7 râu đha năh pr’họm bhoóc zooi pa dưr c’rơ zâl pr’luh cr’ăy
Thứ tư, 08:01, 17/04/2024 VOV.VN VOV.VN
Bêl prá xay ooy bh’rợ pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy, bấc ngai năc cha bấc p’lêê, p’coo lâng r’veh vêy bấc pr’họm tu vêy bấc chất zâl oxy hoá. Hân đhơ cơnh đêêc công vêy muy bơr râu đha năh pr’họm bhoóc vêy bấc chất dinh dưỡng zooi pa dưr c’rơ.

 

 

Tỏi: Tỏi vêy bấc hợp chất lưu huỳnh cơnh allicin, vêy pr’đươi năc zâl khuẩn zooi zâl crêê vi trùng lâng zooi pa dưr c’rơ zâl pr’luh cr’ăy. Ng’cha tỏi hất lâng ơy zêệ bêl cha cha năc vêy pr’đươi pa dưr c’rơ zâl cha groong bấc râu pr’luh cr’ăy.

Hành: Mr’cơnh lâng tỏi, hành tây năc coh c’bhuh hành lâng vêy bấc chất pa dưr c’rơ zâl pr’luh cr’ăy. Coh hành tây vêy bấc quercetin, muy râu chất zâl oxy hoá k’rơ bhlâng lâng vêy pr’đươi zâl viên lâng zâl virus. P’xoọng hành tây ooy pr’chơh, đha năh ng’xào lâng salad năc zooi pa dưr c’rơ a chăc a zân âng pr’zớc zâl cha groong pr’luh cr’ăy.

Sup lơ: Súp lơ năc đợ r’veh vêy bấc râu pr’đươi, căh muy đha hum ting n’năc dzợ vêy bấc chất pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy. Coh sup lơ vêy bấc vitamin C, muy râu chất zâl oxy hoá k’rơ bhlâng, năc vêy pr’đươi bhrợ t’bấc bạch cầu. Súp lơ công năc pr’đươi bhrợ t’vaih chất xơ bấc, năc choom pa liêm luônh lâng pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy.

Tri: Muy bơr râu tri, cơnh tri đha hum vêy pr’đươi pa dưr c’rơ liêm bhlâng. Pazêng râu tri n’nâu vêy beta-glucans vêy pr’đươi pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy lâng bh’rợ bhrợ t’bấc tế bào bạch cầu. Cha tri đh’rưah lâng pazêng chr’na đha năh n’lơơng cơnh pr’chơh, đha năh ng’xào vêy pr’đươi zooi pa dưr c’rơ a chăc a zân zâl cha groong pr’luh cr’ăy.

Sữa k’dzuá Hy Lạp: Sữa k’dzúa Hy Lạp năc đợ chr’na đha năh vêy bấc chất probiotic zooi a chăc a zân zâl cha groong pr’luh cr’ăy lâng bh’rợ bhrợ ma mơ pa liêm vi khuẩn coh luônh. Pazêng men vi sinh coh sữa k’dzúa Hy Lạp zooi pa dưr c’rơ zư lêy c’lâng luônh, zâl cha groong pazêng râu pr’luh cr’ăy choom mót ooy a chăc a zân. Lâh n’năc, sữa k’dzua Hy Lạp năc dzợ vêy bấc protein lâng canxi, năc đợ chất dinh dưỡng chr’năp zazum ha c’rơ.

K’bhông: K’bhông năc p’lêê p’coo nhiệt đới vêy bấc chất dinh dưỡng pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy cơnh axit lauric, vêy pr’đươi zâl cha groong khuẩn lâng zâl cha groong virus. K’bhông công vêy chất l’mặ năc mơ atôh, năc đợ axít n’xiêng zooi a chăc a zân zâl cha groong pr’luh cr’ăy. P’xoọng đác k’bhông, n’xiêng k’bhông căh cậ a chăc k’bhông coh chr’na đha năh năc bhrợ t’vaih râu đha hum yêm lâng pa dưr c’rơ ha a chăc a zân.

K’lung ha bhêy: Vêy bấc vitamin C, muy râu chất zâl oxy k’rơ bhlâng, k’lung ha bhêy bhoóc zooi pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy lâng bh’rợ zooi bhrợ t’vaih tết bào bạch cầu lâng zâl pazêng râu pr’luh cr’ăy. Lâh n’năc, k’lung ha bhêy bhoóc năc dzợ vêy chất cơnh glucosinolates, vêy crêê tước ooy bh’rợ pa dưr c’rợ zâl cha groong pr’luh cr’ăy lâng pa xiêr đhr’năng vaih cr’ăy viêm./.

7 loại thực phẩm màu trắng giúp tăng cường miễn dịch

 Khi nói đến việc tăng cường khả năng miễn dịch, nhiều người chuyển sang sử dụng các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Thế nhưng cũng có một số loại thực phẩm màu trắng có thể cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Tỏi: Tỏi giàu các hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin, có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Kết hợp tỏi sống hoặc nấu chín trong bữa ăn sẽ tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

Hành: Giống như tỏi, hành tây thuộc họ hành và chứa các hợp chất tăng cường miễn dịch tương tự. Hành tây chứa nhiều quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính chống viêm và kháng virus. Thêm hành tây vào súp, món xào và salad có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn.

Súp lơ: Súp lơ là loại rau đa năng không chỉ thơm ngon mà còn giàu dưỡng chất tăng cường miễn dịch. Nó chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào bạch cầu. Súp lơ cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường chức năng miễn dịch.

Nấm: Một số loại nấm, như nấm hương có đặc tính tăng cường miễn dịch rất tốt. Các loại nấm này có chứa beta-glucans có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào bạch cầu. Việc kết hợp nấm vào chế độ ăn uống trong các món súp, món xào có tác dụng hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể cao.

Sữa chua Hy Lạp: Sữa chua Hy Lạp là thực phẩm giàu probiotic giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột. Các men vi sinh có trong sữa chua Hy Lạp giúp tăng cường hàng rào bảo vệ đường ruột, ngăn ngừa các mầm bệnh có hại xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp còn chứa nhiều protein và canxi, là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tổng thể.

Dừa: Dừa là loại trái cây nhiệt đới rất giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như axit lauric, có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Dừa cũng chứa chất béo trung tính, là những axit béo hỗ trợ chức năng miễn dịch. Thêm nước cốt dừa, dầu dừa hoặc dừa vụn vào bữa ăn sẽ mang lại hương vị thơm ngon và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Củ cải: Giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa thiết yếu, củ cải trắng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ sản xuất tế bào bạch cầu và chống lại các mầm bệnh có hại. Ngoài ra, củ cải trắng còn chứa các hợp chất như glucosinolates, có liên quan đến việc tăng cường chức năng miễn dịch và giảm viêm./.

VOV.VN

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC