4 rau ch’na coh t’ngay Tết cha yêm ha dợ buôn bhrợ vaih n’xiêng coh a ham
Thứ ba, 17:17, 30/01/2024 VOV.VN VOV.VN
Coh pươih ch’na t’ngay Tết, bấc ch’na vêy bấc chất dinh dưỡng, h’ngir, bấc đạm, đường. Nâu năc pazêng ch’na bhrợ vaih n’xiêng coh aham. Đoọng cha groong n’xiêng a ham bấc, âm cha coh pazêng t’ngay Tết têệm ngăn, apêê chuyên gia moon pa rơớt 4 rau ch’na ma nuyh ca ay oọ lâh cha.

 

 

Bánh chưng, bánh tét: Năc chr’na tơợ ahay coh t’ngay Tết âng đhanuôr hêê buôn cha, ha dợ năc ch’na nâu căh lâh liêm choom lâng c’rơ cơnh lâng ngai crêê rối loạn n’xiêng coh a ham. Bơr rau bánh nâu zêng bấc dinh dưỡng, bấc tinh bột, chất bhrợ l’mặ. Ting cơnh apêê chuyên gia dinh dưỡng, muy bêệ bánh chưng clơợng 1kg năc vêy đợ calo ma mơ lâng cha 10 chom avị, 5 za hương phở. Tu cơnh đêêc, ma nuyh crêê n’xiêng coh a ham năc cha mơ 100g bánh chưng, bánh tét zập t’ngay. Năc lêy cha bêl ra diu căh cợ đhâng, oọ cha bêl ha dưm tu năng lượng căh choom bil, bhrợ chỉ số n’xiêng coh a ham dal lâh.

Ch’na ta chiên: Bấc ch’na coh t’ngay Tết bơơn zêệ bhrợ, chiến, rán cơnh: Nem chiên, a tưch chiên, achông, a xiu chiên… N’đhơ đha hum yêm ha dợ cơnh lâng ma nuyh vêy n’xiêng coh a ham dal năc oọ lâh cha pazêng ch’na nâu. Tu pazêng ch’na chiên bấc dầu, n’xiêng bhrợ bil đac tơợ a chăc lâng chất n’xiêng moọt ooy a chăc. Zập rau dầu đoọng chiên năc bấc chất n’xiêng căh liêm ha c’rơ tr’mông âng hêê, bấc n’xiêng căh liêm choom (LDL- cholesterol), pa xiêr n’xiêng liêm choom ha chắc (HDL- cholesterol).

Năc lêy cha đợ ch’na ng’đhooh, uh jưah zư liêm chất ha c’rơ tr’mông âng hêê. Ha dang kiêng cha ch’na chiên năc zêệ lâng gọ chiên doọ vêy dầu, n’xiêng căh cợ boh đoọng ch’na cha u k’dzrăm, ca crum ha dợ doọ vaih dầu, n’xiêng.

Ch’na ơy ta zêệ lalăm: chả, lạp xưởng, lêệ ơy pa chêện… năc pazêng ch’na ơy ta zêệ bấc ngai đươi coh t’ngay Tết. Pazêng ch’na nâu vêy bấc chất đạm lâng n’xiêng căh liêm cơnh lâng c’rơ âng ma nuyh bấc n’xiêng coh aham. Jưah lâng đêêc, ch’na ơy ta zêệ lalăm buôn vêy chất zư lêy ch’na, zr’ma bhrợ pa yêm ch’na… căh liêm choom cơnh lâng c’rơ âng hêê. Ma nuyh crêê n’xiêng coh a ham năc oọ đươi zập ch’na nâu lâh 100g/t’ngay.

Beng kẹo, mứt Tết: Nâu năc pazêng rau vêy bấc đường, bấc năng lượng. Bêl cha rau ngam nâu, a chắc hêê căh pa chô đoọng ha c’rơ lưch, u đoọng coh a chắc hêê bhrợ vaih n’xiêng coh a ham. Oọ lâh cha beng kẹo, mứt Tết, căh lâh cha năc zooi ahêê choom cha mêệt lêy n’xiêng coh a ham, pa xiêr đhr’năng dưr clơợng a chăc lâng cha groong apêê cr’ay cơnh lơơng đăh c’lâng tiểu đường, ca ay da dul.

C’lâng bh’rợ têệm ngăn n’xiêng aham đhị cr’chăl Tết: Cơnh lâng ma nuyh rối loạn n’xiêng a ham năc âm cha liêm crêê coh t’ngay Tết, zooi ahêê cha groong chỉ số n’xiêng a ham dzoóc dal. Ha dợ coh đhr’năng lalua, bhrợ têng cơnh đâu căh vêy buôn tu pazêng ch’na coh t’ngay Tết zêng đha hum, yêm, lâng coh loom hêê buôn k’noọ nắc “T’ngay Tết âm cha đoọng yêm bọop”, “Pa bhrợ prang c’moo g’lêêh g’lêệng, 3 t’ngay Tết nắc ặt cha” bhrợ bấc ngai că lâh pa ghit đhr’năng âm cha âng đay. Căh moon tước bh’rợ ơy u loih đhị cr’chăl Tết cơnh meh ha dưm, căh lâh pa gơt a chắc, âm bấc a lăc, bia… bhrợ loom âng hêê căh lâh c’rơ liêm, crêê tước xăl chất n’xiêng đhị loom, bhrợ t’bác n’xiêng coh a ham, n’xiêng loom.

Tu cơnh đêêc đoọng vêy Tết tệêm ngăn, ahêê năc câl ch’na choom zooi tệêm ngăn n’xiêng coh a ham năc rau liêm choom bhlầng đoọng cha groong đhr’năng dưr vaih cr’pân a chắc hêê./.

4 món ngon ngày Tết thỏa mãn vị giác nhưng làm tăng mỡ máu          

Trong mâm cơm ngày Tết, đa số các món ăn đều giàu dinh dưỡng, nhiều chất béo, đạm, đường. Đây là những món ăn gây tăng mỡ máu. Để phòng ngừa mỡ máu tăng cao, tận hưởng những ngày Tết an lành, các chuyên gia khuyến cáo 4 món ngon người bệnh nên hạn chế. 

Bánh chưng, bánh tét: Là món ăn cổ truyền đặc trưng của ngày Tết nhưng bánh chưng, bánh tét lại không phải thực phẩm tốt cho người bị rối loạn mỡ máu. Hai loại bánh này đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều tinh bột, chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh chưng có trọng lượng khoảng 1kg cung cấp lượng calo tương đương với 10 bát cơm trắng, 5 bát phở. Do đó, người bệnh mỡ máu chỉ nên ăn 100g bánh chưng, bánh tét mỗi ngày. Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, tránh ăn vào buổi tối vì năng lượng không được giải phóng, khiến chỉ số mỡ máu tăng cao.

Đồ ăn chiên rán: Nhiều món ăn ngày Tết được chế biến bằng cách chiên, rán như: Nem rán, gà rán, tôm, cá chiên… Dù thơm ngon nhưng người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn những món này. Bởi thực phẩm được chiên trong dầu, mỡ sẽ bị mất nước và tăng hấp thụ chất béo. Các loại dầu dùng để chiên rán có thể chứa chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe, làm tăng mỡ xấu (LDL- cholesterol), giảm mỡ tốt (HDL- cholesterol).

Nên chế biến món ăn bằng cách hấp, luộc vừa giữ nguyên được mùi vị tự nhiên tốt cho sức khỏe. Nếu thích đồ chiên rán, hãy áp dụng cách chế biến lành mạnh hơn như dùng nồi chiên không dầu hoặc dùng lò nướng để có món ăn giòn, ngon mà không cần dầu, mỡ.

Thực phẩm chế biến sẵn: Giò chả, lạp xưởng, thịt nguội… là những thực phẩm chế biến sẵn được dùng phổ biến trong dịp Tết. Những món ăn này chứa nhiều chất đạm và chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa không tốt cho người mỡ máu cao. Bên cạnh đó, thực phẩm chế biến sẵn thường có chất bảo quản, các loại phụ gia tạo độ giòn dai… không tốt cho sức khỏe. Người bị mỡ máu cao không nên dùng các loại thực phẩm này quá 100g/ngày.

Bánh kẹo, mứt Tết: Đây đều là những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, giàu năng lượng. Khi dung nạp nhiều đồ ngọt, cơ thể sẽ chuyển đổi phần năng lượng dư thừa từ đường thành năng lượng dự trữ khiến các loại chất béo trong máu tăng cao. Hạn chế ăn bánh kẹo, mứt Tết không chỉ giúp kiểm soát mỡ máu mà còn giảm nguy cơ tăng cân và phòng ngừa các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch.

Giải pháp ổn định mỡ máu dịp Tết: Đối với người bị rối loạn mỡ máu, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh dịp Tết sẽ giúp phòng ngừa các chỉ số mỡ máu tăng cao. Nhưng trên thực tế, thực hiện điều này không dễ bởi các món ăn ngày Tết đều thơm ngon, hấp dẫn cùng với suy nghĩ “Tết mà”, “làm cả năm ăn chơi 3 ngày Tết” khiến nhiều người khó kiểm soát bản thân trong việc ăn uống. Chưa kể, các thói quen sinh hoạt dịp Tết như thức khuya, ít vận động, uống nhiều rượu bia… khiến chức năng gan suy giảm, ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa chất béo tại gan, làm tăng mỡ máu, mỡ gan.

Để đón Tết bình an, chúng ta nên lựa chọn một sản phẩm hỗ trợ ổn định mỡ máu là rất cần thiết giúp phòng ngừa biến chứng nguy hiểm./.

VOV.VN

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC