa dưr apêê vel bh’rợ ty đanh p’têêt lâng du lịch crâng đac. Hội Nông dân thành phố vêy bhrợ bâc phiên chợ xay truih lâng pa câl bh’nơơn OCOP, pa bhlâng năc zooi đoọng xay pa căh, pa câl bh’nơơn ha pêê vel bh’rợ”.

Muy hân noo Ha pruôt cớ chô tươc, ting đơơng âng bâc râu bhui har lâng n’dhơ râu k’rang k’uôl âng đha nuôr vel bh’rợ ty đanh coh Đà Nẵng. Đoọng zư đơc bh’rợ lâng bh’nơơn âng đay bơơn lươt ch’ngai lâh, căh muy kiêng vêy tr’pang têy z’hai x’răng, loom chăp kiêng, năc dzợ kiêng vêy p’xoọng râu zooi đoọng ooy zên, bhrợ t’vaih chr’năp, p’têêt bhrợ têng… Nâu đoo năc vêy pr’đơợ zooi apêê Vel bh’rợ mă pa dưr k’rơ coh brương tr’nu./.

Làng nghề đặc sản truyền thống Đà Nẵng vào Tết

Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Đây là thời điểm các làng nghề, cơ sở sản xuất bánh tráng, bánh khô mè, nước mắm Nam Ô... ở thành phố Đà Nẵng bước vào cao điểm mùa vụ, khẩn trương đảm bảo đơn hàng để phục vụ người tiêu dùng dịp Tết.

Cả tháng nay, cơ sở sản xuất bánh tráng của chị Nguyễn Đặng Thái Hoà và nhiều gia đình khác ở xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang luôn đỏ lửa.

Hằng ngày mẹ con chị Hoà phải dậy từ 2 giờ sáng để xay bột, nhóm lò, tráng bánh kịp bán cho cho khách hàng. Để chiếc bánh thơm ngon thì nguyên liệu chính phải là gạo xiệc, loại gạo quê chính gốc xứ Quảng, thêm gia vị đặc trưng như gừng, tỏi, nước mắm và đường; tuyệt đối không phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng. 

Dịp Tết này, gia đình chị Hoà sản xuất với số lượng lớn theo đơn của khách. Chị Hoà cho biết, giá một chục bánh là 220.000 đồng, thu nhập cũng khá: “Dịp Tết này, gia đình tôi làm sản lượng bánh nhiều hơn mấy năm nên phải thuê thêm người làm, giá cả bán tăng hơn năm ngoái nhưng làm đến đâu hết đến đấy. Gia đình sản xuất bánh Tết bắt đầu làm từ tháng 8, nhờ làm bánh gia đình cũng khấm khá hơn”.

Tại làng bánh khô mè Cẩm Lệ, các hộ gia đình cũng nhộn nhịp sản xuất bánh phục vụ thị trường Tết. Anh Nguyễn Đức Sol, chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè "bà Liễu Mẹ" ở quận Cẩm Lệ cho biết: Ngày thường, cơ sở sản xuất tầm 2.000 sản phẩm đóng gói, nhưng vào dịp cận Tết, thị trường bán chạy nên cơ sở sản xuất tăng lên 5.000 sản phẩm/ngày. Dịp Tết này, cơ sở sản xuất bánh khô mè "Bà Liễu Mẹ" tạo việc làm cho 30 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định. Bà Liễu là người làm bánh khô mè nổi tiếng của làng nghề, con cái bà nhiều người cũng tiếp nối nghề gia truyền nhưng sản phẩm mang tên "Bà Liễu Mẹ" vẫn được thị trường ưa chuộng nhất. Anh Nguyễn Đức Sol tự hào về sản phẩm của gia đình mình thế này: “Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ là thương hiệu sản phẩm truyền thống đặc sản ở Đà Nẵng. Các tỉnh thành biết đến nhiều, hiện nay các đơn hàng đi các tỉnh, thành nhiều. Sắp tới mong muốn chính quyền quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để có nơi trải nghiệm làng nghề và phục vụ sản xuất. Năm ngoái chúng tôi sản xuất khoảng 300 ngàn sản phẩm dịp Tết, hiện tại đến hôm nay sản xuất gần 360 ngàn sản phẩm”.

Các làng nghề truyền thống như bánh khô mè, bánh tráng Tuý Loan, nước mắm Nam Ô.. ở Đà Nẵng nhộn nhịp không khí sản xuất phục vụ thị trường Tết. Thời gian qua, các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng luôn đồng hành hỗ trợ thiết bị máy móc, vay vốn ưu đãi vốn, hỗ trợ kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm giúp họ yên tâm sản xuất. Ông Nguyễn Hữu Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tại thành phố Đà Nẵng có khoảng 16 làng nghề truyền thống. Hầu hết các làng nghề dần mai một. Chủ yếu hoạt động chính là các làng nghề truyền thống như Đá Non Nước, bánh tráng Hoà Phong, bánh khô mè Bà Liễu Mẹ. Chủ trương của Hội là đang chỉ đạo các quận, huyện Hội tham mưu cho cấp uỷ Đảng và chính quyền khôi phục các làng nghề truyền thống và sản phẩm của họ tiếp cận được thị trường. Dần dần khôi phục các làng nghề truyền thống gắn với du lịch sinh thái. Hội Nông dân thành phố tổ sẽ tổ chức nhiều phiên chợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP, đặc biệt hỗ trợ quảng bá tiêu thụ sản phẩm cho các làng nghề”.

Một mùa Xuân nữa lại về, mang theo bao niềm vui và cả những trăn trở của người dân Làng nghề truyền thống Đà Nẵng. Để giữ nghề và sản phẩm của mình được tiến xa hơn nữa, không chỉ cần đôi bàn tay khéo léo, niềm đam mê sáng tạo, mà cần có thêm sự hỗ trợ về vốn, tạo thương hiệu, liên kết sản xuất… Đây sẽ là hành trang giúp các Làng nghề tiếp tục phát triển trong tương lai../.

Tuyết Lê-VOV Miền Trung

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC